Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm các tình nguyện viên thử vắc xin COVID-19

19:59 | 20/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều ngày 20/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến Học viện Quân Y để thăm các tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Nano Covax ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam.
Sau khi hỏi thăm sức khoẻ ba tình nguyện viên, Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn sâu sắc về hành động nhân văn, dũng cảm của những bạn trẻ đã tình nguyện tiêm vaccine mới để góp phần ngăn chặn đại dịch COVID-19.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm các tình nguyện viên thử vắc xin COVID-19 - ảnh 1
Những tình nguyện viên này đang được theo dõi tại Viện Nghiên cứu Y - Dược học quân sự (Học viện Quân y).
 
Hiện sức khoẻ của ba tình nguyện viên đều ổn định. Hôm nay, họ hết 72 giờ theo dõi sau tiêm tại Học viện Quân y và sẽ trở về nơi ở tiếp tục được theo dõi sức khoẻ bởi các y bác sĩ.
 
Trước đó sáng 17/12, Học viện Quân y đã tiêm thử nghiệm mũi vaccine Nano Covax ngừa COVID-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất cho người tình nguyện, gồm 2 nam và 1 nữ. Người tình nguyện đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine là nam giới, tiêm liều vaccine 25 mcg/liều. Ngoài trường hợp này, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tiêm cho 2 người khác cùng liều tiêm.
 
GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y thông tin, trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá sau 72 giờ sau tiêm vaccine trên 3 người đầu tiên này mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm các tình nguyện viên thử vắc xin COVID-19 - ảnh 2
 
“Trên thế giới, tỷ lệ vaccine có biến cố không mong muốn không nhiều, chúng tôi hy vọng vaccine Nano Covax cũng vậy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cao nhất cho tình nguyện viên, chúng tôi phải chuẩn bị tốt nhất, kể cả tình huống nguy hiểm đến tính mạng”, GS Quyết nhấn mạnh.
 
Trả lời về những nguy cơ sau tiêm vaccine, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) khẳng định, tiêu chuẩn đánh giá trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một là tiêu chí an toàn. Tình nguyện viên được tiêm ở liều tối thiểu để đảm bảo an toàn. Do đó, nếu có những tai biến không mong muốn thì có thể kiểm soát.
 
Ông Quang nhấn mạnh, giai đoạn này không đặt nặng những tiêu chí về hiệu lực, tính sinh miễn dịch như sang giai đoạn 2 và 3. Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn giám sát hỗ trợ cho nhóm nghiên cứu. Trong đó, 1 là đoàn của Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia, đoàn 2 của Học viện Quân y và đoàn 3 là của nhà tài trợ thuê tổ chức giám sát độc lập.
 
Theo Tiền Phong