NSND Trung Kiên qua đời, hưởng thọ 82 tuổi

15:00 27/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

NSND Trung Kiên đã qua đời tại nhà riêng vào ngày 27/1 do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 82 tuổi.

Trao đổi với Zing.vn, NSND Quang Thọ cho biết, NSND Trung Kiên đã qua đời tại nhà riêng vào sáng 27/1 do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 82 tuổi. Sự ra đi của ông khiến nhiều đồng nghiệp và học trò tiếc thương. Dự kiến, tang lễ của cố nghệ sĩ sẽ được tổ chức vào cuối tuần.

NSND Trung Kiên sinh năm 1939 tại Kiến Xương (Thái Bình). Ông là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới.
 
NSND Trung Kiên qua đời, hưởng thọ 82 tuổi
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82

Năm 16 tuổi, NSND Trung Kiên thi vào trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Đến năm 1962, ông được cử sang Liên Xô học, đến khi về nước thì gia nhập đoàn văn công để biểu diễn cho bộ đội và chiến sĩ ở các chiến trường.
 
Năm 2001, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, từng giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Văn Hóa Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) từ 1992 đến 2001.
 
NSND Trung Kiên nổi tiếng với giọng ca và kỹ thuật điêu luyện, có thể dễ dàng xử lý những ca khúc khó nhất. Những sáng tác của ông thường mang đậm tính hào hùng, giọng ca như mang lửa, cao vút nhưng vẫn vô cùng ấm áp, khỏe khoắn. 
 
Ông để lại nhiều dấu ấn qua các ca khúc nổi tiếng như: Tình ca (Hoàng Việt), Việt Nam trên đường chúng ta đi (Huy Du), Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người (Trần Kiết Tường), Người là niềm tất thắng (Chu Minh),…
 
NSND Trung Kiên kết hôn với ca sĩ Thanh Nga, có con trai là nhạc sĩ Quốc Trung. Sau đó, ông sống với người vợ thứ hai là NSND, nhà giáo Trần Thu Hà đã nhiều năm nay.
 
Liên quan đến vấn đề này, Nhạc sĩ Quốc Trung xác nhận thông tin và cho biết, gia đình sẽ thông tin cụ thể về lễ viếng trong thời gian tới.
 
 
Tiểu Long