Phó Chủ tịch Hội DNTNVN: Cộng đồng DN cần hỗ trợ nhau vượt qua COVID-19

19:16 16/04/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là nhấn mạnh của ông Nguyễn Quang Huân – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (DNTNVN), Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Halcom Việt Nam khi tham gia Diễn đàn VOV1 - “Những gói hỗ trợ là cần thiết, triển khai thế nào cho trúng?”.

Phó Chủ tịch Hội DNTNVN: Cộng đồng DN cần hỗ trợ nhau vượt qua COVID-19 - ảnh 1
Ông Nguyễn Quang Huân – Phó Chủ tịch Hội DNTNVN, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Halcom Việt Nam. Ảnh: DNVN/Minh Hoa.
Ngày 9/4, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng - hỗ trợ kép cho người lao động yếu thế nhằm đảm bảo đời sống và nhóm doanh nghiệp bị “tổn thương” do COVID-19.

“Bao giờ tiền sẽ đến tay?” là băn khoăn của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Ngoài ra, nhiều chuyên gia kinh tế và an sinh xã hội cho rằng cần có thêm một gói cứu trợ trực diện cho lực lượng “nòng cốt” - doanh nghiệp.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huân cho rằng gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ là rất cần thiết, trước tiên sẽ tác động rất tích cực đến tinh thần của người dân cũng như doanh nghiệp. Theo Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, khoảng 20 triệu người thuộc bảy nhóm đối tượng bị ảnh hưởng sẽ được thụ hưởng gói hỗ trợ trên.

Về nhóm doanh nghiệp cần được cứu trợ, ông Huân nhấn mạnh tới sự cấp thiết của những hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan chức năng hay các hiệp hội doanh nghiệp, cũng như một lộ trình với các bước theo mốc thời gian cụ thể, tránh gây hiểu lầm, lúng túng trong thực hiện.

“Thứ nhất, cần có hướng dẫn cụ thể để phân loại doanh nghiệp nào được nhận hỗ trợ, điều này bản thân các cơ quan chức năng quản lý tại địa phương cũng khó xác định. Cần phân loại như thế nào, làm sao để doanh nghiệp cảm thấy an tâm, công bằng, không hoài nghi. Tiêu chí phân loại, sàng lọc rõ ràng là rất cần thiết. Thứ hai là thời hạn cho từng bước: xác định tiêu chí, xét duyệt, thời điểm nhận hỗ trợ. Thứ ba là đơn vị giám sát cần đảm bảo sự công bằng, minh bạch.”, ông Nguyễn Quang Huân phân tích.

Khi được hỏi về sự cần thiết có thêm một gói cứu trợ trực diện bên cạnh gói 62.000 tỷ, dành cho đối tượng doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Hội DNTNVN bày tỏ sự ủng hộ với kiến nghị này.

Theo ông, muốn cả nền kinh tế ổn thì tất cả các bộ phận của nền kinh tế cũng đều phải tốt, nếu chỉ tập trung cho người dân mà quên doanh nghiệp, thì khi doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản, người lao động của doanh nghiệp đó lại trở thành đối tượng yếu thế, lại cần Chính phủ cứu trợ, cứ như vậy sẽ là câu chuyện không hồi kết. Mặt khác, khi doanh nghiệp đóng cửa, Nhà nước sẽ mất nguồn thu ngân sách, nguồn thu không có thì cũng không hỗ trợ được.

Ông Huân cho rằng Chính phủ các quốc gia đều không có nguồn lực vô hạn để cứu trợ tất cả, vì vậy cần sự nghiên cứu tổng hòa các vấn đề, khía cạnh, cần có sự cân nhắc lớn và bài toán khó đối với Chính phủ, cần sự vào cuộc của các chuyên gia, tư vấn. Sự sàng lọc cần hỗ trợ doanh nghiệp nào, ngành nghề nào đòi hỏi cẩn trọng và đảm bảo công bằng, đạt hiệu quả trong tương lai.

Ông Huân cũng kêu gọi lòng tự trọng và đạo đức kinh doanh từ chính các doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn chung, cần dành sự hỗ trợ đến những doanh nghiệp khó khăn nhất, vì việc cứu trợ 100% doanh nghiệp là không thể. Cộng đồng doanh nghiệp cần hỗ trợ lẫn nhau và san sẻ, vượt qua.

“Gói cứu trợ khẩn cấp là cần thiết nhưng sự cẩn trọng lại thiết thực hơn rất nhiều, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện tại và nội lực kinh tế Việt Nam so với bình diện khu vực và quốc tế. Hy vọng rằng với sự chủ động đồng lòng chung vai nỗ lực của cả người dân và doanh nghiệp, mọi khó khăn sẽ trải qua dễ dàng hơn và kinh tế đất nước mau chóng phục hồi”, ông Huân nói.