Phong tỏa tăng cường tại Bỉ - Đòn giáng mạnh vào kinh tế

22:17 31/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo quyết định của Chính phủ Bỉ công bố ngày 30/10, tất cả các cửa hàng không thiết yếu sẽ phải đóng cửa trong 1 tháng rưỡi.

Báo Bnews cho biết chính phủ Bỉ vừa công bố quyết định vào ngày 30/10, tất cả các cửa hàng không thiết yếu sẽ phải đóng cửa trong 1 tháng rưỡi, các ngành nghề có tiếp xúc trực tiếp, không thuộc ngành y, như hiệu làm tóc sẽ phải tạm ngừng hoạt động từ ngày 2/11 tới 13/12.
 
Phong tỏa tăng cường tại Bỉ - Đòn giáng mạnh vào kinh tế - ảnh 1
Cảnh sát tuần tra nhắc nhở tuân thủ lệnh giới nghiêm tại Bruxelles, Bỉ. (Nguồn: REUTERS - FRANCOIS LENOIR)
 
Theo Comeos một tổ chức ngành thương mại và dịch vụ đã đưa ra  cảnh báo việc đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu sẽ dẫn đến mất hơn 100 triệu euro doanh thu mỗi ngày. Sẽ thiệt hại ít nhất 4 tỷ euro sau sáu tuần đóng cửa.
 
Khoảng 250.000 người mất việc làm lĩnh vực này sẽ cho biết. Giám đốc điều hành Comeos Dominique Michel đã đưa ra đánh giá đây là một thảm họa và yêu cầu một chương trình hỗ trợ rộng lớn.
 
Ông Michel cho biết, những quyết định mới này là vì ưu tiên hàng đầu là vấn đề sức khoẻ cộng đồng, như là một đòn giáng khác vào lĩnh vực vốn đang gặp khó khăn, với hàng nghìn việc làm bị đe dọa.
 
Do đó, liên đoàn ngành yêu cầu miễn đóng góp an sinh xã hội cho quý III năm nay. Ngoài ra, Comeos cũng đang kêu gọi chấm dứt tất cả các loại thuế mà các cửa hàng phải nộp, ví dụ, phí đậu xe hoặc thuế đối với các biển quảng cáo được chiếu sáng. Không thể đồng thời để chính phủ đóng cửa các cửa hàng nhưng vẫn tiếp tục thu thuế, khuyến khích sử dụng những hệ thống cho phép khách hàng đặt hàng trực tuyến và tới nhận sản phẩm tại cửa hàng.

Bên cạnh đó, các cửa hàng không thiết yếu có thể tổ chức nhận hàng tại cửa hàng và giao hàng tận nhà.
 
Chủ tịch SNI (Công đoàn của những người kinh doanh độc lập) ông Christine Mattheeuws đã kêu gọi các biện pháp mới hỗ trợ đồng bộ và quy mô lớn trên toàn quốc, ông cũng cho rằng hoạt động giao hàng cần được mở rộng càng nhiều càng tốt cho các cửa hàng không thiết yếu và một số lĩnh vực có thể áp dụng lịch hẹn.
 
SNI cũng lưu ý một nửa các hộ kinh doanh thương mại đã hết vốn hoặc chỉ còn rất ít vốn dự trữ yêu cầu chính phủ hỗ trợ càng sớm càng tốt cho các chủ cơ sở kinh doanh.
 
Theo TTXVN bởi vì dịch COVID-19 đang tạo ra những cú sốc chưa từng thấy và đòi hỏi mọi người phải có khả năng phản ứng nhanh chóng, hiệu quả và hợp lý khi các biện pháp hạn chế được tháo bỏ.
 
Phong tỏa tăng cường tại Bỉ - Đòn giáng mạnh vào kinh tế - ảnh 2
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Brussels, Bỉ, ngày 29/9/2020. (Nguồn: THX/ TTXVN)
 
Cùng thời điểm đó, Tổ chức giới chủ vùng Flemish (Voka) đã kêu gọi các biện pháp hỗ trợ tăng cuờng và gia hạn và cho đến cuối tháng 6/2021, yêu cầu hỗ trợ bổ sung để cứu các doanh nghiệp và việc làm.
 
Chỉ sau 8 tháng khủng hoảng nguồn dự trữ của các công ty đã cạn kiệt do đại dịch. Nếu không có sự hỗ trợ, rất nhiều doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại sau đợt phong tỏa lần hai này và rất nhiều người lao động sẽ mất việc. Đặc biệt tình hình tồi tệ này được đánh giá là sẽ kéo dài nhiều tuần.
 
Ông Mario Blokken chủ tịch liên đoàn làm đẹp Bỉ (FBB), đã chia sẻ quan điểm đợt đóng cửa lần hai là một cuộc "thảm sát" kinh tế trong lĩnh vực yêu cầu tiếp xúc trực tiếp như nghề làm tóc.
 
Trong đợt đóng cửa trước đó, nhiều người đã phải sử dụng tiền tiết kiệm để tồn tại. Nếu tình trạng cách ly kéo dài và không được mở cửa trở lại vào những ngày lễ cuối năm, Bỉ có nhiều khả năng sẽ đứng trước nguy cơ suy thoái nghiêm trọng về kinh tế-xã hội.
 
Nguyễn Triệu