Ông trùm khởi nghiệp Richard Branson: Hành trình trở thành tỷ phú của cậu học sinh bỏ học

07:33 06/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bỏ học từ năm 16 tuổi để bắt đầu kinh doanh, Richard Branson đã trở thành “ông trùm khởi nghiệp” với đế chế Virgin Group phát triển rộng khắp các ngành nghề và quốc gia.

Tỷ phú Richard Branson là ai? Tại sao lại nổi tiếng như vậy?

Tỷ phú Richard Branson, tên đầy đủ là Sir Richard Charles Nicholas Branson. Ông sinh ngày 18 tháng 7 năm 1950, tại Shamley Green, Surrey, nước Anh. Gia đình ông không hề dư dả trong khi từ khi còn nhỏ, ông phải đối mặt với chứng khó đọc nên có thành tích học tập rất kém ở trường. Thậm chí, thầy hiệu trưởng trường cũ của vị tỷ phú đã từng nhận xét rằng, sau này hoặc Branson sẽ vào tù, hoặc sẽ trở thành triệu phú.

Vượt xa sự mong đợi của nhiều người, Branson trở thành một doanh nhân người Anh đứng đầu Virgin Group Ltd. với khối tài sản lên tới cả tỷ USD và cũng là nhà thám hiểm với niềm đam mê đua xuồng máy và thám hiểm quanh thế giới bằng khinh khí cầu.

Tỷ phú Branson bắt đầu chặng đường kinh doanh của mình khi bỏ học vào năm 16 tuổi. Vụ đầu tư thành công đầu tiên của cậu thiếu niên trẻ tuổi là tạp chí Student. Khi tạp chí này bắt đầu thua lỗ vào cuối những năm 1960, Branson đã thành lập Virgin Mail Order Records (được đặt tên như vậy vì Branson tự cho mình là người thiếu kinh nghiệm trong kinh doanh) để gây quỹ, và vào năm 1971, ông mở cửa hàng băng đĩa giảm giá đầu tiên của Anh.

 Ông trùm khởi nghiệp Richard Branson: Hành trình trở thành tỷ phú của cậu học sinh bỏ học - ảnh 1

Chân dung tỷ phú Richard Branson.

Năm 1973, với sự thành lập của Virgin Records, đơn vị nhanh chóng trở thành hãng thu âm đứng đầu trên toàn thế giới cho dòng nhạc punk và new wave.

Năm 1984, ông trở thành người ủng hộ lớn nhất của hãng hàng không mà sau này được ông đổi tên thành Virgin Atlantic Airways. Bắt đầu với một chiếc máy bay duy nhất, hãng đã thành công bất chấp sự phản đối gay gắt của các hãng hàng không lâu đời. Vào năm 1992, Branson bán Virgin Records để quyên góp thêm tiền cho Virgin Atlantic.

Đến những năm 1990, tập đoàn Virgin đã trở thành một trong những công ty tư nhân lớn nhất ở Vương quốc Anh, bao gồm khoảng 100 doanh nghiệp trong đó có cả Virgin Megastores. Tới hiện nay, đế chế Virgin của ông đã có tới 400 công ty, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ hàng không, khách sạn, điện thoại đến du hành vũ trụ.

Hiện nay, theo Forbes ước tính, tài sản thực tế của vị tỷ phú Richard Branson hiện đang nắm giữ có giá trị là 4.9 tỷ USD tại ngày 04/06/2021. Trên danh sách các tỷ phú 2021 của Forbes, ông hiện đang đứng thứ 589.

Năm 1986, Branson và nhà hàng không Thụy Điển Per Lindstrand trở thành đội đầu tiên vượt Đại Tây Dương bằng khinh khí cầu vào năm 1987 và là đội đầu tiên vượt qua Thái Bình Dương vào năm 1991. Ngoài ra, vào những năm cuối thế kỷ 20, vị tỷ phú này cũng tham gia vào đội bay vòng quanh thế giới bằng khinh khí cầu, mặc dù liên tục thất bại.

