Nóng: Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 tại Nam Phi

09:35 31/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo kết quả xét nghiệm và giải trình tự gen tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đây chính là ca bệnh nhiễm chủng SARS-CoV-2 biến thể Nam Phi đầu tiên tại Việt Nam.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội), sau khi nhóm chuyên gia tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm cũng như giải trình tự gene SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân ở khu vực phía Bắc. Kết quả cho thấy, một bệnh nhân đã nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 được ghi nhận lần đầu tiên ở Nam Phi. 
 
Đây là chủng SARS-CoV-2 biến chủng Nam Phi. Được biết, hầu hết ca bệnh được lấy mẫu đều là người nhập cảnh được cách ly ngay. 
 
Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Nam Phi
Xe phun hóa chất khử khuẩn của Binh chủng Hóa học tiến hành khử khuẩn tại Đông Triều, Quảng Ninh. Ảnh: Bộ Y tế
 
Bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 tại Nam Phi là bệnh nhân 25 tuổi, chuyên gia người Nam Phi. Đây là bệnh nhân 1422 của Việt Nam.
 
Trước đó, ngày 19/12/2020, bệnh nhân từ Nam Phi quá cảnh Doha (Qatar), sau đó nhập cảnh tại sân bay Nội Bài và được cách ly tại Hà Nội.
 
Ngày 23/12/2020, kết quả xét nghiệm lần 1 của người này cho kết quả dương tính với COVID-19, sau đó bệnh nhân được chuyển đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.
 
Sau đó, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã giải trình tự gen virus của bệnh nhân và xác định, chủng virus bệnh nhân nhiễm là chủng COVID-19 biến thể Nam Phi. Đây chính là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.
 
Được biết, biến chủng tại Nam Phi được khuyến cáo là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng khác và là 1 trong 2 chủng biến thể đang lây lan sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Trước đó, Việt Nam cũng ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng biến thể từ Anh, 1 bệnh nhân nhập cảnh và hiện là rất nhiều bệnh nhân từ ổ dịch TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
 
 
Tiểu Long