Ông Vy Nhật Tảo có vai trò gì trong vụ án của bà Dương Thị Bạch Diệp?

12:15 | 21/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Công xác định Cựu Giám đốc Trung tâm ca nhạc TP.HCM Vy Nhật Tảo không vụ lợi hay có động cơ cá nhân nào khác trong vụ án bà Dương Thị Bạch Diệp hoán đổi đất công sang đất tư.

Hành vi của ông Vy Nhật Tảo trong vụ án tại 57 Cao Thắng

Trong vụ án bà Dương Thị Bạch Diệp (SN 1948, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) lừa đảo chiếm đoạt tài sản công, bị can Vy Nhật Tảo (nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM) cũng được xác định là một bị can liên quan tới vụ án. Ông này bị đề nghị truy tố với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
 
Theo kết luận điều tra, mặc dù chưa có quyết định đồng ý chủ trương hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng (quận 3) và 185 Hai Bà Trưng (quận 3) của UBND TP.HCM nhưng bà Diệp vẫn làm thủ tục pháp lý nhà đất 57 Cao Thắng (quận 3) và được Sở Xây dựng TP HCM cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.
 
vy nhat tao diep thi bach duong
Ông Vy Nhật Tảo và bà Diệp Bạch Dương. Ảnh: Internet
 
Cơ quan điều tra xác định, bị can Vy Nhật Tảo không nắm được các quy định của nhà nước liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Hành vi phạm tội của ông Tảo chỉ xuất phát từ tính khả thi và lợi ích của phương án hoán đổi do Công ty Diệp Bạch Dương đề xuất. 
 
Thực tế, nếu thực hiện theo các phương án xây dựng, cải tạo của các đối tác khác thì mất thời gian thi công, mặt bằng hẹp (706 m). Sau khi thi công, nhà nước cũng không nhận được nhiều lợi ích vì không được sở hữu toàn bộ do phải phân chia lợi ích và quyền sử dụng với đối tác trong 30 - 40 năm. 
 
Trong khi đó, nếu thực hiện thành công kế hoạch hoán đổi thì nhà nước sẽ được sở hữu toàn bộ, được sử dụng mặt bằng lớn hơn (1.036 m), không mất thời gian thi công. Trung tâm vì vậy vẫn duy trì hoạt động liên tục. 
 
Ông Tảo nhận thức được quyền sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, thế chấp đối với khu vực nhà đất số 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương là điều kiện tiên quyết, bắt buộc để có thể thực hiện việc hoán đổi. Tuy nhiên, bị thuyết phục bởi những lợi ích nêu trên và tin tưởng vào bà Diệp nên ông Tảo đã không có bất cứ nghi ngờ gì đối với kế hoạch kể trên. 
 
Ông Vy Nhật Tảo cũng được xác định không vụ lợi hay có động cơ cá nhân nào khác.
 

Bà Dương Thị Bạch Diệp “cố tình” chiếm đoạt tài sản công

 

Cáo trạng cho biết, bà Diệp có vai trò chủ mưu, dùng nhiều hành vi gian dối trong việc hoán đổi 2 khu đất số 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng để chiếm đoạt 352 tỷ đồng.
 
Zing cho biết, vào năm 2007, Công ty Diệp Bạch Dương hợp tác với Trung tâm ca nhạc nhẹ để cải tạo, nâng cấp trụ sở tại số 185 Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM.
 
Trong quuá trình thương lượng, bà Diệp đề nghị xây trụ sở mới cho trung tâm tại khu đất số 57 Cao Thắng (quận 3). Mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng sẽ nhượng lại cho Công ty Diệp Bạch Dương xây khách sạn 5 sao.
 
Sau đó, UBND TP.HCM ra văn bản không chấp thuận khi phát hiện đề nghị hoán đổi tài sản tư nhân để lấy tài sản thuộc sở hữu Nhà nước của bà Diệp chưa phù hợp các quy định nên tháng 7/2008.
 
vy nhat tao diep thi bach duong
Một khu đất vàng của bà Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: Zing
 
Bà Diệp sau đó tiếp tục vận động các đơn vị đồng ý việc hoán đổi. Bà cũng đến gặp ông Nguyễn Thành Tài đề đạt nguyện vọng của doanh nghiệp muốn xây trụ sở mới cho Trung tâm ca nhạc nhẹ tại số 57 Cao Thắng để đổi lấy quyền sở hữu khu đất 185 Hai Bà Trưng.
 
Trong thời gian chờ thương lượng, bà Diệp đã thế chấp khu đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 22.000 lượng vàng. Hành động này của bà không được tiết lộ với bất kỳ lãnh đạo nào tại UBND TP.HCM lẫn Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM.
 
Năm 2013, Công ty Diệp Bạch Dương chính thức nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với nhà đất số 185 Hai Bà Trưng.
 
Bà Diệp sau đó mang tài sản 185 Hai Bà Trưng thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank). Hiện tại công ty của bà không còn khả năng trả nợ cho tài sản thế chấp trên. Hành vi của bà Diệp gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 352 tỷ đồng.
 
Anh Quân