Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định: `Vỉa hè không làm để đỗ ô tô`

19:31 22/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chiều 22-12, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Phạm Thanh Học, Phó ban Tuyên giáo Hà Nội khẳng định, thiết kế vỉa hè là dành cho người đi bộ, không phải để đỗ ô tô.

Tại buổi giao ban có rất nhiều câu hỏi của phóng viên xoay quanh vấn đề chất lượng đá được lát vỉa hè trong thời gian vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội, và việc ô tô đi và đỗ trên vỉa hè không đúng quy định.

Trả lời nội dung này, ông Phạm Thanh Học cho biết, việc xác định đá chất lượng thế nào thì phải cơ quan chuyên môn mới kết luận được.

"Việc kết luận chất lượng đá lát vỉa hè thì phải cơ quan chuyên môn phân tích, sau đó mới kết luận được chất lượng", ông Học nói.
 
Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định: `Vỉa hè không làm để đỗ ô tô` - ảnh 1Toàn cảnh buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều 22/12.

Về nội dung, thời quan qua xuất hiện tình trạng đá vừa được lát xuống vỉa hè chưa ráo vữa thì ô tô leo lên dừng đỗ, ông Học khẳng định việc này cần phải chấm dứt ngay lập tức, kể cả khi vỉa hè đã làm xong thì ô tô cũng không được dừng đỗ.

"Vỉa hè không phải là nơi để cho đỗ ô tô, và không làm cho ô tô đi trên đó công năng của nó là để phục vụ người đi bộ, và thậm chí vỉa hè còn dành cho người đi xe đạp. Việc thiết kế vỉa hè dành cho người đi bộ nên cốt nền không được tốt như lòng đường, chính vì thế việc ô tô đi lại trên đó là không phù hợp. Tôi nghĩ chất lượng đá là vấn đề nhưng câu chuyện cần bàn hơn là không thể để cho ô tô đi trên đó (vỉa hè – PV)", ông Học khẳng định.
 
Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định: `Vỉa hè không làm để đỗ ô tô` - ảnh 2Mặc dù có biển cấm đỗ nhưng dọc đường Huỳnh Thúc Kháng, tình trạng ô tô đỗ trên vỉa hè không hiếm gặp .

Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng cho rằng: "Việc cấp phép cho ô tô dừng đỗ trên vỉa hè là không đúng. Yêu cầu các lực lượng chức năng của phường, quận và thành phố như công an, thanh tra giao thông… cần phải vào cuộc ngay chấn chỉnh việc dừng đỗ xe ô tô bừa bãi trên vỉa hè".

Cũng trong buổi giao ban báo chí Thành ủy, Ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa báo cáo cho biết, năm 2020 lễ phát động ra quân “Năm an toàn giao thông 2020” với chủ đề "Đã uống rượu, bia không lái xe” vào đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán trên địa bàn quận, kỳ thi THPT Quốc gia, quận Đống Đa đã xử phạt hàng nghìn trường hợp vi phạm, phạt hàng chục tỷ đồng.
 
Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định: `Vỉa hè không làm để đỗ ô tô` - ảnh 3
Ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa báo cáo tại buổi giao ban.
 
Theo ông Tuấn, phát huy kết quả 04 năm thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”, các tổ công tác liên ngành Ban chỉ đạo 197 (ban Chỉ đạo đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và trật tự đô thị) quận, phường đã duy trì thường xuyên ra quân đảm bảo trật tự đô thị nhất là tại các tuyến phố chính, các nút giao thông, các địa bàn phức tạp về trật tự đô thị; phối hợp với sở Giao thông - Vận tải và các đơn vị chức năng triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo trật tự công cộng, chống ùn tắc giao thông.

“Trong năm, các tổ công tác đã ghi nhận 10.909 hình ảnh vi phạm trên địa bàn các phường và đôn đốc các đơn vị xử lý xử phạt hành chính 7.219 trường hợp, với số tiền khoảng 2,6 tỷ đồng”, ông Tuấn cho hay.
 
Ngoài ra, ban Chỉ đạo 197 quận đã tiến hành kiểm tra, xử lý gần 30.000 trường hợp vi phạm, phạt 14,5 tỷ đồng (tăng 2.904 trường hợp, thu hơn 3,9 tỷ đồng tiền phạt so với năm 2020). Trong đó: Công an quận xử phạt: 28.233 trường hợp, thu nộp 13 tỷ đồng; nhắc nhở, ký cam kết: 6.078 trường hợp; thu giữ: 404 biển quảng cáo, 07 mái che, mái vậy, mái hiên di động, 1.085 bàn ghế, ô dù các loại, 34 bục bệ.
 
Đội Thanh tra Giao thông vận tải xử phạt: 1.159 trường hợp, thu nộp 1,4 tỷ đồng; tạm giữ 11 xe ô tô; tước giấy phép lái xe có thời hạn 38 trường hợp.
 
Tiếp nữa, quận đã chỉ đạo tổ chức 27 điểm do UBND quận cấp giấy phép trông giữ phương tiện, xử lý 32 trường hợp trông giữ xe, xử phạt 85 triệu đồng, thu hồi 4 giấy phép, giải tỏa 3 điểm trông giữ xe không phép. Xử lý gần 600 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông xử phạt số tiền 148,5 triệu đồng.

Về công tác quản lý trật tự xây dựng và đất đai, ông Tuấn cho biết UBND quận đã cấp phép cho gần 650 hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng đạt tỉ lệ 100%. Hiện nay có 746 công trình xây dựng trong đó 9 trường hợp vi phạm đã được xử lý và 1 trường hợp đang xử lý. Ngoài ra, Quận đã ban hành sổ tay về công tác cấp giấy phép xây dựng, kiểm tra và xử lý vi phạm trậ tự xây dựng, gửi 2.500 sổ tay và phổ biến công khai trên trên cổng thông tin điện tử của Quận. công tác quản lý đất đai đã hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận lần đầu cho các trường hợp thửa đất đủ điều kiện, theo tiến độ thời gian quy định. Đã kê kahi đăng ký đất đai 4.889/4.910 thửa đất đạt 99,57%, cấp giấy chứng nhận 55.512/60.422 thửa đất, đạt tỷ lệ 91,87%. Hoàn thiện đăng ký kê khai, hoàn thiện hồ sơ xin cấp GCN đối với 44/74 địa điểm là các cơ quan tôn giáo tín ngưỡng. Và quận cũng đã cấp 375 giấy chứng nhận biển số nahf mới tại các phường trên địa bàn
 
Nguyễn Triệu