Ông Joe Biden sẽ ký 15 sắc lệnh sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ

20:31 | 20/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Joe Biden sẽ ký 15 sắc lệnh sau khi tuyên thệm nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1, trong đó có các chính sách liên quan đến ứng phó với đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.
Thư ký báo chí của ông Joe Biden là Jen Psaki cho biết, để giải quyết các "cuộc khủng hoảng" liên quan đến đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng chủng tộc, ông Biden sẽ ký các lệnh hành pháp và biên bản ghi nhớ tại Phòng Bầu dục vào buổi chiều ngày 20/1.
 
Trong đó có hai hành động ông yêu cầu phải thực hiện ngay, thứ nhất là áp dụng yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại các trụ sở/tòa nhà của cơ quan công quyền, trên máy bay và xe buýt.Thứ hai là thành lập một văn phòng điều phối ứng phó với COVID-19 tại Nhà trắng.
 
Ông Joe Biden sẽ ký 15 sắc lệnh sau khi tuyên thệ nhậm chức
Ông Biden được cho là sẽ đảo ngược một số chính sách được ban hành dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump
 
Ông Biden cũng sẽ bắt đầu quá trình tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris và ban hành sắc lệnh giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, bao gồm thu hồi giấy phép Tổng thống Donald Trump đã cấp cho đường ống dẫn dầu Keystone XL.
 
Trong số các lệnh về giải quyết vấn đề nhập cư, chính quyền ông Biden huỷ bỏ tuyên bố khẩn cấp quốc gia của ông Trump về việc cho phép dùng quỹ liên bang từ Bộ Quốc phòng để xây dựng bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico và dự kiến sẽ bãi bỏ lệnh cấm đi lại từ một số quốc gia mà người đạo Hồi chiếm đa số.
 
Thư ký báo chí của ông cho biết, những kế hoạch này chỉ là chỉ là khởi đầu cho một loạt các hành động điều hành mà ông Biden sẽ thực hiện ngay sau khi nhậm chức.
 
Psaki nói: “Trong tuần này và tuần tới, chúng tôi sẽ công bố các hành động điều hành bổ sung nhằm đối mặt với những thách thức này và thực hiện lời hứa của Tổng thống đắc cử với người dân Mỹ. Các hành động tiếp theo sẽ bao gồm việc thu hồi lệnh cấm nhập ngũ đối với người Mỹ chuyển giới và đảo ngược chính sách ngăn chặn tài trợ của Hoa Kỳ cho các chương trình ở nước ngoài liên quan đến phá thai”.
 
H.A (Theo Reuters)