Những thông tin phụ huynh nhất định phải biết về tuyển sinh trường Amsterdam năm 2021-2022

10:50 25/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là một trong 4 trường chuyên của thủ đô. Quy trình tuyển sinh của trường Amsterdam luôn được đông đảo phụ huynh vào học sinh quan tâm.

Nhu cầu thi vào lớp 10 chuyên Amsterdam năm 2021

Hà Nội có bốn trường THPT chuyên và có lớp chuyên gồm: Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Sơn Tây. 

Về Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có 12 lớp chuyên các môn học (gồm: Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý), và ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung.

Những thông tin phụ huynh nhất định phải biết về tuyển sinh trường Amsterdam năm 2021-2022 - ảnh 1

Hình ảnh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tại đường Hoàng Minh Giám.

Hiện chưa công bố tỷ lệ chọi và điểm chuẩn của trường Ams trong năm 2021. Để tham khảo, đây là điểm chuẩn của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam năm 2020:

Lớp chuyên Điểm chuẩn
Ngữ văn 39
Lịch sử 39,25
Địa lý 38
Tiếng Anh 43,6
Tiếng Nga 42
Tiếng Trung 43,3
Tiếng Pháp 42,5
Toán 38,5
Tin học 37,25
Vật lý 41,5
Hóa học 44
Sinh học 37
Song ngữ tiếng Pháp 52

Bảng điểm chuẩn năm 2020 của trường chuyên Ams. 

3 nguyện vọng trong Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 là như thế nào?

Trong năm 2021, thí sinh được đăng ký nhiều hơn năm ngoái 1 nguyện vọng, tức là được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng. 

Trong trường hợp thí sinh trượt nguyện vọng 1, nếu có điểm cao hơn điểm chuẩn của trường đó ít nhất 1 điểm thì sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2. 

Trong trường hợp thí sinh trượt nguyện vọng 2, nếu có điểm cao hơn điểm nguyện vọng 1 của trường đó ít nhất 2 điểm thì sẽ được xét tuyển nguyện vọng 3. 

Trong năm nay, nhà trường sẽ nhận cả học sinh có nguyện vọng 2, 3 và đủ điều kiện trúng tuyển sau khi hạ điểm chuẩn chứ không như những năm trước, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1.

Năm 2021, có tổng cộng hơn 93.300 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 8% tham gia học nghề, 8% vào trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, 22% vào trường ngoài công lập và trường THPT công lập tự chủ tài chính và khoảng 62% được tuyển vào các trường THPT công lập.

Những thông tin phụ huynh nhất định phải biết về tuyển sinh trường Amsterdam năm 2021-2022 - ảnh 2 

Thí sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10 vào trường Amsterdam cần biết.

Thí sinh thi vào lớp 10 chuyên cần biết gì? 

Từ ngày 10-11/6 sẽ diễn ra kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội với bốn bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử với tất cả thí sinh. Điểm xét tuyển của mỗi thí sinh sẽ được tính bằng tổng điểm Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2, cộng với điểm Lịch sử, Ngoại ngữ và điểm ưu tiên.

Bên cạnh môn thi chung, thí sinh có nguyện vọng vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội phải qua hai vòng, dự thi thêm môn chuyên. 

Hai vòng thi gồm sơ tuyển hồ sơ và thi tuyển. Với sơ tuyển, căn cứ vào các tiêu chí, điểm sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số, quy đổi từ điểm thi học sinh giỏi, tài năng, điểm học lực 4 năm cấp THCS và kết quả tốt nghiệp THCS.

Điều kiện dự tuyển vào lớp 10 chuyên của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng như các trường chuyên khác trên địa bàn Hà Nội là: học sinh, bố hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Đây là quy định được UBND TP Hà Nội phê duyệt ngày 19/2 theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Những thông tin phụ huynh nhất định phải biết về tuyển sinh trường Amsterdam năm 2021-2022 - ảnh 3

Quy trình tuyển sinh vào các trường chuyên tại Hà Nội.

Về việc quy đổi thi học sinh giỏi, thi tài năng được tính như sau: giải nhất ở các cuộc thi học sinh giỏi, thi tài năng cấp tỉnh trở lên sẽ được 5 điểm, giải nhì 3 điểm, giải ba 2 điểm và giải khuyến khích 1 điểm. 

Về việc quy đổi học lực THCS, thí sinh đạt loại giỏi được 3 điểm, khá 2 điểm. Kết quả tốt nghiệp THCS giỏi cũng được 3, khá được 2. Học sinh nào đạt điểm sơ tuyển từ 10 trở lên sẽ được tham gia vòng 2 - thi tuyển.

Thí sinh dự thi ba bài trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng ở vòng thi tuyển.

Trong 4 trường chuyên, mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trường. Các thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của hai trường hoặc cùng một môn chuyên của hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên và với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Những thông tin phụ huynh nhất định phải biết về tuyển sinh trường Amsterdam năm 2021-2022 - ảnh 4

Thí sinh phải tham gia dự thi thêm các môn chuyên theo nguyện vọng đăng ký.

Hình thức tự luận được áp dụng cho đề thi môn chuyên, gồm các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục hiện hành, đảm bảo các cấp độ thông hiểu, vận dụng cao. Riêng môn Ngoại ngữ kết hợp tự luận và trắc nghiệm để đánh giá các 3 kỹ năng nghe, đọc, viết.

Với đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử vào lớp 10 ở Hà Nội chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng; đề thi môn Toán và Ngữ Văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao.

Điểm xét tuyển bằng tổng điểm các bài thi tính theo thang điểm 10 trong đó bài thi không chuyên (hệ số 1) cộng điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Để được xét tuyển, các thí sinh phải nộp đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế đến mức huỷ kết quả bài thi và các bài đạt điểm lớn hơn 2. Các trường sẽ tuyển chọn thí sinh theo đúng thứ tự từ cao xuống thấp của điểm xét tuyển đến khi hết chỉ tiêu.

Như vậy, so với năm ngoái, các quy định về thi vào lớp 10 chuyên không có thay đổi nhiều.

Xem thêm: Bảng thống kê số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 của các trường THPT công lập tại Hà Nội

Phương Thúy