Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận hành vi phạm tội, xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân

14:04 | 12/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thẩm phán Trương Việt Toàn, thái độ của nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại tòa thể hiện sự ăn năn hối cải, xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Sáng nay 12/12, trao đổi với phóng viên, thẩm phán Trương Việt Toàn, chủ tọa phiên tòa vụ án này, cho biết vụ án được chuyển từ ngày 27/11, đến khi xét xử chỉ đúng 13 ngày. Do đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tập trung cả ngày và đêm để đọc hồ sơ và quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 11/12.
 
"Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung là người đứng đầu chính quyền Hà Nội lại là người rất hiểu biết pháp luật. Do đó, HĐXX đã phải nghiên cứu rất kỹ các tài liệu, hồ sơ liên quan đến bị cáo Nguyễn Đức Chung. Thời gian ngắn nên tạo rất nhiều áp lực trong nghiên cứu hồ sơ" - ông Toàn thông tin.
 
Tình tiết mới nhất vụ xét xử ông Nguyễn Đức Chung
Các bị cáo tại tòa
 
Nói về mức án, ông Trương Việt Toàn, cho rằng lập luận của Viện Kiểm sát cũng không khác gì so với nhận định của tòa án đối với ông Nguyễn Đức Chung nói riêng, các bị cáo trong vụ án nói chung. Do vậy, mức án giữa đề nghị của Viện Kiểm sát và mức án của tòa tuyên là tương đối tương đồng nhau.
 
Theo ông Toàn, tại phiên tòa, thái độ, lời khai bị cáo Nguyễn Đức Chung thể hiện sự ăn năn, hối cải. Bên cạnh đó, bị cáo này còn xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân, thừa nhận hành vi phạm tội của mình đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Đảng và Nhà nước.
 
"Bị cáo Nguyễn Đức Chung là người hiểu biết pháp luật, từng đứng đầu cơ quan điều tra, tuy nhiên vì những động cơ cá nhân, chỉ vì muốn biết thông tin về những người thân quen của mình dẫn đến phạm tội. Điều này khiến những người xét xử như chúng tôi cảm thấy rất xót xa" - ông Toàn nói.

Trước đó, sau nửa ngày xét xử kín, vào trưa 11/12 TAND TP Hà Nội đã tuyên án nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Cùng tội danh này 3 đồng phạm gồm: Phạm Quang Dũng, nguyên cán bộ công an, lĩnh mức án 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Hoàng Trung, lái xe của ông Chung, 24 tháng tù và Nguyễn Anh Ngọc, nguyên phó trưởng phòng Thư ký biên tập - Thành viên tổ thư ký ông Chung, 18 tháng tù.
 

Theo Người Lao Động