Ông Lô Bằng Giang - Cử nhân tài chính ngân hàng đến Chủ tịch HĐQT của FE Credit

07:45 28/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước khi là ông chủ của FE Credit, Ông Lô Bằng Giang từng là du học sinh và khởi nghiệp tại Đông Âu và đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng tại một số doanh nghiệp Ukraine.

Ông Lô Bằng Giang là ai?

Chủ tịch HĐQT FE Credit kiêm Phó tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - Ông Lê Bằng Giang sinh ngày 30/9/1972 tại Hưng Yên hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Ông Lô Bằng Giang - Cử nhân tài chính ngân hàng đến Chủ tịch HĐQT của FE Credit - ảnh 1

Chân dung ông Lô Bằng Giang - Chủ tịch HĐTV Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng

Quá trình học tâp, đào tạo chuyên môn:

Năm 1997 – 2002: Ông là cử nhân Kinh tế doanh nghiệp Đại học Tổng hợp Hàng không Quốc gia Kiev

Năm 2002: Thạc sỹ Kinh tế Đại học Tổng hợp Hàng không Quốc gia Kiev

Năm 2010: Cử nhân Tài chính ngân hàng Trường đại học Kinh tế, Thống kê và Thông tin Moscow (MESI), Liên bang Nga

Quá tình công tác của ông Lô Bằng Giang

Năm 1995 - 2000: Ông Giang đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám Đốc Công ty Finman tại Cộng hòa Ucraina

Năm 2000 - 2005: Đảm nhận chức vụ Trưởng đại diện Công ty Investlink tại Cộng hòa Ucraina

Năm 2005 - 2007: Ông Giang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám Đốc Công ty KBG Foods Ukraine tại Cộng hòa Ucraina

Năm 2007 - 2010: Đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Green Food Ukraine

Năm 2008 - 2017: Là thành viên HĐQT Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương

Năm 2008 - 2013: Ông Giang giữ chức vụ Thành viên HĐTV Công ty TNHH Delta - Valley BT

Năm 2009 - 2012: Ông Lô Bằng Giang đảm nhận chức vụ Trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng Delta Bank, Ucraina

Năm 2010 đến nay: Ông giữ chức vụ là Thành viên HĐQT kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

Năm 2012 - 2015: Là Thành viên HĐTV Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

Năm 2014 đến nay: Đảm nhận chức vụ Chủ tịch HĐTV Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng

Từ cử nhân tài chính đến Chủ tịch HĐQT của FE Credit

Trước khi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của FE Credit thì ông Lô Bằng Giang đã có thời gian học tập và làm việc tại Nga. Ông được biết đến với vai trò là Thạc sĩ Kinh tế của trường Đại học Tổng hợp hàng không quốc gia Kiev. Ngoài ra, ông Giang cũng đã hoàn thành học vị Cử nhân Tài chính ngân hàng tại Moscow. Là người có nhiều năm từng trải ở nhiều vị trí khác nhau tại nước bạn, ông Giang đã vận dụng những kinh nghiệm đó về nước và phát triển sự nghiệp. Bước đầu ông đã đảm nhận chức vụ Phó chủ tịch HĐQT VPBank sau đó là được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty tài chính VPBank (FE Credit).

Ông Lô Bằng Giang - Cử nhân tài chính ngân hàng đến Chủ tịch HĐQT của FE Credit - ảnh 2

Công ty tài chính FE Credit

Ông Lô Bằng Giang đối với FE Credit

Để Công ty có thể phát triển tốt như hiện nay thì không thể không kể đến những quyết sách, chiến lược của những người lãnh đạo. FE Credit đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong quá trình hình thành và phát triển, ngoài ra cũng có những biến cố và các nhà lãnh đạo đã có những cách giải quyết hợp lý nhằm giúp doanh nghiệp có thể đứng vững và vươn lên thành công ty tài chính hàng đầu Việt Nam.

Ông Lô Bằng Giang đã cùng đồng hành với FE Credit từ những ngày đầu nên nhận thấy được những nỗ lực, cố gắng, sự phát triển và nét đẹp cũng như những điều mà doanh nghiệp cần khắc phục. Ông nhận định FE Credit là một doanh nghiệp đã mạnh mẽ vượt qua được mọi thách thức để có thể thống lĩnh được thị trường tín dụng tiêu dùng của Việt Nam với hơn 50% thị phần.

Ngoài ra, FE Credit đã xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh cho hơn 17.500 nhân viên từ đó trở thành một trong top 50 Thương hiệu nhà Tuyển dụng hấp dẫn nhất Việt Nam.

Điều đó cho thấy, dưới sự quản lý và điều hành của ông Giang thì doanh nghiệp này không chỉ giúp cho người dân giải quyết được vấn nạn tài chính mà còn giúp doanh nghiệp vươn lên vị trí hàng đầu khẳng định vị thế trên thị trường tín dụng. Ngoài ra, cũng là doanh nghiệp xây dựng nên môi trường làm việc chuyên nghiệp cho đông đảo người lao động.

Gia đình của ông Lô Bằng Giang mua hơn 110 cổ phiếu VPBank

Gia đình của Ông Lô Bằng Giang được biết đến với độ giàu có khi quyết định đăng ký mua hơn 110 triệu cổ phiếu VPBank tương đương với số tiền 3.850 tỷ đồng.

