Ông Hồ Hùng Anh - Từ người bán mì ăn liền đến `ông trùm` của ngân hàng Tư nhân hàng đầu Việt Nam

14:30 | 17/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khi nhắc đến Hồ Hùng Anh thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến tỷ phú thứ 5 lọt vào Top tỷ phú giàu có nhất trên sàn chứng khoán. Ông cũng được biết đến với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank.

Tiểu sử và sự nghiệp của ông Hồ Hùng Anh

Hồ Hùng Anh sinh ngày 08/06/1970 hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Ông được biết đến với vai trò là một doanh nhân, tỷ phủ USD được Forbes vinh danh sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Ông Hồ Hùng Anh hiện tại đang giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT tại Techcombank - Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam.

Ông Hồ Hùng Anh - Từ người bán mì ăn liền đến `ông trùm` của ngân hàng Tư nhân hàng đầu Việt Nam - ảnh 1

Chân dung ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam

Hiện tại, tổng giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh được xếp hạng 1.349 trên thế giới với 1,7 tỷ USD. Giá trị tài sản này của ông tương đương ông Trần Bá Dương. Ông Hùng Anh đã tốt nghiệp kỹ sư điện tại Đại học Bách khoa Kiev (Ukraine) và từng là cộng sự thân thiết của chủ tịch công ty Masan - ông Nguyễn Đăng Quang.

Về quá trình học vấn, năm 1987, ông thi đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự khóa 22 với chuyên ngành kỹ sư điện. Trong quá trình học tập ông luôn đạt được kết quả xuất sắc nên Bộ Quốc Phòng đã lựa chọn đi du học ngành Kỹ thuật quân sự tại Liên Xô. Khi Liên Xô tan rã, ông đã chuyển sang theo học tại trường Đại học Bách khoa Kiev, Ukraine ngành kỹ sư điện tử.

Quá trình công tác

Tháng 6/1994 - 3/1997: Ông đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công ty SANMEX Cộng hòa Liên bang Nga

Tháng 3/1997 - 6/2004: Giữ chức cụ Tổng Giám đốc Công ty Masan Rus Trading tại Cộng hòa Liên bang Nga

Tháng 6/2004 - 2/2010: Ông đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Masan

Tháng 3/2004 - 4/2018: Nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT - Công ty Cổ phần Masan

Tháng 3/2004 - 2/2014: Ông là thành viên HĐQT - Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan

Tháng12/2008 - 4/2018: Ông giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan

Tháng 9/2006 - 4/2008: Giữ chức Phó chủ tịch thức nhất của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam

Từ tháng 4/2011: Ông là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Quản lý Quỹ Kỹ Thương

Tháng 7/2012 - 12/2012: Giữ chức vụ Chủ tịch Công ty, sau đó là Chủ tịch HDDQT của Công ty TNHH Một thành viên Quản lý nợ và khai thác tài sản

Tháng 7/2012 - 9/2013: Ông nắm giữ chức Chủ tịch của Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương

Từ tháng 10/2013: Ông là thành viên HĐQT Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương

Ông Hồ Hùng Anh - Từ người bán mì vô danh đến người nắm giữ "đầu tàu" của Techcombank

Ông Hồ Hùng Anh được đánh giá là một người giỏi ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường với nhiều thành tích xuất sắc. Ít ai biết được rằng, quá trình khởi nghiệp của ông bắt đầu thực hiện tại Liên Bang Nga. Quyết định khởi nghiệp tại thị trường nước ngoài, ông Hung Anh đã lựa chọn kinh doanh bởi lĩnh vực mì gói và tương ớt.

Việc kinh doanh tại Liên bang Nga đã giúp ông Hùng Anh thu được về rất nhiều lợi nhuận. Trên chặng đường khởi nghiệp và phát triển kinh doanh của mình không thể không kể đến người bạn thân là ông Nguyễn Đăng Quang. Từ bạn thân, họ đã trở thành đối tác thân thiết của nhau để rồi cùng tiến hành buôn bán hàng hóa giữa Việt Nam và Đông Âu. Ông Hùng Anh và bạn thân Nguyễn Đăng Quang được xem là những người đầu tiên sáng lập nên Công ty Masan Rus Trading.

Bộ đôi tỷ phú này đều là những người thành công trong nhóm khởi nghiệp tại Đông Âu. Tuy là người rất thành công nhưng ông Hùng Anh lại rất kín tiếng và ít xuất hiện trước giới truyền thông.

Sau khi đạt được những thành công nhất định tại thị trường Đông Âu, ông Hồ Hùng Anh đã quyết định trở về Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ cho người bạn thân của mình và nắm những vị trí quan trọng trong bộ máy tổ chức của Masan.

Ông Hồ Hùng Anh - Từ người bán mì ăn liền đến `ông trùm` của ngân hàng Tư nhân hàng đầu Việt Nam - ảnh 2

Ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang được đánh giá là cặp đôi bạn thân cùng tiến

Năm 2005, Ông Hùng Anh được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank và đến tháng 5/2008, ông được bổ nhiệm và giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị của ngân hàng Techcombank. Song song với quá trình làm việc tại Techcombank ông Hùng Anh vẫn giữ chức vụ tại Masan.