Vào lần thử thứ 3 được thực hiện vào tháng 12 năm 1998, với sự tham gia của nhà thám hiểm người Mỹ Steve Fossett, họ đã cùng vượt qua 13.200 km, trở thành đội bay khinh khí cầu đầu tiên bay qua toàn bộ châu Á trước khi bị buộc phải hạ cánh. Branson sau đó đã giúp tài trợ cho chuyến bay lập kỷ lục của Fossett vào năm 2005, thực hiện thành công một vòng quanh thế giới mà không dừng một mình.

Ông trùm khởi nghiệp Richard Branson: Hành trình trở thành tỷ phú của cậu học sinh bỏ học - ảnh 2

Ông là người đam mê thám hiểm, đặc biệt là du hành bằng khinh khí cầu.

Tỷ phú Richard Branson nổi tiếng với nhiều sáng kiến từ thiện, bao gồm cam kết tài trợ ước tính 3 tỷ đô la trong năm 2006 cho nghiên cứu nhiên liệu thân thiện với môi trường. Năm 2007, để vinh danh sự ủng hộ bền vững của ông đối với các hoạt động nhân đạo và môi trường, Branson đã nhận được Giải thưởng Công dân của Năm do Hiệp hội Phóng viên Liên hợp quốc (UNCA) trao tặng.

Vị tỷ phú người Anh đã cho ra mắt cuốn tự truyện mang tên “Đường ra biển lớn” (Tên gốc: “Losing My Virginity: How I’ve Survived, Had Fun, and Made a Fortune Doing Business My Way”) và cuốn “The Virgin Way: Everything I Know About Leadership (Tên tạm dịch: Con đường Virgin: Tất cả những gì tôi biết về nghệ thuật lãnh đạo) để kể về triết lý kinh doanh đã đưa ông đến với thành công của đế chế Virgin. Branson đều thách thức bản thân để đạt được thành công ở cấp độ ngày càng cao ở bất cứ công việc nào.

Vì các cống hiến "dịch vụ cho kinh doanh", trong tháng 3 năm 2000, Branson đã được phong tước Hiệp sĩ tại Cung điện Buckingham.

Richard Branson đôi khi còn được gọi là "tỷ phú điên" vì nổi tiếng thích làm những điều khác người. Khi thành lập công ty mới, vào buổi lễ kỷ niệm khai trương Virgin America năm 2007, ông nhảy từ tầng thượng của sòng bạc Palms ở Las Vegas. Vào năm 2012, trong ngày ra mắt dịch vụ bay từ Los Angeles và San Francisco đến Philadelphia, ông còn tham gia nhảy cùng các hoạt náo viên của buổi lễ.

Thậm chí, trong giải đua Công thức một với CEO Air Asia - Tony Fernandes, ông còn tham gia cá cược vui và khi thua cược, ông buộc phải phải ăn mặc như tiếp viên hàng không trên chuyến bay từ Perth (Austraulia) đến Kuala Lumpur (Malaysia). Bản thân vị tỷ phú cảm thấy trải nghiệm này rất thú vị nên đã vui vẻ tiếp nhận.

Richard Branson đã kiếm được tài sản của mình như thế nào?

Con đường trở thành ông trùm kinh doanh trị giá hàng tỷ USD của Richard Branson bắt đầu cách đây khoảng 50 năm, sau khi ông rời ghế nhà trường năm 16 tuổi, để bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình.

Ông đã cho ra đời tạp chí Student vào năm 1968 để cung cấp một giải pháp thay thế cho các ấn phẩm "cũ" và các tạp chí trường học khác tồn tại vào thời điểm đó.

Ông trùm khởi nghiệp Richard Branson: Hành trình trở thành tỷ phú của cậu học sinh bỏ học - ảnh 3

Hành trình khởi nghiệp cam go của tỷ phú Richard Branson.