Ông Lô Bằng Giang - Cử nhân tài chính ngân hàng đến Chủ tịch HĐQT của FE Credit - ảnh 3

 

Số liệu thống kê Cổ phần mà gia đình ông Lô Bằng Giang sở hữu tại VPBank

Cụ thể, bà Lý Thị Thu Hà - Mẹ ông Lô Bằng Giang đã đăng ký mua 21,2 triệu cổ phiếu tương đương 1,59% cổ phần của VPBank.

Bà Nguyễn Thu Thủy - Vợ ông Giang cũng đăng ký mua vào 3,5% vốn điều lệ ngân hàng tương đương hơn 46,5 triệu cổ phiếu.

Bà Lô Hải Yến - em gái ông Giang cũng đăng ký mua vào cổ phần của nhà băng này với hơn 44 triệu cổ phiếu tương đương trên 3,3 vốn điều lệ ngân hàng.

Như vậy, người nhà ông Lô Bằng Giang sẽ phải chi khoảng 3.850 tỷ đồng để có thể sở hữu 110 cổ phiếu trên. Đây là trường hợp số lượng cổ phiếu lớn nhất được cá nhân liên quan đến người nội bộ mua vào.

Vài nét về Công ty tài chính FE Credit dưới sự quản lý và điều hành của ông Lô Bằng Giang

FE Credit tiền thân là Khối tín dụng tiêu dùng trực thuộc của VPBank (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng).

Ông Lô Bằng Giang - Cử nhân tài chính ngân hàng đến Chủ tịch HĐQT của FE Credit - ảnh 4

FE Credit là Công ty tài chính trực thuộc ngân hàng VPBank

Tháng 2/2015, FE Credit đã thành công chuyển đổi hoạt động tín dụng tiêu dùng sang một pháp nhân độc lập mới.

Khi cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 nổ ra, FE Credit trong tâm thế của nhà dẫn đầu luôn sẵn sàng cho mọi thử thách, không những đầu tư vào nền tảng công nghệ số nhằm duy trì vị trí tiên phong trong ngành tài chính tiêu dùng.

Đầu tháng 8/2018, FE Credit đã thí điểm thành công mô hình kinh doanh mới, một nền tảng cho vay hoàn toàn tự động trên thiết bị di động $NAP. Việc ứng dụng của các công nghệ mới nhất mang đến những trải nghiệm đột phá cho người dùng khi toàn bộ khâu tiếp nhận hồ sơ, xác minh thông tin và duyệt vay được diễn ra một cách bảo mật, chính xác và nhanh chóng chỉ 15 phút. $NAP được xem là một cuộc cách mạng của FE Credit về cho vay tiêu dùng và củng cố vị thế thống lĩnh thị trường.

Năm 2020 là một năm đầy biến động của thế giới và Việt Nam không ngoại lệ. Bên cạnh đại dịch Covid -19 còn có sự tàn phá của thiên tai, bão lũ khiến cho nền kinh tế cửa đất nước cùng đời sống nhân dân bị giảm sút.

Tuy vậy, trong nguy có cơ, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp nhưng FE Credit cũng có kết quả tăng trưởng khả quan khi bản thân doanh nghiệp đã linh hoạt và nhanh chóng ứng phó theo diễn biến thị trường. Cụ thể, Fe Credit đã ghi nhận mức tăng trưởng 6,4% và đạt 64.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hệ số an toàn vốn cũng tăng thêm 1,8 điểm lên mức 17,4%.

Để có được mức tăng trưởng trên chính là nhờ vào nhu cầu tăng cao về nguồn vốn sinh hoạt, kinh doanh cxung như đầu tư mới. Bên cạnh đó, Fe Credit cũng kiểm soát tốt và tối ưu hóa được các quy trình, giảm chi phí hoạt động để củng cố sự tăng trưởng trong mức ổn định.

Trong đại dịch COVID-19 diễn ra, Fe Credit đã thực hiện miễn giảm cho hơn 250.000 khách hàng hiện hữu đồng thời chia nhỏ các khoản thanh toán cho những khách hàng gặp khó khăn về tài chính hoặc chấp nhận hoãn thanh toán trong 3 tháng. Ngoài ra cũng tiến hành miễn giảm phí chậm thanh toán đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Sau hơn 10 năm hoạt động, FE Credit đã tạo nên được một nền tảng vững chắc để trở thành một công ty dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng với mạng lưới trải dài khắp toàn quốc. Cụ thể, đến nay đã có 13.000 điểm bán hàng cùng với hơn 17.500 nhân viên, 9.000 đối tác và đã phục vụ cho được hơn 10 triệu người dân giải quyết được khó khăn tài chính.

Mục tiêu trong những năm tới của FE Credit chính là đạt lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng và mang đến khách hàng những gói vay tiêu dùng lành mạnh. Kỳ vọng đến năm 2024 sẽ cung cấp khoản vay lãi suất hợp lý, trải nghiệm thuận tiện và an toàn qua những nền tảng công nghệ hiện đại. 

Xem thêm: FE Credit được tăng vốn lên 10.930 tỷ đồng, VP bank sẽ thoái vốn sớm?

Tâm Phạm