Ông Đinh La Thăng tiếp tục phải hầu toà vào ngày 14/12 sắp tới

08:50 13/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ông Đinh La Thăng tiếp tục phải hầu toà vào ngày 14/12, vì liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc Trung Lương - TP.HCM.

Theo thông tin trên Vnexpress, cựu bộ trưởng Đinh La Thăng được di lý từ Hà Nội vào TP HCM để xét xử về sai phạm khi bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương trong phiên toà ngày 14/12.
 
Dự kiến vụ án sẽ được TAND TP HCM xét xử đến ngày 25/12. Ông Đinh La Thăng (60 tuổi, đang thụ án 30 năm tù); cựu thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường; Nguyễn Chí Thành (quyền vụ trưởng Tài chính, Bộ GTVT) và 4 người khác bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3 Điều 219 BLHS 2015, mức án 10-20 năm tù.
 
Ông Đinh La Thăng tiếp tục phải hầu toà vào ngày 14/12 sắp tới - ảnh 1
Cao tốc Trung Lương - TP HCM
 
Ông Định La Thăng liên quan tới vụ án, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu phó tổng gíam đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng ) cùng 12 đồng phạm bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.
 
Được biết, mọi công tác chuẩn bị cho phiên xử đã được hoàn tất. Chủ tọa là thẩm phán Huỳnh Văn Trực, Phó chánh toà Hình sự TAND TP.HCM. HĐXX năm người gồm chủ toạ, thẩm phán Vũ Tất Trình và ba hội thẩm nhân dân.
 
Đại diện VKSND Tối cao và VKSND TP.HCM tham gia phiên tòa có ông Nguyễn Mạnh Thường, ông Lê Hữu Ngọc, ông Tô Hữu Thông, bà Trần Thị Liên và ông Ngô Phạm Việt.
 
Do là phiên xử lớn kéo nhiều ngày nên toà cũng có lên dach sách thẩm phán, hội thẩm cùng VKS dự khuyết. Theo kế hoạch phiên toà sẽ kéo dài đến hết ngày 25-12.
 
HĐXX vụ án xác định bị hại trong vụ án là Bộ Giao thông vận tải. Ngoài ra, 14 pháp nhân và cá nhân có liên quan đến vụ án được triệu tập đến toà.
 
Trong số các bị cáo bị truy tố, có 7 bị cáo nguyên là lãnh đạo Bộ GTVT và các đơn vị trực thuộc, gồm: Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Chí Thành (nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Bộ GTVT), Lê Trung Cường (chuyên viên Vụ Tài chính), Dương Tuấn Minh, Dương Thị Trâm Anh (nguyên Tổng Giám đốc và Giám đốc Tổng Công ty Cửu Long), Nguyễn Thu Trang (nguyên Phó phòng Đầu tư và quản lý đấu thầu Tổng Công ty Cửu Long), bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
 
Theo thông tin từ báo Pháp luật TP HCM, Trong phiên toà sắp tới, ông Thăng có 6 người bào chữa gồm các luật sư Trương Trọng Nghĩa, Nguyễn Hồng Hà, Ngô Minh Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) và Hoàng Văn Hướng, Hoàng Văn Doãn, Nguyễn Văn Tuý (Đoàn luật sư TP. Hà Nội.
 
Có 26 luật sư bào chữa cho các bị cáo khác. Trong đó có 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Út “trọc”, 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường.
 
Cựu Bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng và cựu Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường
Cựu Bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng và cựu Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường
 
Báo GD&TĐ dẫn cáo trạng của VKSND tối cao cho biết, dự án đường cao tốc TPHCM - Trung Lương do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, ứng ngân sách Nhà nước hơn 9.800 tỷ đồng để triển khai. Tổng công ty Cửu Long được giao quản lý dự án và thu phí từ ngày 25/2/2012. Theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, khi dự án hoàn thành sẽ bán lại quyền thu phí cho doanh nghiệp (DN) khác để lấy tiền đầu tư hạ tầng.
 
Với vai trò là người đứng đầu Bộ GTVT, bị cáo Đinh La Thăng được giao quản lý tài sản, trong đó có quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương, đã ký văn bản số 7331 đề nghị tìm đối tác để bán quyền thu phí tại dự án này.
 
Tháng 2/2012, sau khi Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương cho bán quyền thu phí, ông Thăng đã điện thoại chỉ đạo Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cửu Long - thuộc Bộ GTVT) để công ty của Đinh Ngọc Hệ - đang kinh doanh thua lỗ, không đủ năng lực tài chính, mua được quyền thu phí.
 
Hành vi này của ông Thăng bị cáo buộc vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí. Đồng thời, ông Thăng biết việc Công ty Yên Khánh kéo dài, không thanh toán tiền trúng đấu giá đúng thời hạn, vi phạm quy chế bán đấu giá và hợp đồng, phải bị chấm dứt trước thời hạn. Khi biết sự việc trên ông Thăng không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng mà còn yêu cầu cấp dưới để doanh nghiệp trả từ từ.
 
Ngoài ra, ông Thăng còn bút phê đồng ý đề xuất của Công ty Yên Khánh (công ty của Út “trọc” làm nhà đầu tư xây dựng bổ sung 2 nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo - Chợ Đệm), đồng thời đề nghị cho công ty Yên Khánh cấn trừ vào số tiền phải thanh toán theo hợp đồng mua quyền thu phí dẫn đến Công ty Yên Khánh tiếp tục không thanh toán đúng theo quy định, hưởng lợi.
 
Cáo trạng của Viện KSND tối cao nhận định hành vi của ông Thăng là trái với quy định của Nhà nước và đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát với vai trò chủ mưu, cầm đầu. Sai phạm của ông Thăng dẫn đến thiệt hại hơn 725 tỷ đồng (bị Út “trọc” chiếm đoạt).
 
“Hành vi của ông Đinh La Thăng là trái với quy định của Nhà nước và đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát với vai trò chủ mưu, cầm đầu” - Cáo trạng của Viện KSND tối cao nêu.
 
Cáo trạng cũng xác định, bị cáo Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo nhân viên làm giả báo cáo tài chính để đủ điều kiện tham gia đấu giá. Sau khi trúng đấu giá, Đinh Ngọc Hệ kéo dài thời gian thanh toán tiền mua quyền thu phí, đồng thời chỉ đạo cấp dưới dùng hợp đồng mua quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương thế chấp tại ngân hàng để vay 1.703 tỷ đồng.
 
Trong quá trình thu phí, Đinh Ngọc Hệ tiếp tục có hành vi gian dối, chỉ đạo mua và sử dụng phần mềm của Công ty Xuân Phi, che giấu doanh thu, báo cáo không đúng doanh thu thực, từ đó chiếm đoạt 725 tỷ đồng.
 
Hải An