Pfizer bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

14:45 | 26/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Pfizer đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 trên trẻ em khỏe mạnh từ 6 tháng đến 11 tuổi, một bước quan trọng để đạt được sự chấp thuận của liên bang về việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ và kiểm soát đại dịch.
Theo đó, những người đầu tiên tham gia nghiên cứu đã tiêm thuốc được phát triển với sự hợp tác của nhà sản xuất thuốc BioNTech của Đức, Pfizer có trụ sở tại New York đã công bố hôm thứ Năm. Hãng dự định sẽ ghi danh 144 trẻ em trong giai đoạn đầu tiên.
 
Đối với giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm, công ty sẽ xác định mức dùng thuốc phù hợp cho ba nhóm tuổi - từ 6 tháng đến 2 tuổi, 2 đến 5 và từ 5 đến 11 tuổi. Trẻ em sẽ bắt đầu bằng cách nhận liều 10 microgram.
 
Pfizer cho biết trước khi dần dần chuyển sang liều cao hơn, những người tham gia cũng có tùy chọn dùng liều 3 microgram. Thuốc chủng ngừa COVID-19 cho người lớn yêu cầu hai mũi tiêm có chứa 30 microgam mỗi liều.
 
Pfizer bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên trẻ nhỏ
Một nhân viên y tế chuẩn bị chủng Pfizer ngừa bệnh do COVID-19 ở Los Angeles, California, ngày 7/1/2021
 
Các nhà nghiên cứu sau đó sẽ đánh giá độ an toàn và hiệu quả của các mức liều đã chọn trong giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm với những người tham gia được chọn ngẫu nhiên để nhận vaccine hoặc giả dược, công ty cho biết.
 
Sau khi theo dõi 6 tháng, những đứa trẻ được dùng giả dược sẽ có cơ hội nhận được vaccine, hãng cho biết.
 
“Pfizer có kinh nghiệm sâu sắc trong việc thúc đẩy các thử nghiệm lâm sàng vaccine ở trẻ em và trẻ sơ sinh và cam kết cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em thông qua các thử nghiệm lâm sàng được thiết kế chu đáo,” công ty cho biết trong một tuyên bố.
 
Vaccine Pfizer đã được phép sử dụng ở Hoa Kỳ cho những người Mỹ từ 16 tuổi trở lên. Các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thử nghiệm vaccine ở trẻ em, những trẻ có hệ thống miễn dịch có thể đáp ứng khác với người lớn, vẫn cần được hoàn thiện.
 
Các quan chức y tế công cộng và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết việc tiêm phòng cho trẻ em là rất quan trọng để chấm dứt đại dịch.
 
Hoa Kỳ không có khả năng đạt được miễn dịch cộng đồng - hoặc khi đủ số người trong một cộng đồng nhất định có kháng thể chống lại một căn bệnh cụ thể - cho đến khi trẻ em có thể được chủng ngừa. Theo số liệu của chính phủ, trẻ em chiếm khoảng 20% ​​dân số Hoa Kỳ.
 
Vào cuối tháng 1, Pfizer cho biết họ đã đăng ký đầy đủ thử nghiệm vaccine COVID-19 ở trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Công ty ngày 25/1, cho rằng họ “được khuyến khích” bởi dữ liệu trong nhóm đó và cho biết họ hy vọng sẽ chia sẻ thêm thông tin chi tiết về cuộc thử nghiệm sớm nhất.
 
Moderna, công ty cũng có vaccine được ủy quyền tại Mỹ, cho biết vào ngày 16/3 rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm mũi tiêm của mình ở trẻ em dưới 12 tuổi. Moderna vào tháng 12 đã bắt đầu một nghiên cứu thử nghiệm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.
 
Pfizer bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên trẻ nhỏ
Brittany Siguenza, 5 tuổi, chứng kiến mẹ tiêm một liều vaccine Covid-19 của Moderna tại Revere. Ảnh: EPA
 
Johnson & Johnson có kế hoạch thử nghiệm vaccine tiêm một mũi ở trẻ sơ sinh và ngay cả ở trẻ sơ sinh, sau khi thử nghiệm đầu tiên ở trẻ lớn hơn, theo The New York Times.
 
Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, đã nói vào đầu tháng này rằng Hoa Kỳ có thể bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ lớn hơn chống lại COVID-19 vào mùa thu này trong khi trẻ em ở độ tuổi tiểu học có thể bắt đầu tiêm phòng vào đầu năm tới.
 
Thông báo của Pfizer được đưa ra hai ngày sau khi họ cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu về một loại thuốc kháng vi-rút đường uống thử nghiệm có thể được sử dụng khi có dấu hiệu nhiễm trùng COVID đầu tiên.
 
Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, các chuyên gia y tế cho biết thế giới vẫn sẽ cần một loạt các loại thuốc và vaccine để chấm dứt đại dịch đã lây nhiễm cho hơn 30 triệu người Mỹ và giết chết ít nhất 545.282 người trong vòng hơn một năm.
 
Hải Yến (Theo CNBC)