Nóng: Anh phát hiện một biến chủng mới của SARS-CoV-2 lây lan mạnh hơn

09:01 24/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Bộ trưởng Y tế Anh, chủng mới của SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn, biến chủng rõ rệt so với biến chủng từng được phát hiện trước đó.

Ngày 23/12, giới chức y tế Anh thông báo, nước này vừa mới phát hiện thêm biến chủng mới của SARS-CoV-2 chỉ vài ngày sau khi phát hiện biến chủng trước đó với tốc độ lây lan rất đáng lo ngại.
 
Anh phát hiện một biến chủng mới của SARS-CoV-2
Ảnh: Reuters
 
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock phát biểu trước báo giới khẳng định, chủng virus mới rất đáng lo ngại bởi khả năng lây lan mạnh hơn chủng cũ. Đặc biệt, chủng mới này có bước biến chủng mạnh hơn so với chủng VUI-202012/01 mới được phát hiện tại Anh. Hiện chủng virus mới này đang được các nhà khoa học đánh giá và nghiên cứu.
 
Theo ông Matt Hancock, biến chủng mới liên quan đến 2 ca bệnh mới được phát hiện. Cả hai người này vừa mới trở về từ Nam Phi trong khoảng vài tuần trở lại đây. Hiện các ca bệnh mới đã được cách ly.
 
Trước đó, giới chức y tế Nam Phi cũng cho biết, nước này mới phát hiện một biến chủng virus mới, đây có thể là nguyên nhân gây bùng phát lây nhiễm dịch bệnh ở Nam Phi trong thời gian gần đây. 
 
Anh phát hiện một biến chủng mới của SARS-CoV-2
Tiêm chủng vaccine COVID-19 tại London. Ảnh: AFP

Cũng theo ông Matt Hancock, giới chức Anh sẽ mở rộng phạm vi các khu vực thuộc diện hạn chế cấp độ 4 từ ngày 26/12, chủ yếu ở khu vực đông và đông nam nước này. Tức là, các hoạt động kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa, người dân chỉ được phép ra ngoài để mua đồ dùng thiết yếu hoặc khám chữa bệnh, người lao động cũng được khuyến khích làm việc tại nhà. 

Ngay thông tin về chủng virus mới ở anh được công khai, dù chưa có bằng chứng cho thấy biến thế SARS-CoV-2 mới có độc lực cao hơn hay dễ gây tử vong hơn, nhưng thông tin này đã khiến nhiều người hoảng sợ. Tính đến 23/12, tổng cộng 40 quốc gia trên thế giới đã cấm hoặc hạn chế đi lại với Anh để ngăn ngừa dịch bệnh.

Tiểu Long