Niềm tin của người Úc với Bắc Kinh ngày càng giảm mạnh

11:50 23/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Niềm tin của người Úc đối với Bắc Kinh đã sụp đổ trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa 2 nước ngày càng gia tăng, đặc biệt khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Khảo sát thường niên của Viện Lowy cho thấy 16% số người được hỏi cho biết họ tin tưởng Trung Quốc hành động có trách nhiệm trên thế giới, giảm 30% so với năm ngoái và thay đổi lớn so với năm 2018, khi hơn một nửa số người Úc nói rằng họ tin tưởng Trung Quốc.

Chỉ có 1/10 người được phỏng vấn nói rằng họ tin tưởng vào việc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới.

Ngược lại, niềm tin vào nước Mỹ tăng trở lại, có 7/10 người bày tỏ sự tin tưởng vào Tổng thống Mỹ Joe Biden. Năm ngoái, chỉ 30% người Úc nói rằng họ tin tưởng Tổng thống Donald Trump sẽ làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới.

Michael Fullilove, giám đốc điều hành của Viện Lowy cho biết: “Tình cảm đối với Trung Quốc hiện nay khá ảm đạm... Lần đầu tiên, nhiều người Úc xem tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là tiêu cực hơn là tích cực”.

Cuộc thăm dò đã ghi nhận sự thay đổi lớn trong tình cảm của công chúng Úc, quốc gia trong hơn một thập kỷ đã tận dụng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc để thúc đẩy thương mại hai chiều lên 251 tỷ dollar Úc (188 tỷ USD) trong năm 2019-2020.

Niềm tin của người Úc với Bắc Kinh ngày càng giảm mạnh - ảnh 1

Niềm tin của người Úc với Trung Quốc ngày càng giảm mạnh. Ảnh: Reuters.

Năm ngoái, việc Canberra kêu gọi điều tra về nguồn gốc của COVID-19 và cuộc đàn áp của Bắc Kinh ở Hồng Kông, đã khiến quan hệ ngoại giao xấu đi đáng kể.

Trong năm qua, Trung Quốc đã áp thuế đối với rượu vang và lúa mạch của Úc. Đây là chiến dịch mà các nhà phân tích gọi là chiến dịch “cưỡng bức kinh tế”. Canberra đã chuyển những trường hợp này lên WTO và kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 ủng hộ lập trường của mình.

Mặc dù ngày càng mất lòng tin đối với Bắc Kinh và đang có sự phục hồi tích cực trong tình cảm đối với Mỹ, hơn một nửa số người Úc cho biết họ muốn giữ thái độ trung lập nếu Trung Quốc và Mỹ xảy ra chiến tranh.

Canberra có liên minh quốc phòng với Washington, nhưng cứ 10 người Úc thì chỉ có 4 người nói rằng đất nước của họ nên hỗ trợ Mỹ trong nếu xảy ra một cuộc xung đột vũ trang.

Natasha Kassam, trưởng nhóm thăm dò tại Lowy nói: “Người Úc vẫn có cảm giác rằng liên minh với Mỹ sẽ giữ cho họ an toàn. Nhưng họ đã vỡ mộng khi theo chân Mỹ vào các cuộc xung đột ở nước ngoài sau những gì đã trải qua tại Iraq và Afghanistan”.

Hơn một nửa số người Úc đổ lỗi cho Trung Quốc vì sự xấu đi trong quan hệ giữa 2 nước, trong khi 38% cho rằng Canberra và Bắc Kinh đều có lỗi như nhau. Gần 3/4 người Úc cho biết Canberra có thể duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ và Trung Quốc.

Tiệp Nguyễn