Theo trang web của Virgin, Student đã mang đến cho những người trẻ tuổi một tiếng nói và thách thức nhận thức về văn hóa của giới trẻ - bao gồm mọi thứ, từ văn hóa đại chúng và âm nhạc cho đến cuộc chiến ở Việt Nam và Biafra. "Mặc dù một số vấn đề mà chúng tôi đã nói ra hiện đã được giải quyết, nhưng nhiều vấn đề vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay."

Theo cuốn sách "Richard Branson: Virgin Megabrand Mogul”, thời điểm đó, ông đã phỏng vấn những người nổi tiếng thời đó như Dudley Moore, Vanessa Redgrave và bán được gần 8.000 đô la quảng cáo cho số đầu tiên.

Không lâu sau, Branson bắt đầu kinh doanh thu âm đặt hàng qua thư, giúp tạo quỹ cho tạp chí. Đến đầu những năm 1970, ông đã mở cửa hàng "Virgin Records" đầu tiên của mình.

Mặc dù có một khởi đầu khó khăn, nhưng đến năm 1972, Branson đã có 14 cửa hàng thu âm với lợi nhuận được sử dụng để thành lập hãng âm nhạc Virgin Records.

Đến năm 1973, Branson kiếm được một triệu đô la đầu tiên sau khi hãng của ông ký hợp đồng với Mike Oldfield và bán được hơn năm triệu bản thu âm "Tubular Bells". Từ đó, Branson có thể kiếm được nhiều hợp đồng thu âm hơn với các nghệ sĩ như Rolling Stones, Sex Pistols và Culture Club.

Sau đó là thời kỳ Virgin Group dần dần lớn mạnh trông thấy. Năm 1981, Branson thành lập Virgin Books, nhà xuất bản sách của Anh, và Virgin Video. Vào thời điểm đó, Branson đã giám sát hơn 50 công ty khác nhau với tổng doanh thu hơn 17 triệu USD. Ba năm sau, hãng hàng không Virgin Atlantic của Anh ra đời.

Ông trùm khởi nghiệp Richard Branson: Hành trình trở thành tỷ phú của cậu học sinh bỏ học - ảnh 4

Tỷ phú bắt đầu tiến quân vào ngành hàng không.

Đến năm 1992, ông bán Virgin Records với giá 1 tỷ đô la.

Tuy đạt được nhiều thành tựu với thương vụ bán lại hãng thu âm nhưng vị tỷ phú này cũng gặp không ít thất bại như là Virgin Cosmetics, Virgin Brides và đáng chú ý nhất là Virgin Cola chỉ chiếm 0,5% thị phần tại Mỹ và buộc phải ngừng sản xuất năm 2012.

Bất chấp những thất bại đó, Branson vẫn kiên trì và hiện ông đã kinh doanh rất nhiều lĩnh vực du lịch và giải trí, viễn thông và truyền thông, âm nhạc và giải trí, dịch vụ tài chính và sức khỏe và sức khỏe.

Năm 2004, ông Branson thành lập Virgin Galactic, máy bay không gian thương mại đầu tiên trên thế giới. Và gần đây nhất, Branson đã khai trương Virgin Voyages, tuyến du thuyền đầu tiên của ông.

Năm 2006, Branson bán Virgin Mobile, một dịch vụ điện thoại không dây, mặc dù ông vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty. Cũng trong năm này, các công ty giải trí hợp tác Virgin Comics LLC và Virgin Animation Private Limited cũng được lập ra.

Tính tới thời điểm hiện tại, tập đoàn Virgin của tỷ phú Branson đã có hơn 70.000 nhân viên làm việc cho các công ty khác nhau của mình tại 35 quốc gia khác nhau, trở thành một đế chế hùng mạnh với nhiều lĩnh vực đa ngành.

Xem thêm: Tài sản tỷ phú đồng sáng lập Google nhảy vọt, Larry Page lọt TOP 6 người giàu nhất thế giới

Phương Thúy