Những quy định chủ chốt trong công tác chống dịch COVID-19 ở Hà Nội

15:34 23/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Công điện số 19, quyết định tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6h ngày 6/9/2021 trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch COVID-19.

1, Thực hiện nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố; thôn xóm cách ly với thôn xóm; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh; kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó”.

2, Các cơ quan, đơn vị của T.Ư và thành phố; các tổ chức, doanh nghiệp chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội; siết chặt việc cấp và quản lý giấy đi đường, đảm bảo đúng đối tượng và quy định của thành phố; chịu trách nhiệm trước chính quyền thành phố và pháp luật trong trường hợp vi phạm quy định, gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

3, Chỉ một hành động chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong lúc này sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, có thể phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, an ninh trật tự của thành phố và sinh kế, sức khỏe, tính mạng của người dân và cộng đồng.

Những quy định chủ chốt trong công tác chống dịch COVID-19 ở Hà Nội - ảnh 1

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực có nhiều ca Covid-19 ở Hà Nội 

4, Đảm bảo việc cung ứng đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

5, Siết chặt công tác quản lý phòng chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích…nhất là trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, ngày cuối tuần.

6, Giám sát chặt chẽ di biến động của người dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gồm hoạt động tham gia giao thông, hoạt động của các cơ quan, công sở, sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; đảm bảo an toàn phòng chống dịch và chỉ được hoạt động trong các khung giờ quy định.

7, Xử lý nghiêm các đối tượng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về công tác chỉ đạo điều hành và tình hình dịch bệnh; tiếp nhận, giải đáp các kiến nghị và phản ánh, tư vấn liên quan trong công tác phòng, chống dịch theo khung thời gian 24/7.

8, Sở Y tế Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng các phương án cao để tránh bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; đảm bảo khả năng thu dung điều trị 30.000 F0.

9, Giao Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp ủy ban MTTQ Việt Nam, TP.Hà Nội, các địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội và sẵn sàng tham gia hỗ trợ người dân tại các địa phương trong sinh hoạt, công tác thu hoạch mùa màng… Phối hợp UBND các Quận, huyện, thị xã nâng công xuất, khả năng cách ly tập trung đáp ứng 70.000 chỗ cho đối tượng F1, kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung của thành phố và tại các quận, huyện, thị xã đảm bảo hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

10, Lễ khai giảng năm học mới được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài PT&TH Hà Nội.

11, Yêu cầu chính quyền các cấp, các ngành chủ dộng phương án tổ chức thực hiện để bảo đảm không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, mất ổn định thị trường, thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, đầu cơ găm hàng, hàng giả, hàng kém chất lượng, gây hoang mang trong dư luận, đảm bảo lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho mọi người dân, đặc biệt các khu vực cách ly, phong tỏa, bảo đảm không để bất kỳ ai thiếu ăn, thiếu mặc, triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch của thành phố về tiêm chủng, cách ly, thu dung, điều trị, quan tâm hỗ trợ các điều kiện về tinh thần vật chất cho lực lượng tuyến đầu đồng thời đáp ưng nhu cầu chăm sóc y tế sức khỏe tinh thần cho người dân ở mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết, đảm bảo công tác an sinh xã hôi, anh ninh trật tự trên địa bàn. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu tổ chức hoạt động sản xuất phải tuyệt đối an toàn, phù hợp với tình hình diễn biến dịch trên địa bàn theo phương án được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Siết chặt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị của Trung ương và thành phố, các tổ chức, doanh nghiệp cấp và quản lý giấy đi đường cho người lao động theo đúng quy định của thành phố, chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chủ động đánh giá và có thể quyết định biện pháp cao hơn phù hợp thực tiễn từng địa phương để kịp thời ngăn chặn nguồn lây trong thời gian ngắn nhất.

Chính quyền các cấp và lực lượng chức năng tăng kiểm tra, kiểm soát đến từng đối tượng, từng tổ chức được phép hoạt động trên địa bàn bao gồm hoạt động tham gia giao thông, sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; đảm bảo an toàn, chỉ được hoạt động trong khung giờ quy định; tuân thủ việc khai báo bằng mã QR Code; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội chủ trì tiếp nhận ủng hộ và điều phối hàng hóa, nhu yếu phẩm, công bố đường dây nóng để xử lý kịp thời kiến nghị của người dân, đặc biệt đối với người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19...

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp địa phương hỗ trợ người dân gặp khó khăn, đôn đốc thực hiện các chính sách hỗ trợ và tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục, đề xuất bổ sung với những nhóm đối tượng vẫn còn khó khăn, vướng mắc.

Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án cao để tránh bị động; chỉ đạo tổ chức truy vết bảo đảm không để sót đối tượng nguy cơ cao (F1).

Các đơn vị nâng cao năng lực xét nghiệm, tổ chức xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm theo kế hoạch đảm bảo an toàn, chính xác và trả mẫu trong 12 giờ với đối tượng nguy cơ cao (F1) và trong 24 giờ với các mẫu còn lại.

Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, địa phương nâng công suất, khả năng cách ly tập trung đáp ứng 70.000 chỗ cho F1; kiểm soát chặt chẽ khu cách ly tập trung, hạn chế lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Trước đó, ngày 23/7, UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày từ 6h sáng 24/7 khi tình hình dịch Covid-19 tại thủ đô diễn biến phức tạp.

Đến ngày 6/8, tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội vẫn tiếp tục theo chiều hướng xấu, Chủ tịch TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã quyết định tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6h ngày 23/8 trên phạm vi toàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong trưa 20/8, Hà Nội ghi nhận thêm 51 ca mắc mới, trong đó 23 ca tại cộng đồng. Tính từ ngày 29/4 đến nay, toàn TP ghi nhận 2.474 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận tại cộng đồng là 1.267 và số mắc là người đã được cách ly là 1.207.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: 14.543 nhân lực y tế đã vào miền Nam hỗ trợ chống dịch COVID-19