Phó Chủ tịch Nike bị mất chức sau nghi vấn tuồn giày cho con trai ra chợ đen bán kiếm lời

17:07 03/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Bloomberg, bê bối chấn động này liên quan đến lãnh đạo cấp cao của Nike là Ann Hebert vốn giữ chức Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc Nike khu vực Bắc Mỹ mới đây đã từ chức và rời công ty vào ngày thứ Hai ngày 1/3.

Hãng giày thể thao Nike đang đứng trước một bê bối lớn, khi Phó Chủ tịch của hãng này đã phải từ chức sau khi bị nghi ngờ tuồn hàng cho con trai bán ra chợ đen.

Sự việc này diễn ra sau một bài báo của Bloomberg Businessweek vào tuần trước đề cập về cậu con trai 19 tuổi của bà Ann Hebert là Joe Hebert. Bài báo tiết lộ rằng cậu này đã sử dụng thẻ tín dụng dưới tên Ann Hebert để mua lại những đôi giày thể thao cho một công ty nhỏ tên West Coast Streetwear.
 
Phó Chủ tịch Nike bị mất chức sau nghi vấn tuồn giày cho con
Bà Ann Hebert Phó Chủ tịch Nike
 
Thông báo chính thức từ công ty cho biết, bà Ann Hebert sẽ rời khỏi Nike "ngay lập tức". Bà mới nắm giữ vị trí Phó Chủ tịch kể từ tháng 6/2020, phụ trách doanh thu, hoạt động marketing và bán hàng của Nike trong khu vực Bắc Mỹ. Được biết, bà Hebert đã gắn bó 25 năm ở Nike.
 
Joe Hebert kinh doanh giày từ cấp 3 và anh này thậm chí bỏ học đại học giữa chừng để tập trung vào hoạt động kinh doanh.
 
Bài báo này đã mô tả cực chi tiết cách Joe có thể mua giày với mức chiết khấu còn cao hơn cả các nhà bán lẻ nổi tiếng như Foot Locker, FlightClub...

Được biết, Joe Hebert đã chi hơn 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng) trong thẻ để mua những đôi giày phiên bản giới hạn và bán chúng để kiếm lời. Một nguồn tin cho rằng Joe sẽ mua giày với số lượng lớn từ các cửa hàng của Nike, với mức chiết khấu cao nhờ tên tuổi của mẹ cậu, sau đó bán lại chúng.
 
Phó Chủ tịch Nike bị mất chức sau nghi vấn tuồn giày cho con
Hình ảnh được cho là của Joe Hebert
 
Theo tìm hiểu của Bloomberg, Joe kiếm được hàng trăm nghìn USD mỗi tháng nhờ có được nguồn hàng từ những đôi giày hiếm dù chúng đã được bán hết chỉ sau vài giờ lên kệ và sau đó kiếm lời từ việc bán giá chênh lệch.

Nghi ngờ nổi lên khi Bloomberg tìm hiểu và thấy rằng Joe sử dụng thẻ tín dụng của bà Ann Hebert phục vụ cho doanh nghiệp của mình.

Theo chính sách của công ty, Nike không cho phép nhân viên của mình tham gia vào việc resell (bán lại giày với giá cao hơn giá trên thị trường) giày. Việc này đã khiến rất nhiều người mê giày tỏ ra phẫn nộ và cho rằng việc dựa hơi người nhà của Joe đã khiến công cuộc chơi giày trở nên thiếu công bằng hơn rất nhiều.
 
Phó Chủ tịch Nike bị mất chức sau nghi vấn tuồn giày cho con
Những đôi giầy Air Jordan mà cậu trai dùng danh của mẹ để đem bán
 
Sau khi làm việc với nhiều vai trò bán hàng khác nhau tại Nike, bắt đầu từ năm 1995, bà Ann Hebert đã lên nắm giữ các vị trí bao gồm trưởng bộ phận bán hàng ở Bắc Mỹ, trưởng bộ phận Châu Á Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh của Nike, và cuối cùng là người đứng đầu Bắc Mỹ vào tháng 6 năm ngoái.

Đại diện Nike cho biết bà từng công khai thông tin về hoạt động kinh doanh của con trai vào năm 2018. Tuy nhiên ở thời điểm đó, công ty nói rằng, bà không vi phạm "các chính sách, thông tin đặc quyền hay xung đột lợi ích với công ty".

Hiện tại phía bà Ann cũng chưa có phát biểu gì sau hành động dại dột của quý tử nhà mình.
 
Hải Yến