Những dự án nào tại Tp.HCM bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý sai phạm ?

11:05 | 13/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Tp.HCM xử lý đối với một loạt các dự án có sai phạm trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã nêu ra danh sách một loạt những dự án vi phạm trên địa bàn Tp.HCM bao gồm: Khu dân cư Tầm Nhìn địa chỉ tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân do Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An làm chủ đầu tư; dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành, quận 4 đứng sau bởi Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn; dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận, quận 7 thuộc quyền sở hữu của Công ty Vạn Phát Hưng; chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên và 88 đường Gò Công do Công ty CP phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư.

Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ, loạt dự án trên đã vi phạm các quy định trong công tác quản lý nhà nước, chấp hành pháp luật trong quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai tại các dự án nhà ở. 

Dưới đây là một số cái tên tiêu biểu bị Thanh tra Chính phủ công khai chỉ ra sai phạm. 

Đầu tiên là Khu dân cư Tầm Nhìn thuộc phường Tân Tạo A, quận Bình Tân do Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An (Công ty địa ốc Khang An) đầu tư. Dự án nằm trên khu đất có tổng diện tích 59.236m2. Trong đó có 54.804m2 đất nông nghiệp, đất ở của dân, còn lại 4.432m2 là bộ phận kênh mương dưới quyền quản lý của Nhà nước.

Kết quả thanh tra đã chỉ ra đơn vị chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng toàn bộ 59.236m2 đất để đầu tư xây dựng khu dân cư nhưng dự án không có trong kế hoạch sử dụng đất. Không được chuyển đổi đất nông nghiệp để xây dựng khu dân cư. Cũng như không có tên thuộc danh mục các dự án có nhu cầu sử dụng đất trong kế hoạch sử dụng đất 5 năm của thành phố giai đoạn 2001-2005 đã được phê duyệt bởi Thủ tướng Chính phủ.

Những dự án nào tại Tp.HCM bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý sai phạm ? - ảnh 1

Hình dự án khu dân cư Lacasa có trong danh sách đen của Thanh Tra Chính phủ

Tiếp theo là dự án khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) với tổng diện tích khoảng 61.280m2, chủ đầu tư là Công ty Vạn Phát Hưng. Theo Thanh tra Chính phủ, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP chấp thuận giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã sửa đổi quy hoạch chi tiết 1/500, từ đó khiến giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án bị suy giảm. 

Còn Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng 253/GPXD cho để tiến hành thi công một số hạng mục, công trình thuộc dự án lại không đúng với quy hoạch được duyệt.

Chưa hết, chủ đầu tư là Công ty Vạn Phát Hưng khi khởi công lại dính một loạt sai phạm: chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính cũng chưa thực hiện xong. UBND thành phố và các sở ngành chức năng chưa tiến kiểm tra, tính toán và truy thu tiền sử dụng đất bởi điều chỉnh quy hoạch 1/500 làm công năng bị thay đổi (từ đất xây dựng công trình công cộng không phải nộp tiền sử dụng đất sang đất kinh doanh cho thuê phải nộp tiền sử dụng đất). 

Dự án Chung cư thương mại tại các địa chỉ số 38 đường Kim Biên và 88 đường Gò Công được Công ty CP phát triển địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 1.827m2 và hiện khu đất này được cho thuê làm bãi giữ xe.

Kết quả thanh tra cho thấy, UBND TP đã đi đường "tắt": Đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng đất và giao cho đơn vị đầu tư chung cư theo quy hoạch mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Điều này là sai khi căn cứ theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Công ty CP phát triển địa ốc Sài Gòn 5 còn chậm triển khai dự án đề nghị UBND TP xem xét thu hồi dự án theo quy định.

Qua đó, đoàn thanh tra đề nghị chính quyền Tp.HCM đưa ra biện pháp, giải quyết đối với đơn vị, cá nhân doanh nghiệp vi phạm. Tiến hành truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu bất hợp pháp từ các vi phạm pháp luật và yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục tận gốc các sai phạm. 

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ sẽ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân có liên quan các khuyết điểm, vi phạm. Nếu phát hiện ra các trường hợp có dấu hiệu hình sự hoặc vượt quá thẩm quyền phải báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, xử lý theo quy định. 

Các sai phạm bị phát hiện có dấu hiệu hình sự sẽ bị đoàn thanh tra đề nghị chuyển vụ việc tới các cơ quan điều tra làm rõ. 

H.S

Xem thêm: Bộ GTVT chuẩn bị ra quân thanh tra hàng loạt dự án thu phí không dừng ETC