Ông Huỳnh Quang Liêm: Người đàn ông bản lĩnh trở thành Quyền Tổng giám đốc tập đoàn triệu USD - VNPT

19:30 24/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hàng chục năm gắn bó với ngành Bưu chính Viễn thông Việt Nam và giữ nhiều chức vụ quan trọng, ông Huỳnh Quang Liêm chính là nhân vật cốt lõi để tập đoàn VNPT tiến hành hoàn thiện bộ máy lãnh đạo cấp cao.

Chân dung Quyền Tổng giám đốc tập đoàn VNPT mới được bổ nhiệm

Ngày 15/3/2021, ông Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng Giám đốc VNPT được giao Quyền Tổng Giám đốc tập đoàn - người đại diện theo pháp luật của VNPT bởi Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) theo căn cứ Quyết định số 59/QĐ-VNPT-HĐTV-TCNL. Với quyết định, ông Huỳnh Quang Liêm sẽ trở thành Quyền Tổng giám đốc tập đoàn triệu USD - VNPT trong vòng 5 năm. 

Ông Huỳnh Quang Liêm sinh ngày 4/10/1970. Nguyên quán của ông ở xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Hiện ông đang cư trú tại đường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. 

 Ông Huỳnh Quang Liêm: Người đàn ông bản lĩnh trở thành Quyền Tổng giám đốc tập đoàn triệu USD - VNPT - ảnh 1

Chân dung ông Huỳnh Quang Liêm, quyền Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

Về học vấn, ông Liêm là Thạc sĩ Điện tử viễn thông của Đại học New South Wales (Australia) và có bằng Kỹ sư điện tử của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Liêm đã có thâm niên công tác tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trong hơn 25 năm. Từ năm 2012 đến 2014 là Phó Giám đốc VNPT TP HCM. Sau đó từ năm 2014 đến nay, ông được giao giữ chức vụ Giám đốc VNPT TP HCM và là Trưởng đại diện của VNPT tại TP HCM. 

Trước khi trở thành Quyền Tổng giám đốc, ông đảm nhận chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, đồng thời hiện tại ông cũng là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. 

 

Trong suốt quá trình công tác, ông Huỳnh Quang Liêm được đánh giá là người có năng lực chuyên môn sâu về lĩnh vực viễn thông, có năng lực phân tích tổng hợp, có phương pháp làm việc khoa học, có năng lực và tư duy đổi mới, có năng lực và kinh nghiệm chỉ đạo điều hành trong lĩnh vực viễn thông, dịch vụ số và điều hành doanh nghiệp, theo Chủ tịch HĐTV VNPT Phạm Đức Long.

Như vậy, với bề dày thành tích và kinh nghiệm lãnh đạo của mình, ông Liêm sẽ đủ bản lĩnh và năng lực để cùng mọi người đưa VNPT phát triển hơn nữa, hiện thực hóa mục tiêu trở lại vị trí số 1 trên thị trường Viễn thông - Công nghệ thông tin của mình.

Như vậy, sau khoảng thời gian mà nguyên Chủ tịch HĐTV Trần Mạnh Hùng nghỉ chế độ (tháng 11-2019) và ông Phạm Đức Long đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc VNPT cho đến nay, tập đoàn đã bước đầu kiện toàn nhân sự ở vị trí cấp cao, hoàn thiện bộ máy hoạt động để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. 

Với việc giao Quyền Tổng Giám đốc VNPT cho ông Huỳnh Quang Liêm, VNPT đã bước đầu kiện toàn nhân sự ở vị trí cấp cao, hoàn thiện bộ máy hoạt động để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Trước đó, sau khi nguyên Chủ tịch HĐTV Trần Mạnh Hùng nghỉ chế độ (tháng 11-2019), ông Phạm Đức Long đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc VNPT cho đến nay.

 Ông Huỳnh Quang Liêm: Người đàn ông bản lĩnh trở thành Quyền Tổng giám đốc tập đoàn triệu USD - VNPT - ảnh 2

Hình ảnh Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Đức Long trao Quyết định giao Quyền Tổng Giám đốc VNPT cho ông Huỳnh Quang Liêm

Hành trình sự nghiệp của Quyền TGĐ VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm đã có 25 năm công tác tại Bưu điện TP HCM và VNPT TP HCM sau này và từng giữ nhiều trọng trách quan trọng. Một số cột mốc trong hành trình sự nghiệp của ông có thể kể đến như sau:

Quyền hạn, nhiệm vụ được giao và đảm nhận về chuyên môn:

Phó Giám đốc Viễn thông Tp Hồ Chí Minh (đến hết tháng 05/2014)

Từ tháng 6/2014 – 2/2017: Giám đốc Viễn thông Tp Hồ Chí Minh

Từ tháng 3/2017 – 2021: Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT

Từ ngày 15/3/2021, được bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc tập đoàn - người đại diện theo pháp luật của VNPT

Các chức vụ trong Đảng, đoàn thể:

Từ tháng 7/2014 – 6/2015: Phó Bí thư Đảng ủy Viễn thông Tp Hồ Chí Minh 

Từ tháng 7/2015 – 2/2017: Bí thư Đảng ủy Viễn thông Tp Hồ Chí Minh

3/2017 – 11/2017: Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn VNPT

12/2017 – nay: Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn VNPT

Chủ tịch Công đoàn Viễn thông Tp Hồ Chí Minh (đến hết 2/2014).