Đến tháng 4/2018, Ông Hùng Anh quyết định rời Masan sau 10 năm đồng hành để tập trung công việc tại Techcombank.

Ông Hùng Anh từng gây 'choáng' khi tăng mức phí trả lương cho nhân viên của Ngân hàng Techcombank lên 33 triệu đồng/ tháng. Được biết, mức lương này được đánh giá là cao nhất thị trường hiện nay. Được biết, từ khi nắm quyền lãnh đạo, Ông Hùng Anh đã tiến hành thay đổi cách vận hàng của Ngân hàng.

Chính vì thay đổi cách vận hành mà ông Hùng Anh đã đưa Techcombank thay đổi thần tốc. Sau 10 năm lãnh đạo, Techcombank đạt lợi nhuận sau thuế 10.000 tỷ đồng. Đến năm 2018, mức lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đạt được là 10.661 tỷ đồng tăng 86% so với năm 2013 và chỉ xếp sau ngân hàng Vietcombank.

Vợ của ông Hồ Hùng Anh là ai?

Vợ của ông Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy hiện đang nắm giữ 10% cổ phần tại Masan Corp, 2,3% cổ phần Massan Group, 5,53% cổ phần tại Techcombank. Tổng tài sản của bà Thủy là 428 tỷ đồng - Trên sàn chứng khoán Việt Nam bà là người giàu thứ 110.

Ông Hồ Hùng Anh - Từ người bán mì ăn liền đến `ông trùm` của ngân hàng Tư nhân hàng đầu Việt Nam - ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Vợ tỷ phú Hồ Hùng Anh

Nguồn gốc tài sản của tỷ phú Hồ Hùng Anh

Khi được Forbes vinh danh là lãnh đạo ngân hàng đầu tiên của Việt Nam trở thành tỷ phú đô la, nhiều người đã có thắc mắc không biết nguồn tài sản chủ lực của ông Hùng Anh đến từ đâu.

Tuy ông Hùng Anh chỉ nắm giữ 1,12% cổ phần của Ngân hàng Techcombank khi giữ chức vụ là Chủ tịch HĐQT. Nhưng thành viên trong gia đình ông lại nắm vốn điều lệ ngân hàng tới 17%.

Không chỉ có nguồn tài sản đến từ Ngân hàng Techcombank mà ông Hùng Anh còn có từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan với 48% cổ phần mặc dù ông không còn nắm giữ chức vụ gì.

Quan điểm của ông Hồ Hùng Anh khi quản lý, điều hành Techcombank

Theo quan điểm của ông Hồ Hùng Anh chia sẻ thì mô hình lợi nhuận cao, rủi ro thấp là nhờ việc ngân hàng này chọn lọc khách hàng và kiên quyết không tham gia phân khúc không hiểu rõ.

Ông Hồ Hùng Anh - Từ người bán mì ăn liền đến `ông trùm` của ngân hàng Tư nhân hàng đầu Việt Nam - ảnh 4

Techcombank phát triển vượt trội dưới trướng của ông Hồ Hùng Anh

Bên cạnh đó, Nhà băng này chủ động lựa chọn khách hàng và chỉ tập trung vào một số nhóm có thu nhập và khả năng trả nợ tốt.

Đánh giá về hoạt động của ngân hàng trong thời gian diễn ra COVID-19, Ông Hồ Hùng Anh cho biết: "Ngân hàng không bị tác động nhiều bởi không có nhiều khách hàng trong lĩnh vực bị ảnh hưởng như hàng không, dệt may, du lịch".

Trả lời câu hỏi của một cổ đông về tỷ trọng dư nợ tương đối lớn ở lĩnh vực bất động sản, Ông Hùng Anh cũng cho biết rằng sự phát triển của Techcombank trong thời gian gần đây cho thấy lựa chọn này là hợp lý. Ngoài việc chọn lựa tệp khách hàng tốt, ngân hàng còn xây đựng được mô hình đấnh giá rủi ro.

Xứng danh 'tỷ phú' khi kiếm nghìn tỷ đồng trong 1 ngày

Năm 2020 có lẽ là một năm khởi sắc nhất của ông Hồ Hùng Anh bởi cổ phiếu của Techcombank và Masan tăng kịch trần. Theo đà tăng mạnh của cặp cổ phiếu này đã giúp cho ông Hồ Hùng Anh - người sở hữu 39,3 triệu cổ phiếu Techcombank nâng được giá trị cổ phiếu tăng 59 tỷ đồng lên 900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tại Masan, ông Hùng Anh cũng đang nắm giữ 247,2 triệu cổ phiếu. Và với việc cổ phiếu tăng kịch trần này đã giúp ông gia tăng giá trị cổ phần lên 19.776 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong một phiên giao dịch, ông Hùng Anh đã sở hữu tài sản thông qua cổ phiếu tăng thêm 1.335 tỷ đồng.

Xem thêm: Techcombank đặt mục tiêu lãi lớn trong năm 2021, bầu em trai ông Hồ Hùng Anh vào HĐQT

Tâm Phạm