Phá hàng loạt đường dây tín dụng đen với lãi suất “trên trời”

14:35 | 15/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàng loạt nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất “trên trời” đã liên tiếp bị Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước bắt giữ khẩn cấp trong thời gian gần đây.
Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trong ngày 14/9, Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Thiệu, 28 tuổi, Nguyễn Minh Hiếu, 19 tuổi, cùng ngụ huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và Đỗ Duy Bẩy, 25 tuổi, ngụ huyện Phú Thiên, tỉnh Gia Lai, để điều tra về đường dây tổ chức hoạt động cho vay tín dụng đen với số tiền nhiều tỉ đồng.
 
Qua theo dõi, lực lượng công an kiểm tra hành chính phòng nghỉ số 1, nhà nghỉ Hồng Gấm, thuộc khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài và phát hiện, bắt quả tang 3 người kể trên đang sử dụng một phần mềm trên mạng Internet quản lý hoạt động cho vay tiền cùng nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay tín dụng đen.

 tin dung den
Nhóm đối tượng khi bị cơ quan công an bắt giữ. Ảnh: N.N
 
Tại thời điểm kiểm tra, phần mềm máy tính các nghi phạm đang hoạt động có danh sách cho hơn 500 lượt người vay tiền.
 
Xác minh sơ bộ cho thấy tổng số tiền gốc cho vay hơn 7 tỉ đồng, số tiền thu về gần 10 tỉ đồng, tiền thu lời bất chính trên 2 tỉ đồng.
 
Tại cơ quan công an, bước đầu 3 nghi phạm khai nhận, thuê căn phòng trên để điều hành đường dây cho vay nặng lãi.
 
Các thành viên trong "bộ máy" được phân chia công việc cụ thể: Nguyễn Văn Thiệu làm chủ, có tiền cho vay. Thiệu thuê và trả lương cho Nguyễn Minh Hiếu và Đỗ Duy Bẩy với mức 5 triệu đồng/người/tháng.
 
Hiếu và Bẩy có nhiệm vụ tìm người có nhu cầu vay, và trực tiếp giao tiền cho người có nhu cầu vay rồi hằng ngày đi thu tiền góp. Ngoài lương cứng hằng tháng, cuối năm tổng số tiền lãi thu được sẽ được chia theo tỉ lệ 4/6, Thiệu là người bỏ vốn sẽ hưởng 6 phần, còn Hiếu và Bẩy được hưởng 4 phần.
 
Công an xác định nhóm đối tượng trên đã cho vay với lãi suất từ 300 - 360%/năm.
 
Thông tin trên báo Tiền Phong, trước tình trạng tổ chức cho vay lãi đang tràn về các vùng quê, Công an tỉnh Bình Phước đã đẩy mạnh kế hoạch triệt phá tín dụng đen trên địa bàn. Vụ bắt giữ Nguyễn Văn Thiệu và đồng phạm là một trong nhiều vụ án đã được lên kế hoạch triển khai kỹ lưỡng để bắt giữ.
 
Đầu năm 2020, Công an tỉnh Bình Phước cũng đã phối hợp với Công an huyện Bù Đốp xử lý một tổ chức hoạt động dưới hình thực tín dụng đen; bắt giữ các đối tượng gồm: Lê Văn Thuận (SN1994); Phạm Minh Quế (SN1992), Trần Văn Hoan (SN1994) và Nguyễn Văn Giang (SN1995), cả 4 đối tượng cùng quê Ninh Bình.
 
tin dung den
Cơ quan công an tỉnh Bình Phước đang đẩy mạnh triệt phá các nhóm tín dụng đen trên địa bàn. 
 
Theo hồ sơ, vào đầu tháng 11/2018, 4 đối tượng từ Ninh Bình vào huyện Bù Đốp, Bình Phước thuê nhà rồi tổ chức cho vay lấy lãi. Nhóm đối tượng này đã đi dán tờ rơi ở các nơi. Khi vay tiền, khách hàng chỉ cần đưa chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy tờ tùy thân khác để làm vật thế chấp. Sau khi trả tiền gốc và lãi, khách sẽ được trả lại giấy tờ thế chấp.
 
Trong thời gian vay khoảng 1 tháng, nếu vay 1 triệu đồng, trong thời hạn góp số tiền cả gốc và lãi phải trả là 1,2 triệu đồng. Ngoài ra, khách hàng phải chịu 5% phí dịch vụ, gồm xăng xe, tiền nước, tiền công, phí làm hồ sơ vay. Khi đưa tiền cho khách, nhóm đối tượng này sẽ thu trước 1 ngày góp đầu tiên và tiền phí. Mức lãi suất khoảng 240%/năm, vượt 12 lần mức lãi suất cho phép theo quy định.
 
Còn hình thức cho vay khác, nếu khách được vay trong thời hạn 2-15 ngày thì 1 triệu đồng hằng ngày sẽ trả lãi 15 ngàn đồng. Khách hàng cũng phải trả thêm 5% phí dịch vụ. Tiền lãi có thể thu hằng ngày hoặc thu trước. Như vậy, khách vay phải trả lãi tương đương 540%/năm, vượt quá mức lãi suất cho phép theo quy định tới 27 lần.
 
Tại thời điểm bắt giữ, nhóm đối tượng có hành vi hoạt động tín dụng đen đã giao nộp hồ sơ khách hàng vay tiền từ tháng 11/2018 đến ngày 17/1/2019 có 171 hồ sơ vay với số tiền khoảng 1 tỷ 525 triệu đồng.

Anh Quân