Phó Trưởng phòng GD&ĐT ở Quảng Bình kinh doanh hồ bơi trái phép?

10:42 | 14/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một hồ bơi tại xã Liên Trường (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) dù chưa được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ bể bơi nhưng vẫn hoạt động rầm rộ, thậm chí còn tổ chức dạy bơi có thu phí đối với trẻ em.
Hồ bơi Hiếu Phúc (có địa chỉ tại thôn 2, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch) được đưa vào hoạt động từ giữa tháng 9/2020. Theo một số nguồn tin, hồ bơi này thuộc sở hữu của gia đình ông Trần Hiếu Nghĩa - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quảng Trạch và bà Nguyễn Thuý Hằng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phù Hoá.
 
Phó Trưởng phòng GD&ĐT ở Quảng Bình kinh doanh hồ bơi trái phép? - ảnh 1
Hồ bơi Hiếu Phúc được cho là của Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quảng Trạch và Hiệu trưởng Trưởng Tiểu học Phù Hoá
 
Nhiều người dân cho biết, hồ bơi Hiếu Phúc dù đã được đưa vào hoạt từ hơn nửa năm nay, nhưng hồ bơi này vẫn chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bể bơi. Các tiêu chuẩn, hạng mục bắt buộc trong kinh doanh hồ bơi như như mái che, phòng thay đồ, bể tắm tráng, phao cứu sinh, các thông số của mẫu nước… vẫn chưa đáp ứng đầy đủ.
 
“Hơn nửa năm nay, từ khi hồ bơi này vào hoạt động, trẻ em đến đây bơi lội vào buổi trưa và buổi chiều rất ồn ào, khiến cuộc sống của mọi người xung quanh bị ảnh hưởng, vì bị tiếng ồn từ bể bơi phát ra làm phiền”, một người dân sống gần hồ bơi cho biết.
 
Ngoài dịch vụ bán vé vào hồ bơi, tại đây còn tổ chức dạy bơi cho trẻ em và người lớn từ mức giá 500.000 - 600.000 đồng/khoá. Tuy nhiên, việc tổ chức dạy bơi có thu phí phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, và phải đảm bảo an toàn trong quá trình dạy học. 
 
Phó Trưởng phòng GD&ĐT ở Quảng Bình kinh doanh hồ bơi trái phép? - ảnh 2
Nhiều trẻ em đến hồ bơi để tắm mát, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước khi hồ bơi chưa đủ điều kiện kinh doanh
 
Khi được hỏi về việc hồ bơi Hiếu Phúc đã được cấp phép hoạt động chưa, ông Trần Văn Tiến - Chủ tịch xã Liên Trường liên tục từ chối trả lời vì lý do chưa nắm được và mới về làm việc. Được biết, banner quảng cáo của hồ bơi Hiếu Phúc đặt ngay cạnh Trường Tiểu học Quảng Liên và cách UBND xã Liên Trường chỉ khoảng 300 m.
 
Theo quy định, các bể bơi muốn đi vào hoạt động, ngoài việc đăng ký kinh doanh thì phải có Giấy chức nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bể bơi do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Và Giấy chứng nhận này thì chỉ có UBND tỉnh hoặc Sở VH-TT&DL được quyền cấp phép.
 
Theo Thông tư số 02/2011/TT-BVHTTDL của Bộ VH-TT&DL quy định về điều kiện hoạt động của các cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn thì các cơ sở phải bảo đảm các quy định về diện tích, hạng mục trong khuôn viên bể bơi như mái che, phòng thay đồ, bể tắm tráng, phao cứu sinh, các thông số của mẫu nước, nhân lực phục vụ tại đây cũng được quy định rất chặt chẽ, rõ ràng.
 
Phó Trưởng phòng GD&ĐT ở Quảng Bình kinh doanh hồ bơi trái phép? - ảnh 3
Bảng giá thu phí dịch vụ dạy bơi đối với trẻ em và người lớn
 
Phải có nhân viên chuyên môn huấn luyện luyện tập (người dạy bơi) và phải là huấn luyện viên, hướng dẫn viên, vận động viên từ cấp II trở lên; có bằng cấp chuyên ngành về thể dục thể thao phù hợp từ bậc trung cấp trở lên… Nhân viên cứu hộ phải có chứng nhận cứu hộ do Sở VH - TT&DL hoặc Trung ương Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam cấp. Bảo đảm tỷ lệ 200m2 bể bơi/nhân viên hoặc khi có đông người tham gia tập luyện phải có 50 người/nhân viên.
 
Đặc biệt tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư này nhấn mạnh: trong thời gian bể bơi hoạt động, phải có nhân viên y tế thường trực có trình độ từ trung cấp trở lên. Các chỉ tiêu chất lượng nước bể bơi phải được kiểm tra, giám sát định kỳ. Ngoài ra, bể bơi cũng phải bảo đảm các quy định về thời gian hoạt động, vệ sinh, môi trường, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ.
 
Theo quy định, để bảo đảm hoạt động, các cơ sở phải đáp ứng tiêu chuẩn về nước, phải thường xuyên thay nước, cọ rửa và khử trùng theo quy định, ít nhất 1 lần/tuần, nếu bể bơi dùng nước giếng khoan, không có hệ thống lọc tuần hoàn và xử lý bằng hóa chất.
 
Doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.
 
Minh Tuấn - Cẩm Kỳ
 
 

ĐỌC NHIỀU