Ông Huỳnh Quang Liêm: Người đàn ông bản lĩnh trở thành Quyền Tổng giám đốc tập đoàn triệu USD - VNPT - ảnh 3

Ông Huỳnh Quang Liêm trong một sự kiện về hợp tác chuyển đổi số diễn ra vào ngày 05/04/2021

Ông Huỳnh Quang Liêm khẳng định vai trò xây dựng cơ sở dữ liệu cùng VNPT

Khi còn là Phó tổng giám đốc VNPT, ông Huỳnh Quang Liêm đã chia sẻ tại "Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN 2020" rằng: Dữ liệu cần có sự kết nối rộng lớn và việc xây dựng các cơ sở dữ liệu là "linh hồn" cho tất cả những ứng dụng trong xu thế của nền kinh tế số, đặc biệt là khi phục vụ cho việc điều hành đô thị thông minh.

Để có thể đạt được những góc nhìn khác nhau, xu hướng hiện tại yêu cầu tất cả mọi người phải điều hành trên nền tảng cơ sở dữ liệu có sự kết nối đa dạng. Một nguồn dữ liệu mở và có khả năng chia sẻ có thể phục vụ cho nhiều mục đích, giúp dữ liệu trở nên đa chiều, giúp người sử dụng đưa ra những quyết định tốt nhất dựa trên nền tảng dữ liệu. Nếu áp dụng vào hoạt động của chính quyền và các bộ ngành địa phương, hiệu quả công việc sẽ gia tăng đáng kể.

Bên cạnh đó, khi người dân và doanh nghiệp cũng có thể truy cập để tra cứu dữ liệu mở thì toàn bộ quá trình hoạt động sẽ đảm bảo tính công khai và minh bạch. Mọi người cũng dễ dàng tiếp cận được nhiều dữ liệu xác thực, chính thống hơn. 

Yêu cầu dữ liệu cần sự kết nối rất rộng rãi là xu thế tất yếu của nền kinh tế số. Ông Huỳnh Quang Liêm tin rằng, VNPT là công ty viễn thông lâu đời nhất tại Việt Nam sẽ có vai trò và vị thế nhất định trong quá trình này.

Mặt khác, VNPT đang trong quá trình “tái sinh” để đổi mới, nếu kế hoạch thành công, đây sẽ trở thành công ty viễn thông trẻ nhất. Lợi thế của VNPT là đã đi qua điểm đáy của suy thoái và đang quay trở lại với đà hồi phục tích cực. Toàn VNPT đạt 162,7 nghìn tỷ đồng cho tổng doanh thu, trong đó 43,2 nghìn tỷ đồng là doanh thu Công ty mẹ, bằng 96% kế hoạch. Đây là một con số vô cùng khả quan sau thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng nổ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình kinh tế xã hội chung của Việt Nam.

Đặt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, nhu cầu chuyển đổi số đang trở thành xu thế vô cùng mạnh mẽ, đây là điều kiện quan trọng để VNPT phát triển hơn nữa và giành lại ngôi vương của mình. Nếu biết tận dụng thì VNPT có thể thay đổi từ thị trường viễn thông Việt Nam đã sớm bão hòa sang hạ tầng của nền kinh tế số với nhiều cơ hội và tiềm năng.

Ông Huỳnh Quang Liêm: Người đàn ông bản lĩnh trở thành Quyền Tổng giám đốc tập đoàn triệu USD - VNPT - ảnh 4
Trong một xu thế của nền kinh tế số, yêu cầu dữ liệu cần sự kết nối rất rộng rãi

Tuy song hành với đó là nhiều thách thức và khó khăn nhưng tập thể người lao động của VNPT cũng đã trải qua thời điểm nguy hiểm nhất, đạt được sự đồng thuận và quyết tâm của hiện tại. Như vậy, VNPT mới có thể phát triển mạnh mẽ trở lại vị trí dẫn đầu.

Đó là tổng hợp của nhiều yếu tố để tạo nên điều kiện thuận lợi về thiên thời, địa lời và nhân hòa. Do đó, đây là thời cơ hiếm có mà tập đoàn sẽ nhanh chóng nắm bắt để tiến hành cuộc đổi mới ngành viễn thông lần thứ 2, tiếp sau công cuộc đổi mới lần thứ nhất khi đã chuyển đổi mạng lưới từ thế hệ analog sang thế hệ số cách đây 30 năm.

Các danh hiệu, giải thưởng của ông Huỳnh Quang Liêm

Từ năm 2013 tới năm 2017: Ông liên tục đạt được danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở của Viễn thông TP Hồ Chí Minh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Năm 2007 - năm 2011: Ông được khen thưởng Huân chương lao động hạng ba

Năm 2013 - năm 2014: Ông được khen thưởng Bằng khen bộ Thông tin truyền thông theo quyết định ngày 03/06/2015.

Năm 2013 - năm 2017: Ông được khen thưởng Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Năm 2015 - năm 2016: Ông được khen thưởng Bằng khen bộ Thông tin truyền thông theo quyết định ngày 04/07/2017.

Xem thêm: Vượt qua hơn 1.000 đề cử: VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards CA-TBD

Phương Thúy