Phó Chủ tịch Vingroup Lê Thị Thu Thủy và sứ mệnh đặc biệt được tỷ phú Phạm Nhật Vượng giao phó

16:00 | 14/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vào năm 2017, khi Vingroup tuyên bố quyết định sẽ bước chân vào ngành công nghiệp ô tô, đã có nhiều hoài nghi cho rằng đây chỉ là 1 quyết định điên rồ, bởi công nghiệp chế tạo vốn không phải là thế mạnh của Việt Nam nói chung và bản thân Vingroup nói riêng. Thế nhưng một người phụ nữ sinh năm 1974 quê Bình Định đã chứng minh quyết định này không phải là viển vông, bằng việc đưa Vinfast trở thành 1 trong những hãng xe bán chạy nhất Việt Nam.

Gánh vác sứ mệnh đặc biệt

Vào ngày 2/10/2018, trong tà áo dài màu đỏ truyền thống của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Thuỷ - khi đó là Chủ tịch Vinfast, dõng dạc phát biểu tại buổi triển lãm ô tô hàng đầu thế giới "Paris Motor Show 2018" rằng: "Mục tiêu của Vingroup là xây dựng thương hiệu Việt Nam tầm cỡ quốc tế. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị thành quả đầu tiên trên con đường hiện thực hóa sứ mệnh đó - đưa chiếc ô tô đầu tiên của Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế. Chúng tôi rất vui mừng bởi vì kể từ lúc này, Việt Nam đã chính thức có tên trên bản đồ ngành công nghiệp chế tạo xe hơi thế giới".

Phó Chủ tịch Vingroup Lê Thị Thu Thuỷ tại buổi lễ ra mắt Vinfast tại "Paris Motor Show 2018"

Đây được xem là một bước ngoặt quan trọng không chỉ đối với VinFast mà còn là dấu mốc quan trọng cho ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam. Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một công ty xe hơi trong nước đặt chân vào sự kiện mang tầm vóc quốc tế, quy tụ những thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới.

Quay về thời điểm tháng 6/2017, sự ra đời của Vinfast bắt đầu từ cuộc điện thoại của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng gọi cho bà Lê Thị Thu Thủy và yêu cầu bà mở nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam.

Khi đó “nữ tướng” VinFast cho biết sau khi nhận được nhiệm vụ từ Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, tháng 9/2017, bà bắt đầu đi khắp thế giới để nói với mọi người trong ngành ô tô và cung ứng.

"Họ nghĩ rằng chúng tôi điên rồi nhưng sau đó bắt đầu tin vào kế hoạch của chúng tôi. Chúng tôi có quan hệ tốt đẹp với BMW ngay từ lúc bắt đầu cũng như tương tác khá tốt với GM”, bà Thuỷ nói.

Và cũng trong thời gian này Vinfast bắt đầu khởi công Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô và xe máy điện tại Cát Hải - Hải Phòng. Chỉ 1 năm sau đó, những hình ảnh đầu tiên về hai mẫu xe của VinFast (1 sedan và 1 SUV) đã được hé lộ với logo hình chữ "V" ở đầu xe khiến cho người Việt không khỏi tự hào.

Đến ngày 14/6/2019, Vinfast chính thức công bố khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, kế hoạch này hoàn thành sớm hơn 3 tháng  so với dự kiến trước đó. Với kỷ lục 21 tháng - từ khởi công, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và chính thức vận hành nhà máy, VinFast đã tạo nên kỳ tích mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Chính Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi ấy còn đang là Thủ tướng) khi dự lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Vinfast cũng bày tỏ sự ngạc nhiên vì chỉ 650 ngày trước đó ông vừa dự lễ khởi công nhà mày này.

Trước đó, từ cuối quý 1 năm 2019, VinFast đã liên tục gửi các lô xe sản xuất thử đến 14 nước tại 4 châu lục để kiểm thử chất lượng. Sau các vòng thử nghiệm va đập và kiểm định kỹ thuật nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn cao của quốc tế, các mẫu xe VinFast đã nhận được đánh giá rất tích cực.

VinFast còn được Chương trình đánh giá xe hơi mới khu vực Đông Nam Á (ASEAN NCAP) trao chứng nhận an toàn ở mức cao nhất. Cả hai dòng VinFast Lux SA2.0 và Lux A2.0 đều được trao chứng nhận an toàn cao nhất là 5 sao. Trong đó, mẫu xe đô thị đa dụng Fadil được đánh giá 4 sao, với danh hiệu “chiếc xe an toàn nhất phân khúc” tại thị trường Việt Nam.

Hiện nay, trên thị trường ô tô Việt Nam luôn có sự góp mặt của các dòng xe Vinfast trong top những mẫu xe bán chạy nhất thị trường. Đặc biệt, là Vinfast Faldil đã có 5 tháng liên tiếp, duy trì vị trí ôtô bán nhiều nhất tháng.

Chân dung bà Lê Thị Thu Thuỷ

Nói về sự thành công của Vinfast ở thời điểm hiện tại, ngoài đóng góp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thì cái tên thứ 2 phải nhắc đến là bà bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Vingroup. 

Theo tìm hiểu, bà Thủy sinh năm 1974, quê tại Bình Định. Bà Thuỷ có bằng Cử nhân Kinh tế của Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội và bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Trường Đại học Quốc tế Nhật Bản và Chứng chỉ Chuyên gia Phân tích Đầu tư Tài chính (CFA).

Năm 1996 – 1998, bà Thủy làm việc tại chương trình tín dụng của Ủy ban châu Âu tại Việt Nam, rồi giữ chức Phó chủ tịch ngân hàng đầu tư của Lehman Brothers tại thị trường Nhật Bản, Thái Lan và Singapore từ năm 2000 đến năm 2008.

Nữ doanh nhân 7X này bắt đầu tham gia hoạt động tại Vingrop từ tháng 11/2008 với tư cách là Trưởng Ban Đầu tư của Tập đoàn, sau đó, được bổ nhiệm là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị từ tháng 11/2011. Từ ngày 14/6/2012 bà được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Trong quá trình tham gia vào Vingroup, bà Thủy đã có nhiều đóng góp lớn khi trực tiếp thực hiện thành công nhiều thương vụ quan trọng với đối tác nước ngoài cho Tập đoàn như: Phát hành 100 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vincom vào năm 2009 và 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vingroup vào năm 2012.

Đáng chú ý, vào năm 2013, bà Lê Thị Thu Thủy là nữ doanh nhân duy nhất của Việt Nam được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 “Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013" - Young Global Leaders (YGL) Class of 2013 về những đóng góp của mình trong điều hành.

Với danh hiệu này, bà Lê Thị Thu Thủy đã được công nhận là thành viên chính thức của Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu thuộc WEF. Diễn đàn này quy tụ hơn 700 nhà lãnh đạo đặc biệt tài năng trên thế giới, những người cùng chung sứ mệnh góp phần vào sự phát triển của thế giới vì một tương lai tốt đẹp hơn - và được tổ chức hàng năm.