Profile siêu khủng của 6 doanh nhân Việt lọt danh sách Forbes Under 30

Chu Khải Hoàn 08:51 | 18/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ở lĩnh vực kinh doanh khởi nghiệp của Forbes Under 30 năm nay ghi danh 6 người trẻ, đã giành được nhiều thành công trong năm vừa qua với dự án kinh doanh của họ.

Lê Yên Thanh, 28 tuổi, CEO Founder Phenikaa MaaS

Kể từ ngày còn là sinh viên trên giảng đường đại học, Lê Yên Thanh đã bắt đầu sự nghiệp startup với dự án  BusMap - bản đồ xe buýt lớn nhất Việt Nam, sau này BusMap trở thành dự án bản đồ dịch tễ COVID-19 cho một số tỉnh thành.

Dựa trên nền tảng BusMap, công ty Phenikaa MaaS ra đời và hoạt động trong lĩnh vực giải pháp giao thông thông minh. Công ty được tập đoàn Phenikaa đầu tư 1,5 triệu USD giữa năm 2021.

BusMap - bản đồ xe buýt online là ý tưởng được xây dựng khi Thanh lên Sài Gòn trọ học, do trải nghiệm từ việc đi lại bằng xe buýt và việc tìm các tuyến đường đi của xe buýt khó khăn. Phần mềm được thai nghén trong hai tháng và ra đời nhằm giúp người dùng tối ưu lịch trình di chuyển xe buýt như đi ở trạm nào, xuống tuyến nào, đề xuất lựa chọn tuyến đường, hiển thị chi tiết thời gian chờ xe buýt, giá vé, khoảng cách đường đi, sắp tới sẽ có tính năng phát loa người dân và người khiếm thị có thể sử dụng được… Ứng dụng hiện có hơn 2 triệu lượt tải. 

Trong đợt bùng phát dịch vừa rồi ở Đà Nẵng, ứng dụng của Thanh đã được tối ưu thành bản đồ dịch tễ COVID-19, sau này tích hợp thêm bản đồ tiêm chủng giúp người dân tra cứu các địa điểm tiêm chủng. Sau Đà Nẵng, Thanh cũng đã cung cấp miễn phí bản đồ dịch tễ cho 9 tỉnh thành bùng phát dịch COVID-19 khác như Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Giang, Phú Yên. 

Tháng 3/2020, thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Yên Thanh được Phenikaa đầu tư hơn 1,5 triệu USD vào ứng dụng, biến ứng dụng xã hội này thành công ty Phenikaa MaaS, đẩy mạnh phát triển công nghệ lõi về bản đồ thành các giải pháp giao thông thông minh hướng tới khách hàng B2B, B2G. Hiện không chỉ là dự án bản đồ xe buýt, Thanh đã phát triển thành các giải pháp cho doanh nghiệp. 

CEO Phenikaa MaaS, Lê Yên Thanh.  

Phạm Mỹ Linh, 27 tuổi, Đồng sáng lập/Giám đốc chiến lược Telio Việt Nam

Phạm Mỹ Linh tốt nghiệp ngành Kinh tế học ở Đại học Birmingham, Anh. Tháng 11/2018, Mỹ Linh đồng sáng lập và là giám đốc chiến lược, triển khai các dự án quan trọng cho nền tảng thương mại điện tử B2B Telio. 

Linh đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng thành công hệ thống quản trị dữ liệu kinh doanh, tiến tới vận hành công ty dựa trên các nền tảng dữ liệu lớn, giúp Telio quản trị hệ thống theo thời gian thực, hỗ trợ hoạt động kinh doanh hiệu quả nhờ đưa ra các quyết định kịp thời.

Tháng 11/2021, Telio gọi vốn thành công 22,5 triệu USD, vòng Pre-Series B, từ ba nhà đầu tư do VNG dẫn đầu cùng GGV Capital và Tiger Global. Vòng vốn này đưa tổng vốn huy động được hơn 51 triệu USD, giúp Telio thực hiện mục tiêu tham vọng là trở thành nền tảng B2B lớn tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ và dữ liệu lớn để hỗ trợ nhà sản xuất và nhà bán lẻ tối ưu hóa chuỗi giá trị kênh phân phối.

Trong năm 2020, Telio kết nối đến hơn 45.000 đại lý bán lẻ, tập trung vào ba ngành tiêu dùng nhanh (FMCG), y tế và phong cách sống. Doanh thu tháng 12/2021 của Telio đạt 23,5 triệu USD. 

Bà Phạm Mỹ Linh, Đồng sáng lập/Giám đốc chiến lược của Telio Việt Nam.  

Trần Trung Hiếu, CEO Founder TopCV

Là cử nhân ngành CNTT ở Đại học FPT, Trần Trung Hiếu tình cờ nảy ra ý tưởng thành lập TopCV khi đang tìm kiếm nền tảng để thiết kế CV ứng tuyển vào Facebook. Do không tìm thấy một website nào đơn giản, dễ sử dụng và có thể tạo ra được CV chuyên nghiệp. Hiếu đã cùng 3 người bạn lập TopCV và mở rộng mô hình dịch vụ sang kết nối các ứng viên với nhà tuyển dụng sau khoảng một năm đầu vận hành.

Dù xuất hiện muộn hơn so với những doanh nghiệp cùng ngành, nhưng Top CV hiện chiếm khoảng 10% thị phần, theo công bố của công ty. Với nền tảng kiến thức về công nghệ thông tin, Hiếu phụ trách xây dựng sản phẩm, chiến lược kinh doanh từ khi doanh nghiệp thành lập đầu năm 2016. 

