Ông Trần Bá Dương thay bầu Đức giữ chức Chủ tịch HAGL Agrico, cổ phiếu bất ngờ giảm

20:11 08/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hoàng Anh Gia Lai không còn nắm quyền chi phối HAGL Agrico sau khi công ty nông nghiệp này phát hành cổ phiếu cho Thagrico của ông Trần Bá Dương.

Theo Zing, tại đại hội cổ đông bất thường tổ chức chiều 8/1 tại TP.HCM của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico), cổ đông doanh nghiệp thông qua phương án phát hành 741 triệu cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico).
 
HĐQT HAGL Agrico đồng thời bầu ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch. Bầu Đức sẽ giữ vị trí Phó chủ tịch.
 
Sau khi phát hành thêm cổ phiếu, vốn điều lệ HAGL Agrico tăng từ 11.086 tỷ lên 18.500 tỷ đồng.
 
Tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông liên quan Thaco gồm Thaco Group, tại HAGL Agrico tăng từ 38,2% lên 62,9%. Ngược lại, nhóm cổ đông Hoàng Anh Gia Lai giảm sở hữu tại công ty nông nghiệp này từ 44,8% xuống còn 26,8%.
 
Ông Trần Bá Dương thay bầu Đức giữ chức Chủ tịch HAGL Agrico
Cổ phiếu của HAGL Agrico giảm 1,45% trong ngày ông Trần Bá Dương ngồi vào ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: VTC
 
Như vậy, HAGL Agrico không còn là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai. Thay vào đó, Thagrico trở thành công ty mẹ của HAGL Agrico. Sau hơn 2 năm đầu tư chiến lược vào HAGL Agrico từ tháng 8/2018, Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương chính thức trở thành ông chủ công ty nông nghiệp này thay ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức).

Lý do HAGL Agrico phát hành 741 triệu cổ phiếu cho Thagrico nhằm hoán đổi nợ và bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Do HAGL Agrico lỗ lũy kế 2.313 tỷ đến cuối tháng 6/2020 nên việc phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược Thagrico là phương án duy nhất để bổ sung vốn khi công ty không đủ điều kiện chào bán cổ phiếu ra công chúng.
 
Đến ngày 31/12/2020, HAGL Agrico đang nợ Thagrico tổng cộng 6.275 tỷ đồng. Trong 741 triệu cổ phiếu, 550 triệu cổ phiếu sẽ dùng để hoán đổi nợ với tỷ lệ 10.000 đồng/cổ phần. Sau khi phát hành, HAGL Agrico còn nợ Thagrico 775 tỷ đồng.
 
191 triệu cổ phiếu còn lại được phát hành riêng lẻ cho Thagrico với giá 10.000 đồng/cổ phần, bổ sung 1.194 tỷ đồng để HAGL Agrico tái cơ cấu tài chính, tiếp tục chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái hiện hữu.
 
Theo chứng thư thẩm định giá của đơn vị kiểm toán, giá trị cổ phần để hoán đổi nợ hợp lý cho Thagrico của HAGL Agrico là 10.902 đồng/cổ phần. Mức giá này cao hơn tỷ lệ của công ty xác định là 10.000 đồng/cổ phần.
 
Ban lãnh đạo HAGL Agrico cho biết do việc phát hành cổ phiếu làm công ty trở thành công ty con của Thagrico nên theo thông lệ thị trường, tỷ lệ hoán đổi được xác định bằng mệnh giá cổ phần là 10.000 đồng/cổ phần hoặc thấp hơn từ 10% trở lên so với giá trị cổ phần được định giá độc lập.
 
Công ty nông nghiệp này cũng nhấn mạnh sự hỗ trợ của Thagrico trong thời điểm khó khăn vừa qua đã giúp công ty vượt qua giai đoạn thử thách và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của HAGL Agrico. Mức giá 10.000 đồng/cổ phần đã được ban lãnh đạo công ty tính toán cẩn trọng suốt nhiều tháng và tham khảo các thương vụ thành công trên thị trường.
 
Đại hội cổ đông HAGL Agrico cũng thông qua việc từ nhiệm của ông Đỗ Xuân Diện, ông Võ Trường Sơn và ông Nguyễn Quan Anh. Trong đó, ông Diện là thành viên HĐQT của Thaco, còn ông Sơn và ông Quan Anh đại phiện phần vốn góp của Hoàng Anh Gia Lai.
 
Hai nhân sự mới được bầu thay thế làm thành viên HĐQT HAGL Agrico là tỷ phú Trần Bá Dương và ông Trần Bảo Sơn, đều đại diện phần vốn của Thaco. Ông Trần Bảo Sơn cũng đang là Phó tổng giám đốc HAGL Agrico.
 
Như vậy, HĐQT mới của HAGL Agrico gồm 5 nhân sự. Trong đó, 3 người đại diện nhóm cổ đông Thaco và 2 nhân sự đại diện phần vốn của Hoàng Anh Gia Lai.
 
Trong chưa đầy một tháng trước thềm đại hội cổ đông bất thường, HAGL Agrico đã bán đứt 4 công ty con cho phía Thaco để tái cơ cấu.

Theo VTC News, chốt ngày giao dịch 8/1, cổ phiếu Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã HNG) đứng mức 16.950 đồng/cổ phiếu, giảm 1,45%, tương đương mỗi cổ phiếu mất 250 đồng. Với hơn 1,1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường của HAGL Agrico bị “thổi bay” hơn 277 tỷ đồng.

Theo Zing, VTC