Ông Dương Quang Thành: Bản lĩnh để được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN hai lần liên tiếp

10:54 07/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Là một lãnh đạo đầy bản lĩnh, ông Dương Quang Thành được tin tưởng và giao phó trọng trách Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam 02 lần liên tiếp.

Tìm hiểu về Chủ tịch Dương Quang Thành của Tập đoàn EVN

Ông Dương Quang Thành sinh ngày 15/07/1962 tại xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, hiện đã 59 tuổi. Ông vừa là một doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, vừa là chính trị gia đầy bản lĩnh. Hiện nay, ông giữ chức Chủ tịch đứng đầu Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cùng với 5 thành viên khác là ông Trần Đình Nhân - cũng là người hiện tại đang giữ chức Tổng giám đốc EVN, ông Mai Quốc Hội, ông Đặng Huy Cường, ông Nguyễn Đức Cường và ông Cao Quang Quỳnh.

Về học vấn, ông Dương Quang Thành là cựu sinh viên Khóa 1979-1984, tốt nghiệp ngành Kinh tế Năng lượng năm 1984 tại Khoa Kinh tế và Quản lý - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (nay là Viện Kinh tế và Quản lý - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội). 

Ông Dương Quang Thành: Bản lĩnh để được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN hai lần liên tiếp - ảnh 1

Chân dung ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN.

Năm 1995, ông tốt nghiệp Thạc sĩ Học viện Công nghệ châu Á (AIT - Thái Lan). Năm 2002, ông tiếp tục cầm bằng Tiến sỹ Kinh tế - Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngoài ra, ông có trình độ lý luận chính trị cao cấp. 

Với 30 năm làm việc trong ngành điện nói chung và hơn 20 năm công tác tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói riêng, ông Thành từng được giao phó nhiều trọng trách quan trọng tại đây. 

Tháng 3 năm 2007, ông được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc EVN phụ trách việc đầu tư xây dựng, đặc biệt chú trọng mục tiêu cung cấp điện cho miền Nam Việt Nam.

Đến tháng 3 năm 2015, sau khi ông Hoàng Quốc Vượng được điều động làm Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã được giao cho ông Dương Quang Thành. Tới tháng 3 năm 2020, một lần nữa, ông được bổ nhiệm lại cho vị trí này bởi chính tay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định.

Ông Dương Quang Thành: Bản lĩnh để được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN hai lần liên tiếp - ảnh 2

Năm 2015, phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải trao Quyết định bổ nhiệm ông Dương Quang Thành giữ chức Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ngoài ra, từ đầu năm 2016, tại đơn vị bầu cử số 7 (gồm Thanh Oai, Chương Mỹ, Quốc Oai) ở Hà Nội, ông Dương Quang Thành đã trúng cử đại biểu quốc hội lần đầu với tỷ lệ số phiếu hợp lệ là 59,27%. Hiện nay, ông cũng giữ chức vụ như Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường và Bí thư Đảng ủy của Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021, thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Dấu ấn sự nghiệp của người lãnh đạo mẫu mực

Thời gian đầu sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, ông Thành về làm việc tại Viện Năng lượng từ năm 1984-1994. Trong thời gian đó, ông được kết nạp trở thành thành viên của Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 28 tháng 11 năm 1990.

Từ năm 1997-2007 ông làm Trưởng Ban kế hoạch EVN. Từ năm 2007 đến tháng 3/2015 ông giữ chức Phó tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam. Tính đến thời điểm đó, ông đã dành trọn gần 20 năm để gắn bó với đơn vị và tạo ra nhiều thành tựu, cũng như dấu ấn cống hiến.

Ông là người chịu trách nhiệm xây dựng các nguồn điện, lưới điện tập trung phục vụ cho quá trình cung cấp điện cho miền Nam Việt Nam, cũng phụ trách xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân, thị trường điện.

Ông Dương Quang Thành: Bản lĩnh để được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN hai lần liên tiếp - ảnh 3

Chủ tịch EVN tham gia bàn bạc và lên kế hoạch về biểu giá điện.

Trong suốt nhiều năm tập trung công tác, tận trung với cương vị của mình, ông Dương Quang Thành nhiều lần được khen thưởng. Năm 2004, ông được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2005, ông được trao tặng Chiến sĩ Thi đua toàn quốc. Năm 2014, ông được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tháng 3 năm 2015, vốn là người không nằm trong Hội đồng thành viên Tập đoàn EVN, ông Dương Quang Thành đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định 386/QĐ-TTg, nhằm bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên của đơn vị này. Điều này khá bất ngờ nhưng có thể lý giải khi nhìn nhận những cống hiến và thành tựu mà ông Thành đã cống hiến trong suốt thời gian qua.

Tại Đại hội lần thứ II Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, ông được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong năm 2016, ông cũng là Ủy viên Ban chấp hành Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam. 

Đợt bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016 – 2021 vừa qua, ông Dương Quang Thành là 1 trong 30 người trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV của TP. Hà Nội. Ông trở thành Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam khóa 14.

Xem thêm: SSI: EVN có thể phải tăng giá điện do biến động chi phí đầu vào

Phương Thúy