Giai đoạn 2018-2021, TopCV tăng trưởng trung bình về doanh thu khoảng 300%/năm sau khi nhận 2 triệu USD từ vòng series A từ quỹ VIC Partners, và công ty công nghệ nhân sự Nhật Bản Mynavi.

Đội ngũ tự nghiên cứu và phát triển công cụ tạo CV Online, hiện giữ thị phần số 1 Việt Nam, theo thông tin tự công bố. Ước tính mỗi tháng, TopCV kết nối khoảng 200.000 người tìm được cơ hội việc làm phù hợp, tất cả quy trình được tự động hóa nhờ ứng dụng công nghệ AI trên hai nền tảng website và ứng dụng TopCV. 

Năm 2020, TopCV định vị trở thành công ty công nghệ nhân sự khi ra mắt hai sản phẩm mới là nền tảng đánh giá năng lực nhân sự hỗ trợ hoạt động tuyển dụng, đào tạo của doanh nghiệp, và một nền tảng hỗ trợ quản lý chấm công, đơn từ. 

CEO Founder Top CV, Trần Trung Hiếu.  

Trần Hoài Phương, 30 tuổi, Trưởng bộ phận đầu tư, Wavemaker Partners

Sau khi trở về từ nước ngoài, Trần Hoài Phương là một trong ba thành viên chủ chốt đầu tiên của VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm của VinaCapital, chính thức hoạt động từ năm 2018. Sau đó, Phương trở thành trưởng bộ phận đầu tư của Wavemaker Partners – quỹ chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sâu (deep tech) ở giai đoạn khởi đầu.

Riêng ở Việt Nam, Phương trực tiếp dẫn dắt các thương vụ đầu tư vào FoodMap, Dat Bike, MindX và Vigo Retail với tổng giá trị đầu tư khoảng 3,6 triệu USD. Hiện tại, định giá của 4 startup này khoảng 120 triệu USD.

Ngoài tham gia đầu tư, Phương quản lý 15 công ty trong tổng số 161 công ty có trong danh mục đầu tư của Wavemaker ở Mỹ, Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Singapore và châu Âu, với tổng định giá khoảng 5 tỷ USD. TechinAsia đánh giá Wavemaker trong tốp 3 các quỹ hoạt động sôi nổi nhất khu vực Đông Nam Á giai đoạn 2020-2021. Tổng tài sản của Wavemaker tính tới hiện tại đạt 612 triệu USD, theo số liệu tự công bố. 

Trưởng bộ phận đầu tư, Wavemaker Partners, Trần Hoài Phương.  

Nguyễn Thành Trung, 30 tuổi, Đồng sáng lập/CEO Sky Mavis/Axie Infinity

Nguyễn Thành Trung là đồng sáng lập và CEO của Sky Mavis, công ty sở hữu game blockchain đình đám Axie Infinity, gây sốt thế giới trong năm 2021.

Là một trong các trò chơi ứng dụng công nghệ blockchain đầu tiên trên thế giới, Axie Infinity cho phép người tham gia vừa giải trí vừa có thể kiếm tiền. Công nghệ blockchain cho phép xác nhận sở hữu các vật phẩm trong trò chơi giúp người chơi có thể trao đổi, chuyển nhượng, từ đó tạo ra thu nhập thật. 

Vào tháng 12/2021, giá trị giao dịch vật phẩm hằng ngày trung bình đạt 10 triệu USD. Tổng giá trị vật phẩm trong trò chơi đã được giao dịch xấp xỉ 4 tỷ USD, tính đến đầu tháng 2/2022. Sự thành công của Axie Infinity tạo ra trào lưu phát triển game blockchain tại Việt Nam và thế giới.

Trong năm 2021, Sky Mavis thực hiện hai vòng gọi vốn. Tháng 5/2021 Mark Cuban và một nhóm nhà đầu tư quốc tế đã đầu tư 7,5 triệu USD vào Sky Mavis. Tháng 10/2021, công ty nhận vốn vòng series B với số tiền 152 triệu USD, một trong các thương vụ gọi vốn lớn nhất trong năm qua của các startup tại Việt Nam, qua đó đưa Sky Marvis cơ bản trở thành kỳ lân công nghệ tiếp theo của Việt Nam.

CEO Founder Sky Marvis, Nguyễn Thành Trung.  

Đỗ Anh Thư, 30 tuổi, Quản lý Marketing cấp cao toàn cầu của YouTube

Đỗ Anh Thư sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh Đại học Kinh tế Quốc Dân. Sau thời gian làm việc tại Boston Consulting Group, cô chuyển sang Singapore làm việc cho Google và phụ trách quản lý marketing phát triển thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam.

Thời điểm đó, cô là một trong hai thành viên đầu tiên ở thị trường Việt Nam của Google. Cô đã đưa ra sáng kiến sử dụng đội ngũ shipper từ đối tác (KiotViet, Haravan) di chuyển khắp nơi, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Google My Business. Sáng kiến này sau đó đã được Google mở rộng ra các thị trường tương tự trên toàn cầu.

Thư cũng là người khởi xướng chương trình Women Will, hợp tác với hiệp hội Nữ Doanh nhân TP HCM (HAWEE) tổ chức các hội thảo đào tạo khoảng 400 nữ lãnh đạo doanh nghiệp số hóa doanh nghiệp và kinh doanh trực tuyến. Chương trình vẫn tiếp tục được mở rộng dưới sự hỗ trợ của đội ngũ Google và đào tạo được hơn 40.000 nữ lãnh đạo tính tới hết năm 2021.

Giai đoạn 2019-2020, Thư làm quản lý cấp cao phụ trách Marketing Tăng trưởng (Growth Marketing) cho YouTube ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu.

Quản lý Marketing cấp cao toàn cầu của YouTube, Đỗ Anh Thư.