Ông Trump bị yêu cầu trả khoản nợ lên tới hàng trăm triệu USD

11:06 | 15/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng số tiền mà tập đoàn của Tổng thống Donald Trump phải thanh toán trong vài năm tới lên tới hơn 400 triệu USD và bán bớt tài sản là một giải pháp mà ông có thể thực hiện để giảm nợ.
Tập đoàn Trump Organization thuộc sở hữu của ông Trump, có hai chủ nợ lớn nhất là Ladder Capital và Deutsche Bank. 

Cả hai chủ nợ này của ông Trump đều đang phải xử lí nhiều rắc rối. Sự lao dốc của thị trường bất động sản Mỹ vì dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tài chính của Ladder Capital. Hồi tháng 7/2020, CEO Brian Harris thừa nhận công ty có thể sẽ phải đối mặt với một đợt suy thoái kéo dài hơn một năm.
 
Ông Trump bị yêu cầu trả khoản nợ lên tới hàng trăm triệu USD - ảnh 1
Khách sạn Trump International không tạo ra doanh thu như kì vọng của chủ nợ khi ông Donald Trump làm tổng thống. Ảnh: WSJ

Theo Wall Street Journal (WSJ), vào tháng 9/2022, Trump Organization sẽ phải thanh toán khoản nợ 100 triệu USD cho hãng tài chính bất động sản Ladder Capital. Đây là khoản vay để đầu tư vào tòa nhà Trump Tower tại New York, một bất động sản mang tính biểu tượng của gia đình ông Trump.

Theo nghiên cứu của WSJ, trong gần 4 năm ông Trump làm Tổng thống, dòng tiền do Trump Tower tạo ra không đạt mức kì vọng của Ladder Capital. Tỉ suất sử dụng giảm từ mức 100% hồi năm 2012 xuống 82%. 

Dữ liệu của Trepp LLC cho thấy tòa nhà 40 Phố Wall, trung tâm thương mại của Trump International Hotel and Tower cũng không tạo ra nguồn tiền mặt lớn như Ladder Capital hi vọng khi cho Trump Organization vay tiền.

Những khoản nợ còn lại của Trump Organization liên quan đến khách sạn và sân golf, các mảng kinh doanh này đều sụt giảm vì đại dịch COVID-19.
 
Ông Trump bị yêu cầu trả khoản nợ lên tới hàng trăm triệu USD - ảnh 2
Một số bất động sản của Tổng thống Trump gặp khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh: Washington Post

Cụ thể, khu nghỉ dưỡng sân golf Trump National Doral Miami vay 125 triệu USD của ngân hàng Deutsche Bank. Khoản nợ sẽ đáo hạn sau 3 năm nữa.
 
Một chủ nợ khác là Deutsche Bank cũng đang cho tập đoàn gia đinh ông Trump vay 170 triệu USD. Khoản vay dành cho Trump International Hotel & Tower với thời hạn trả nợ là năm 2024.
 
Đáng chú ý, Deutsche Bank đang đối mặt với án phạt 150 triệu USD từ chính quyền Tổng thống Trump vì không giám sát các giao dịch với tỷ phú Jeffrey Epstein, người  bị cáo buộc tội danh cưỡng hiếp trẻ em và đã tự tử trong trại tạm giam. Ngân hàng Đức hiện còn bị điều tra vì nghi vấn rửa tiền.

Ngoài ra, Trump Organization cũng vay tiền từ nhiều hãng đầu tư Phố Wall - gồm một số quĩ tương hỗ trực thuộc Vanguard Group, Neuberger Berman Group, TIAA, Fidelity Investments.

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, trên thực tế khoản nợ của Trump Organization không quá lớn so với tổng tài sản của tập đoàn. Bởi vài năm qua, tập đoàn cũng thu hàng chục triệu USD từ hoạt động bán tài sản.

Song trong bối cảnh hiện nay, Trump Organization sẽ phải trả lãi vay cao hơn, vay được ít tiền hơn và phải bán tài sản để xử lý khối nợ hơn 400 triệu USD.

Hàng loạt nghị sĩ đảng Dân chủ liên tục bày tỏ sự lo ngại khối nợ của Trump Organization sẽ ảnh hưởng tới nhiều quyết định của Tổng thống Donald Trump. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vài lần khẳng định các khoản nợ của Trump Organization là “vấn đề an ninh quốc gia”.
 
Ông Trump bị yêu cầu trả khoản nợ lên tới hàng trăm triệu USD - ảnh 3
Gia đình ông Trump trong một sự kiện ở khách sạn Trump International Hotel. Ảnh: BI

Đáp lại những ý kiến trên, Trump Organization tuyên bố ông Trump không tham gia quá trình ra quyết định của tập đoàn.
 
Thời điểm trước khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, chỉ có một vài ngân hàng và doanh nghiệp tài chính muốn cho Trump Organization vay, bởi e ngại do một số công ty thuộc tập đoàn này từng vỡ nợ.
 
Hải Yến