Những lô hàng vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer đã lên đường đến các bang nước Mỹ

08:17 14/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Reuters đưa tin, các lô hàng vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer đã rời nhà máy ở Michigan, Mỹ vào sáng sớm Chủ nhật (13/12) trên một đoàn xe bán tải, chính thức khởi động nỗ lực lịch sử ngăn chặn đại dịch thế kỷ.

Cụ thể, 3 lô hàng vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer đã rời nhà máy ở Michigan, Mỹ vào sáng sớm Chủ nhật (13/12), được các nhân viên an ninh mặc áo giáp hộ tống trong một chiếc xe bán tải và một chiếc SUV.
 
Những lô hàng vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer đã lên đường đến các bang nước Mỹ - ảnh 1
Nhà máy sản xuất Pfizer Global Supply tại Michigan, Mỹ. Ảnh: Reuters
 
Các công nhân lấy các hộp giấy cỡ tương tự những hộp bánh pizza có chứa các lọ vaccine ra khỏi tủ đông. Sau đó đặt chúng vào những chiếc tủ mát lớn, trước khi chúng được đóng hộp và dán nhãn.

Nỗ lực hậu cần lớn rất phức tạp bởi nhu cầu vận chuyển và bảo quản vaccine được phát triển bởi đối tác BioNTech SE của Đức ở nhiệt độ âm 70 độ C (âm 94 độ F), đòi hỏi một lượng lớn đá khô hoặc tủ đông cực lạnh chuyên dụng.

Theo Fox News Sunday, Cố vấn trưởng Chiến dịch Warp Speed ​​của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Moncef Slaoui cho biết Mỹ dự kiến ​​sẽ tiêm vaccine cho 100 triệu người, chiếm khoảng 30% dân số vào cuối tháng 3/2021.
 
Những lô hàng vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer đã lên đường đến các bang nước Mỹ - ảnh 2
Các lô hàng vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer đã rời nhà máy ở Michigan, Mỹ vào sáng sớm Chủ nhật (13/12)

Khoảnh khắc được mong đợi từ lâu đã diễn ra trong bối cảnh số người tử vong ở Mỹ lên đến gần 300.000 người, các ca nhiễm trùng và nhập viện đều lập kỷ lục hàng ngày. Công nhân đồng loạt vỗ tay khi những chiếc hộp vaccine đầu tiên được đưa lên xe tải.

Chính phủ liên bang có kế hoạch phát hành 2,9 triệu liều đầu tiên của quốc gia tới 64 tiểu bang, vùng lãnh thổ Hoa Kỳ và các thành phố lớn, cũng như năm cơ quan liên bang.

Trong khi đó, việc cuối cùng ai là người nhận được những lô vaccine đầu tiên vẫn đang được chính phủ điều phối. Những chuyến hàng đầu tiên đang được vấn chuyển đến hơn 600 địa điểm.

Hàng loạt các công ty trong mọi ngành công nghiệp đều đang vận động các quan chức liên bang và tiểu bang ưu tiên vaccine cho công nhân của họ. Tất cả đều mong ngóng liều thuốc giúp họ quay trở lại cuộc sống bình thường, không còn nỗi lo sợ về căn bệnh chết người này nữa.
 
Những lô hàng vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer đã lên đường đến các bang nước Mỹ - ảnh 3
Vaccine Pfizer được đặt vào những chiếc tủ mát lớn, trước khi chúng được đóng hộp và dán nhãn

Vaccine Pfizer/BioNTech trong một thử nghiệm lâm sàng lớn được biết đã cho hiệu quả ngăn ngừa bệnh tật tới 95%. Tuy nhiên vẫn rõ liệu vaccine này có ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc lây truyền COVID-19 cho những người được tiêm chủng hay không.

Các cơ quan quản lý của Mỹ vào cuối ngày thứ Sáu (11/12) đã cho phép sử dụng vaccine khẩn cấp, sau các động thái tương tự của Anh và Canada.

Wes Wheeler, chủ tịch UPS Healthcare (Công ty quản lý chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa chăm sóc sức khỏe đa quốc gia), cho biết đã dành nhiều tháng để lập chiến lược với các quan chức của Operation Warp Speed ​​và khách hàng chăm sóc sức khỏe của mình về chiến lược vận chuyển và hậu cần vaccine hiệu quả.
 
Những lô hàng vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer đã lên đường đến các bang nước Mỹ - ảnh 4
Các công nhân đồng loạt vỗ tay khi những chiếc hộp vaccine đầu tiên được đưa lên xe tải

Các gói làm lạnh bằng đá khô của Pfizer có thể chứa tới 4.875 liều. Chặng đầu tiên của cuộc hành trình sẽ từ Kalamazoo đến các máy bay trong khu vực lân cận. Máy bay sẽ đưa các gói vaccine đến United Parcel Service (công ty quản lý chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa đa quốc gia của Mỹ)hoặc các trung tâm vận chuyển hàng không FedEx ở Louisville, Kentucky, và Memphis, Tennessee.

Từ đó, chúng sẽ được vận chuyển hoặc chở đến các cơ sở gần 145 địa điểm của Mỹ để nhận những liều thuốc đầu tiên.

Các tài xế giao hàng trọn gói quen thuộc của UPS và FedEx đang ưu tiên hàng đầu những lô vaccine thay vì quà tặng dịp lễ và các bưu phẩm khác. Các lô vaccine Pfizer đầu tiên sẽ được trao liên tiếp tới tay các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vào hôm nay (14/12).

Cả hai công ty đều có chuyên môn xử lý các sản phẩm y tế dễ vỡ và hiếm khi xảy ra sai sót. Họ đang cung cấp tính năng theo dõi nhiệt độ và vị trí cho các thiết bị dự phòng được đặt trong các hộp Pfizer và theo dõi tất cả các chuyến hàng trong suốt hành trình vận chuyển.
 
Những lô hàng vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer đã lên đường đến các bang nước Mỹ - ảnh 5
Quá trình vận chuyển vaccine Pfizer sẽ được theo dõi nghiêm ngặt trong suốt hành trình

Nhân viên y tế và người cao tuổi đang điều trị thời gian dài tại các trung tâm là những người đầu tiên được xếp hàng để tiêm chủng, với hai liều cách nhau khoảng ba tuần.
 
Hải Yến