Phong tỏa bệnh viện tỉnh Gia Lai, huy động quân khu 5 hỗ trợ dập dịch vì 10 ca dương tính COVID-19

11:48 | 02/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai bị phong tỏa do có liên quan đến bệnh nhân COVID-19. Toàn tỉnh hiện đã có 10 ca bệnh, UBND tỉnh Gia Lai huy động sự hỗ trợ của quân khu 5.
Sáng 2/2, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết địa phương đã phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh do liên quan đến ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.
 
Đó là trường hợp của T.H.M. (18 tuổi, ngụ xã Kim Tân, huyện Ia Pa) đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Người này có liên quan đến 2 vợ chồng ở thị xã Ayun Pa (Gia Lai) mắc COVID-19 khi đi dự đám cưới ở tỉnh Hải Dương.
 
Phong tỏa bệnh viện tỉnh Gia Lai vì ca bệnh COVID-19
Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai bị phong tỏa sáng 2/2
 
Tối 30/1, M. đau bụng nên được gia đình đến Trung tâm y tế huyện Ia Pa khám. Tuy nhiên, bệnh nhân này được hướng dẫn cùng bố mẹ đến Trung tâm y tế huyện Phú Thiện (Gia Lai) chữa trị.

Tại Trung tâm y tế huyện Phú Thiện, M. được cán bộ y tế khám bệnh, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai bằng ôtô.
 
Tuy nhiên, bệnh viện này không có khu cách ly nên M. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai lúc 10h45 ngày 31/1.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp loại trừ viêm ruột thừa, bệnh nhân này lại được chuyển đến khoa Nội với chẩn đoán viêm ruột và co giật.

Sau khi được phát hiện có yếu tố dịch tễ, đến 14h ngày 31/1, bệnh nhân M. được lấy mẫu xét nghiệm thì cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Hiện Quân đoàn 3 đã phong tỏa và phun hoá chất khử khuẩn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.
 
Phong tỏa bệnh viện tỉnh Gia Lai vì ca bệnh COVID-19
Gia Lai lập nhiều chốt kiểm soát dịch bệnh vì có 10 ca dương tính COVID-19 tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, thị xã Ayun Pa và TP Pleiku
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cũng trong sáng 2/2, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn hỏa tốc, gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đề nghị phối hợp cùng địa phương nhanh chóng dập tắt dịch COVID-19.
 
Công văn nêu rõ, tính đến sáng nay, toàn tỉnh có 10 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, tại địa bàn các huyện Ia Pa, Krông Pa, thị xã Ayun Pa và TP Pleiku. Trong số này đã có 6 ca bệnh được công bố.
 
Để khoanh vùng dập dịch, UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 hỗ trợ lực lượng, phương tiện phun thuốc khử khuẩn tại địa bàn huyện Krông Pa và Phú Thiện ngay trong ngày 2/2.
 
Trước đó tính đến ngày 1/2, tỉnh Gia Lai đã tiến hành phong tỏa 3 huyện, thị xã, huy động lực lượng quân đội tham gia phun khử trùng. Địa phương này xác định có 3 ổ dịch xuất hiện tại huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa và Krông Pa, tiến hành phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh lây lan.
 
Ngành y tế đã huy động 50 cán bộ y tế của các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh, chia làm 4 tổ, tình nguyện xuống các địa phương đang có dịch, hỗ trợ công lấy mẫu xét nghiệm, truy vết F1 để đưa đi cách ly, điều trị.
 
Quân đoàn 3 đã huy động 21 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ địa phương tiêu độc, khử trùng tại những vị trí trọng yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: Khu cách ly tại Trung tâm y tế thị xã Ayun Pa, đường Lý Thường Kiệt (phường Cheo Reo), chợ Bình Lợi (phường Cheo Reo) và khu cách ly tập trung tại trụ sở cũ của Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ayun Pa.
 
 
Hà Ly