Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

Lê Thị Thu Hà 07:58 | 17/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Vì vậy, tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư cần đưa ra các quyết định chuẩn xác và giảm thiểu được rủi ro trong đầu tư.

Trong mỗi phiên giao dịch giá cổ phiếu luôn biến động không ngừng do chịu nhiều ảnh hưởng từ những yếu tố vi mô và vĩ mô. Không có một công thức rõ ràng nào cho chúng ta biết chính xác xu hướng giá của cổ phiếu sẽ chuyển biến như thế nào. Tuy nhiên, việc biết được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Theo bộ phận phân tích của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, nhà đầu tư cần xem xét tổng quan các yếu tố này để có thể ra quyết định đầu tư. 

Quy luật cung cầu

Cổ phiếu cũng chịu tác động bởi quy luật cung cầu trên thị trường tương tự các loại hàng hóa khác. Nếu số lượng nhà đầu tư mua cổ phiếu (cầu) nhiều hơn lượng nhà đầu tư bán cổ phiếu đó (cung) thì giá của cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng lên và ngược lại.

Quy luật cung cầu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu. Việc theo dõi quy luật cung cầu trên thị trường và nhạy bén trước những thông tin tài chính giúp nhà đầu tư có thể có cơ hội mua thấp bán cao và thu về cho mình lợi nhuận tối ưu khi đầu tư. 

Nền kinh tế thị trường

Sự biến động lên xuống của nền kinh tế thị trường tác động không nhỏ đến giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán.

Cụ thể, khi nền kinh tế tăng trưởng ổn định sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, tối ưu lợi nhuận và tăng khả năng quay vòng vốn, từ đó có những ảnh hưởng tích cực đến giá cổ phiếu. Từ đó thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nhờ vào tiềm năng trả cổ tức cho cổ đông cao hơn.

Ngược lại, nếu nền kinh tế thị trường có dấu hiệu suy thoái, khủng hoảng hay lạm phát cao gây khó khăn cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Từ đó, dẫn đến giá cổ phiếu cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực và các nhà đầu tư có xu hướng bán tháo cổ phiếu để cắt lỗ, chuyển sang các công cụ đầu tư ít rủi ro hơn.

Vì vậy, có thể nói nền kinh tế thị trường đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết thị giá trên thị trường chứng khoán.

Tình hình chính chính trị của nhà nước

Khi nhà nước có những dấu hiệu chính trị bất ổn sẽ dễ dàng gây hoang mang cho tâm lý nhà đầu tư. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế, trên thị trường chứng khoán những biến động bất ổn của chính trị khiến nhà đầu tư khá lo lắng và không dám đầu tư liều lĩnh, giao dịch mua bán cổ phiếu từ đó cũng ít đi trong khoảng thời gian chính trị bất ổn khiến giá cổ phiếu có những thay đổi.

Bên cạnh đó, trước những bất ổn về chính trị chính phủ khá khó khăn trong việc tạo cơ chế thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp, khiến giá cổ phiếu có những biến động do bị ảnh hưởng trực tiếp theo doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính của công ty

Đầu tư cổ phiếu đồng nghĩa với việc gián tiếp đầu tư vào các công ty, các sản phẩm dịch vụ của công ty. 

Do đó yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu đó là tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty làm ăn tốt giá cổ phiếu sẽ tăng và ngược lại. Vì vậy để lựa chọn được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư cần tìm hiểu các báo cáo tài chính, các chỉ số tài chính và định hướng tương lai của doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính của công ty sẽ nói lên lợi nhuận, doanh thu từ các dự án, vòng quay vốn thể hiện sự phát triển của doanh nghiệp.

Nếu một doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh tốt, có khả năng vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai thì giá cổ phiếu của công ty đó sẽ có xu hướng tăng mạnh. Ngược lại, khi doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh không phát triển, có xu hướng bị đình trệ thì cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ giảm.

Thông tin truyền thông

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đang có cổ phiếu trên sàn giao dịch họ rất ngại những thông tin truyền thông xấu. Giá cổ phiếu cũng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các thông tin truyền thông về doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp đang có cổ phiếu trên sàn nhưng vướng phải những tin tức truyền thông xấu (ví dụ như trốn thuế, sản phẩm trục trặc không tốt..) sẽ khiến niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp bị dao động, nhà đầu tư sẽ ra sức bán để tránh rủi ro từ đó cổ phiếu doanh nghiệp đó sẽ có xu hướng giảm mạnh. Có rất nhiều trường hợp giá cổ phiếu bị ảnh hưởng mạnh bởi các thông tin truyền thông. 

Đáng chú ý như mã cổ phiếu MWG của Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động giá đóng cửa ngày 16/7/2021 là 168.100 đồng. Sau khi dính phải các lùm xùm tăng giá ở các cửa hàng Bách Hóa Xanh thì đến ngày 19/7/2021 giá cổ phiếu đã giảm xuống 156.500 đồng, tức giảm 6,9% sau khi có các thông tin truyền thông không mấy tích cực. Do đó truyền thông cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần xem xét. 

Các yếu tố khác

Lãi suất

Một trong những yếu tố quan trọng về chính sách ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là lãi suất. Có thể hiểu rằng, doanh nghiệp khi hoạt động sẽ cần tiền để xoay vòng vốn, do đó cần phải vay một khoản tiền từ ngân hàng.

Nếu lãi suất ngân hàng tăng sẽ làm tăng chi phí doanh nghiệp. Từ đó, hạ thấp lợi nhuận mà doanh nghiệp dẫn đến việc ảnh hưởng đến nguồn lợi nhuận của các cổ đông trong công ty.  

Tỷ giá

Tỷ giá được hiểu là giá trị của một đồng tiền khi chuyển đổi sang một đồng tiền khác. Đặc biệt với các doanh nghiệp lớn thì việc xuất, nhập khẩu tỷ giá ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Do đó tỷ giá cũng ảnh hưởng khá lớn đến giá cổ phiếu.

Một ví dụ để bạn dễ hình dung hơn như: một đồng USD rớt giá có nghĩa là giá trị của nó giảm so với giá trị thực của nó. Nếu bình thường 1 USD có thể mua được 1 hộp bánh thì khi đồng đô la mất giá bạn phải mất 1,5 USD để mua hộp bánh đó.

Tương tự đối với các loại hàng hoá khác và cổ phiếu cũng không ngoại lệ. Khi tỷ giá giảm giá trị cổ phiếu không đổi nhưng thị giá của cổ phiếu đều tăng. Từ đó gây ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu nói riêng và cả thị trường kinh tế nói chung. 

Mức tăng trưởng GDP

GDP là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định trong một thời kỳ nhất định.

Khi mức tăng trưởng GDP có xu hướng phát triển tốt đồng nghĩa với việc người lao động tăng thêm thu nhập. Khi thu nhập trở nên ổn định hơn nhiều người sẽ có xu hướng tìm kiếm thêm các kênh đầu tư để tiền sinh lời.

Ngoài ra khi GDP tăng cao, nền kinh tế phát triển, thu nhập cá nhân gia tăng sẽ kích thích nhu cầu hàng hóa, tiêu dùng. Đi kèm là sự thúc đẩy sản xuất, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển, lợi nhuận tăng trưởng sẽ đẩy giá cổ phiếu tăng cao. Do đó có thể thấy mức tăng trưởng GDP là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.