Ông chủ Facebook "rớt" khỏi top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới

Đông Bắc 16:26 | 10/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Danh sách 10 người giàu nhất thế giới lần đầu tiên sau nhiều năm không có sự xuất hiện của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg.

Theo Forbes, hiện giá trị tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg là 67,3 tỷ USD, nhưng chừng đó chưa đủ để ông chủ Facebook góp mặt trong top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới năm nay.

Đây là lần đầu tiên kể từ mùa hè năm 2015, tỷ phú Zuckerberg không nằm trong danh sách 10 tỷ phú giàu nhất thế giới mà tạp chí Forbes bình chọn. Năm ngoái, ông chủ Facebook vẫn xếp ở vị trí thứ 5.

Theo giới chuyên gia, một trong những lý do khiến tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg sụt giảm mạnh trong thời gian qua là vì giá cổ phiếu của Meta (công ty mẹ của Facebook) liên tục sụt giảm.

Facebook, mạng xã hội quan trọng của "vũ trụ Meta" với hàng tỷ người dùng, từng được coi là trung tâm thông tin trong thời kỳ đại dịch, nhưng đã bị cáo buộc phát tán thông tin sai lệch về vaccine. Đồng thời, trong năm 2021, Facebook cũng bị hàng chục tiểu bang và Chính phủ liên bang Mỹ đâm đơn kiện lạm dụng vị thế thống trị trên thị trường kỹ thuật số và có những hành vi cản trở cạnh tranh.

Trước đó, trong cuộc khảo sát do Yahoo! Finance được thực hiện hàng năm về những công ty tốt nhất và tồi tệ nhất trên khắp thế giới, Meta (mà trước đây là Facebook) đứng đầu trong số những "công ty tồi tệ nhất" trong năm.

Những lý do chính khiến người dùng bỏ phiếu Facebook (Meta) là "Công ty tồi tệ nhất của năm" bao gồm các vấn đề về kiểm duyệt, quyền riêng tư... Ngoài ra, một số người khác dán nhãn Facebook (Meta) là "phá hoại nền dân chủ trên toàn thế giới".

Theo giới chuyên gia, Meta đang cần tìm kiếm nguồn doanh thu mới, sau khi doanh thu truyền thống của họ bị ảnh hưởng từ nhiều phía. Giá trị vốn hóa của Meta giảm hơn 220 tỷ USD sau khi có thông tin người dùng dành nhiều thời gian cho TikTok hơn Facebook. Ngoài ra, thay đổi của Apple trên iOS cũng tác động mạnh đến nguồn thu từ quảng cáo của Meta.

Nhiều kế hoạch về tài chính của Meta cũng gặp phải cản trở. Ví dụ, dự án tiền điện tử Diem hồi đầu năm nay đã phải ngừng hoạt động do không được chấp nhận thí điểm tại Mỹ. Người đứng đầu dự án tiền số của Meta là David Marcus đã nghỉ việc.

Được biết, Facebook đang phát triển tiền ảo mang tên Zuck Bucks. Bộ phận chuyên về tài chính của Meta là Meta Financial Technologies đang phát triển một loại tiền ảo mới để sử dụng trong Metaverse. Đồng tiền này hiện được nội bộ nhóm gọi là Zuck Bucks, được cho là lấy cảm hứng từ tên của CEO Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, đây chưa chắc sẽ là tên gọi chính thức.

Dự kiến, Zuck Bucks không được phát triển dựa trên blockchain như các tiền điện tử khác. Thay vào đó, nó hoạt động như một token trong ứng dụng và được kiểm soát tập trung bởi Meta. Ý tưởng này được cho là giống với đồng Robux của nền tảng trò chơi nổi tiếng Roblox.

 

Tính đến ngày 11/3, Elon Musk, người lần đầu tiên đứng đầu danh sách Tỷ phú thế giới có giá trị tài sản ước tính 219 tỷ USD, sau khi tài sản của ông tăng 68 tỷ USD trong năm 2021 trong bối cảnh giá cổ phiếu của công ty xe điện Tesla tăng 33%.

Giá trị tài sản ròng của Elon Musk nhiều hơn 48 tỷ USD so với tài sản của Jeff Bezos, người đã rơi xuống vị trí thứ hai lần đầu tiên sau 4 năm do cổ phiếu của "gã khổng lồ" bán lẻ Amazon giảm 3%.

Ông trùm hàng xa xỉ của Pháp Bernard Arnault đứng ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của Forbes với khối tài sản ước tính 158 tỷ USD.