Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ông Trump lạc quan về kinh tế Triều Tiên, Bình Nhưỡng phủ nhận tìm kiếm viện trợ

13:11 29/05/2018

(DNVN) - Ngày 27/5, Tổng thống Donald Trump đã lạc quan cho rằng quốc gia khép kín Triều Tiên sẽ phát triển mạnh mẽ về kinh tế, trong khi Triều Tiên phủ nhận những thông tin của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đang tìm kiếm viện trợ kinh tế từ Mỹ để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa.

Ông Trump  lạc quan về kinh tế Triều Tiên, Bình Nhưỡng phủ nhận tìm kiếm viện trợ - ảnh 1
Người dân theo dõi truyền hình đưa tin về Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại nhà ga Seoul ngày 25/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Theo Reuters, ngày 27/5, trên trang mạng Twitter, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng to lớn của Triều Tiên và lạc quan rằng quốc gia khép kín này sẽ phát triển mạnh mẽ về kinh tế.

Ông Trump nêu rõ: "Phái đoàn Mỹ của chúng ta đã tới Triều Tiên để dàn xếp hội nghị thượng đỉnh giữa Kim Jong-un và tôi. Tôi thực sự tin tưởng rằng Triều Tiên có tiềm năng tuyệt vời và một ngày nào đó sẽ trở thành một quốc gia có kinh tế và tài chính lớn mạnh. Kim Jong-un nhất trí với tôi về điểm này. Điều này sẽ xảy ra."

Cùng ngày, trong một tương quan khác, Triều Tiên đã phủ nhận những thông tin của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đang tìm kiếm viện trợ kinh tế từ Mỹ để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa, TTXVN dẫn nguồn tin từ Yonhap.

Cụ thể, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên chỉ trích kênh thông tin Fox News TV, CBS và CNN của Mỹ "trơ tráo khi đưa những thông tin sai lệch rằng nếu Triều Tiên đạt được các yêu cầu của Mỹ sẽ nhận được viện trợ kinh tế phi chính phủ quy mô lớn."

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng một bài bình luận bằng tiếng Anh có nêu: "Truyền thông Mỹ đang tạo dựng niềm tin cho công chúng rằng Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ để hy vọng có được “viện trợ kinh tế”. Chúng tôi phải làm rõ điều này. Chính Mỹ đưa ra yêu cầu đối thoại Mỹ-Triều trước. Về vấn đề “viện trợ kinh tế”, Triều Tiên chưa bao giờ mong chờ điều này".

Theo bài báo trên, "những biến chuyển bất ngờ trong mối quan hệ Mỹ-Triều hoàn toàn nhờ vào nỗ lực của Triều Tiên vì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như trên thế giới".

Được biết, Nhật Bản đang dự kiến phối hợp chặt chẽ với Mỹ duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra trong tháng Sáu tới đang có triển vọng được khôi phục.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đặt nhiều hy vọng tổ chức một cuộc gặp 3 bên Hàn-Triều-Mỹ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều nhằm chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Tin nổi bật

Đọc thêm