Ông Putin ngỏ ý 'phối hợp' với Mỹ theo dõi tình hình Afghanistan?

14:14 | 18/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc Mỹ và NATO vội vã rút khỏi Afghanistan đã làm dấy lên lo ngại ở Moscow về tình hình an ninh của các đồng minh Trung Á trong bối cảnh Taliban tiếp tục “thừa thắng xông lên”.

Theo báo PLO cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với người đồng cấp Mỹ Joe Biden về việc “phối hợp hành động” giữa hai nước tại các căn cứ quân sự của Nga ở Trung Á, hỗ trợ việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, tờ Kommersant (Nga) đưa tin hôm 17-7.

Một số nguồn tin của Kommersant cho biết trong hội nghị thượng đỉnh ở TP Geneva (Thụy Sĩ) hồi giữa tháng trước, ông Putin đã đề nghị ông Biden “phối hợp hành động” trong vấn đề Afghanistan bằng cách “sử dụng các căn cứ quân sự của Nga ở Tajikistan và Kyrgyzstan cho mục đích thực tế”.

Ông Putin ngỏ ý 'phối hợp' với Mỹ theo dõi tình hình Afghanistan? - ảnh 1

Tổng thống Joe Biden (phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp thượng đỉnh 

Theo đó, Nga đề xuất chia sẻ với Mỹ thông tin thu được từ hoạt động trinh sát bằng máy bay không người lái. Tại các hai căn cứ quân sự ở cả Tajikistan và Kyrgyzstan, Nga đều bố trí máy bay không người lái nhỏ và vừa. Phía Mỹ được cho là chưa có phản hồi sau lời đề nghị của ông Putin.

“Nếu người Mỹ chỉ quan tâm đến việc theo dõi tình hình ở Afghanistan, họ sẽ chấp nhận lời đề nghị hào phóng này. Nhưng cho đến nay họ vẫn chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng, điều này cho thấy có lẽ họ vẫn còn những mục tiêu khác” - một nguồn tin của Kommersant bình luận.

Điện Kremlin chưa có bình luận, trong khi Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad từ chối bình luận về thông tin này.

Theo báo Tiền Phong Nga có sự hiện diện quân sự dày đặc ở Tajikistan, một trong những nước láng giềng phía bắc của Afghanistan. Tajikistan là thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO, có trụ sở tại Moscow, Nga).

Thủ đô Dushanbe của Tajikistan là nơi đặt căn cứ quân sự số 201. Căn cứ này có ít nhất 7.000 quân, vài trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân, ít nhất một tiểu đoàn máy bay không người lái trinh sát Orlan-10, hệ thống phòng không S-300 và hơn một chục máy bay, bao gồm cả trực thăng và máy bay tấn công mặt đất.

Trong khi đó, tại căn cứ Không quân Kant ở Kyrgyzstan, có khoảng 500 binh sĩ Nga, máy bay Su-25, trực thăng Mi-8 và đội máy bay không người lái Orlan-10. Kyrgyzstan có biên giới với Tajikistan nhưng không có biên giới chung với Afghanistan.

Sputnik trước đó đã đưa tin về kế hoạch của Mỹ, trong đó Washington mong muốn được đưa quân và thiết bị sơ tán từ Afghanistan đến một quốc gia láng giềng - có thể là một trong những nước cộng hòa Trung Á. Uzbekistan, không phải là thành viên của CSTO, nhưng vẫn duy trì quan hệ an ninh với Moscow, đã chỉ ra rằng họ sẽ không cho phép quân đội Mỹ đóng quân tại nước này. Tajikistan đã không tiếp nhận quân đội Mỹ kể từ năm 2001. Ở phía nam Afghanistan, đồng minh truyền thống của Mỹ là Pakistan cũng đã loại trừ việc triển khai các lực lượng Mỹ.

Tuần trước, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ vẫn đang "ráo riết" và "hăng hái" tìm kiếm các phương án về nơi đóng quân để giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng từ Afghanistan. Ông Kirby tiết lộ nếu không làm được việc này, Mỹ sẽ tận dụng các thiết bị hiện đại để thực hiện các cuộc tấn công từ xa.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Moscow có kế hoạch hợp tác với Bắc Kinh và Washington để giải quyết xung đột Afghanistan thông qua các cuộc đàm phán, bao gồm cả với Taliban.

Một phái đoàn của Taliban đã đến thăm Moscow vào đầu tháng này, và nói với các phóng viên rằng nhóm này sẽ không cho phép bất kỳ hành động khiêu khích nào nhằm vào các nước láng giềng Trung Á.

Taliban hứa sẽ kiềm chế hoạt động buôn bán heroin của Afghanistan và nhấn mạnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ không được phép hoạt động trong những khu vực mà Taliban kiểm soát.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Tổng thống Macron áp đặt lệnh hạn chế, người Pháp ồ ạt đăng ký tiêm vaccine COVID-19