Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Để công nhân ở lại nhà máy chỉ là giải pháp tình thế

22:26 | 04/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 4/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia đã có cuộc họp giao ban trực tuyến bàn về tình hình và ứng phó mới nhất với diễn biến của dịch Covid-19 tại hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo Phó Thủ tướng tình hình dịch tại địa phương vẫn còn diễn biến rất phức tạp, đã có các ca mắc tại 14/19 phường, với 43 khu phố/chung cư. Riêng tại huyện Thuận Thành có ca mắc tại 17/18 xã, thị trấn.

Hiện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các lực lượng triển khai ứng phó theo từng cấp độ dịch. Các cơ quan y tế tại địa phương cũng ban hành hướng dẫn phòng dịch với người dân tại nơi lưu trú, đặc biệt đối với công nhân ở lại làm việc trong các KCN phải ở lại doanh nghiệp thay vì về phòng trọ. 

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Ninh, sắp tới sẽ tập trung xét nghiệm ổ dịch tại huyện Thuận Thành và TP. Bắc Ninh.

Cùng với đó, sẽ phân các trường hợp nhiễm bệnh thành 3 nhóm chính: Khu vực nguy cơ có ca mắc trong vòng 7 ngày, có ca trong vòng 8-14 ngày và có ca sau 14 ngày. Với những nhóm nguy cơ cao sẽ triển khai xét nghiệm 3 lần, nguy cơ trung bình xét nghiệm 2 lần và khu vực không có ca mắc sẽ rà soát xét nghiệm 1 lần. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Để công nhân ở lại nhà máy chỉ là giải pháp tình thế - ảnh 1

Phó Thủ tướng muốn Bắc Ninh nhanh chóng dập dịch tại Thuận Thành

Hiện, Bắc Ninh cũng cho thử nghiệm phương pháp để người dân, công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, các lãnh đạo y tế tại Bắc Ninh cũng bày tỏ lo lắng về kỹ năng của người dân khi tự lấy mẫu, nếu thực hiện không đúng trình tự có thể cho ra kết quả không chính xác. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu bằng mọi "dập dịch" tại Thuận Thành nhanh nhất có thể. Đặc biệt sau khi các chuyên gia trong Ban Chỉ đạo đã đề cập tới trình trạng phong tỏa bên ngoài chặt, nhưng lại triển khai lỏng lẻo bên trong vùng giãn cách.

Đối với Bắc Giang, hiện tỉnh cho biết đã thực hiện lấy 29.210 mẫu. Hiện tại, để đảm bảo chuỗi cung ứng Bắc Giang đã chấp thuận cho 24 doanh nghiệp, với 6.000 công nhân quay trở lại hoạt động sản xuất. Tỉnh cũng đã đề nghị những quy định chặt chễ với các doanh nghiệp, yêu cầu phải kiểm soát kỹ công nhân từ đi lại và bố trí nơi ăn ở, sản xuất giãn cách mới được hoạt động lại. 

Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng triển khai hệ thống gọi điện thoại tự động và ghi nhận hơn 600 trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ và chuyển thông tin đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn… Tỉnh cũng bắt đầu thử nghiệm phần mềm quản lý, giám sát tình hình dịch bệnh trong doanh nghiệp do Bộ Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng, để có thể phát huy hiệu quả của công tác truy vết. 

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Bắc Giang đang từng bước giảm mật độ tại các khu cách ly và giúp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trở lại sản xuất khi đã đảm bảo được điều kiện an toàn y tế. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh việc để lại công nhân trong các nhà máy chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải cùng doanh nghiệp bố trí chỗ ăn, ở cho người lao động, sắp xếp ca trực hợp lý để đưa hoạt động sản xuất trở lại bình thường. 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các lực lượng chức năng và cơ quan y tế 2 tỉnh tăng cường tuyên truyền để những công nhân, người dân đã tiêm vaccine không chủ quan, lơ là phòng dịch.

Cả hai tỉnh không được lơ là, chấn chỉnh các vùng cách ly không diễn ra tình trạng bên ngoài làm chặt “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, nhưng bên trong lại lơ là. 

Cũng trong ngày 4/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp với đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đóng góp ý kiến cho chiến lược vaccine phòng Covid-19 của Chính phủ. Trong đó, ông nhấn mạnh về vấn đề huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia vào việc tìm kiếm nguồn vaccine, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp.

H.S

Xem thêm: Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã đạt hơn 3.000 tỷ đồng, đã đàm phán mua 170 triệu liều