Phúc Long được Techcombank bơm hơn 300 tỷ đồng ngay sau khi về tay Masan

Lê Thị Thu Hà 07:57 | 25/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Động thái cấp tín dụng diễn ra ngay sau khi Tập đoàn Masan chi 110 triệu USD mua thêm 31% cổ phần của Phúc Long.

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa có Nghị quyết phê duyệt cấp khoản tín dụng 250 tỷ đồng cho CTCP Phúc Long Heritage (Phúc Long). 

Khoản tín dụng này có thời hạn 12 tháng, nhằm tài trợ chi phí đầu tư mở rộng mạng lưới phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, Techcombank cũng cấp thêm hạn mức tín dụng 100 tỷ đồng cho Phúc Long để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Đây là khoản tín dụng có thời hạn 12 tháng. Trong đó bao gồm hạn mức bảo lãnh tối đa là 30 tỷ đồng; hạn mức tín dụng ngắn hạn là phần còn lại của 100 tỷ sau khi trừ số dư bảo lãnh.

Thành viên của Tập đoàn Masan, Công ty TNHH The Sherpa là đơn vị là đơn vị bảo lãnh cho khoản vay của Phúc Long tại Techcombank. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ chịu toàn bộ nghĩa vụ tài chính của Phúc Long phát sinh từ các hợp đồng tín dụng đã được ký kết giữa Phúc Long và Techcombank.

Vào đầu tháng 2, Masan đã chi 110 triệu USD (tương đương 2.500 tỷ đồng) để mua thêm 31% cổ phần và trở thành công ty mẹ của chuỗi trà sữa Phúc Long. Sau giao dịch này, Tập đoàn Masan sở hữu 51% cổ phần Phúc Long, qua đó nắm quyền chi phối và hợp nhất kết quả kinh doanh.

Trước đó, vào tháng 5/2021, Masan cũng chi 15 triệu USD (tương đương 340 tỷ đồng) để nắm 20% cổ phần tại Phúc Long, tương đương định giá 75 triệu USD.

Về mối liên hệ giữa Masan và Techcombank, Masan hiện đang sở hữu 19,9% vốn điều lệ của Techcombank và là cổ đông lớn nhất tại ngân hàng này.

Chủ tịch HĐQT Masan,  ông Nguyễn Đăng Quang cũng đang giữ vị trí Phó Chủ tịch tại Techcombank. Trong khi ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank từng có thời gian giữ vị trí Phó Chủ tịch tại Masan Group.