Qualcomm giành chiến thắng pháp lý lớn trước Apple

17:09 18/03/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tòa án liên bang Mỹ vừa ra phán quyết buộc Apple phải trả cho Qualcomm 31 triệu USD do vi phạm bản quyền ba bằng sáng chế công nghệ thuộc sở hữu của hãng sản xuất chip.

Qualcomm giành chiến thắng pháp lý lớn trước Apple - ảnh 1
(Nguồn: Reuters) 
Nhà sản xuất chip di động Qualcomm vừa giành chiến thắng pháp lý lớn trước Apple, khi bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang Mỹ ở San Diego phạt nhà sản xuất iPhone bồi thường cho Qualcomm khoảng 31 triệu USD vì vi phạm ba bằng sáng chế công nghệ thuộc sở hữu của hãng sản xuất chip.

Đây là án phạt cho 22 triệu iPhone đang vi phạm công nghệ của Qualcomm, 1,41 USD cho mỗi chiếc iPhone vi phạm, theo thông tin đăng tải trên trang công nghệ CNET.

Qualcomm đã đưa ra con số 31 triệu USD với sự giúp đỡ của nhà kinh tế Patrick Kennedy, người đã đứng ra làm nhân chứng chuyên gia cho Qualcomm tại tòa án ở San Diego. Ông Kennedy đã tính toán con số dựa trên số iPhone được bán từ tháng 7/2017 trên các chip đã sử dụng của Intel. Apple bắt đầu sử dụng hỗn hợp chip của cả Intel và Qualcomm trong iPhone 7 và sau đó chuyển sang tất cả các chip Intel do những rắc rối pháp lý với Qualcomm.

Phiên tòa kéo dài tám ngày và án phạt được cho  là một khoản tiền phạt nhỏ đối với Apple, công ty có giá trị thứ hai trên thị trường chứng khoán Mỹ sau Microsoft, với giá trị thị trường là 866 tỷ USD và doanh thu hàng năm, có tổng trị giá hàng trăm tỷ USD.

Tuy nhiên, án phạt đã mang lại cho Qualcomm - nhà cung cấp chip một cuộc tấn công mới trong cuộc chiến pháp lý kéo dài hai năm với Apple. Chiến thắng này sẽ khẳng định sự tin cậy của tuyên bố trước đó Qualcomm đã đưa ra rằng Qualcomm là "trái tim của mọi iPhone"

 Apple đã tỏ ra thất vọng với kết quả này và cho biết sẽ kháng cáo.

Qualcomm giành chiến thắng pháp lý lớn trước Apple - ảnh 2
(Nguồn: Caixin Global) 
Qualcomm và Apple vướng vào cuộc chiến pháp lý với ba bằng sáng chế mà Qualcomm cho biết Apple đã vi phạm với iPhone. Như trang CNET mô tả, một trong những bằng sáng chế bao gồm một phương pháp cho phép điện thoại thông minh nhanh chóng kết nối với internet sau khi bật, trong khi một bằng sáng chế khác bao gồm xử lý đồ họa và thời lượng pin. Bằng sáng chế thứ ba Apple bị cáo buộc vi phạm cho phép các ứng dụng tải xuống dữ liệu dễ dàng hơn bằng cách điều hướng lưu lượng giữa bộ xử lý ứng dụng và modem.

Apple và Qualcomm đã khiếu kiện lẫn nhau kể từ tháng 1/2017, khi Apple kiện đòi Qualcomm trả 1 tỷ USD phí bản quyền chưa thanh toán. Qualcomm phản đối, và kể từ đó, hai công ty đã kéo nhau vào chuỗi các vụ kiện tụng lẫn nhau. Hai trong số các vụ kiện của Qualcomm đã dẫn đến các lệnh cấm bán một số mẫu iPhone ở Đức và Trung Quốc.

Trong tranh chấp pháp lý này, iPhone 5G của Apple có thể bị sa lầy khi mà Apple muốn sử dụng chip 4G LTE của Qualcomm trong những chiếc iPhone mới nhất, nhưng nhà sản xuất chip này đã từ chối. Điều này có thể gây khó khăn cho Apple trong việc chuyển sang mạng 5G. Thông tin này được một giám đốc của Apple cho biết trong phiên điều trần hôm 14/1.

Theo đó, trong phiên điều trần của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ chống lại Qualcomm, COO Jeff Williams của Apple cho biết Qualcomm tiếp tục cung cấp chip cho iPhone đời cũ, bao gồm iPhone 7 và 7 Plus.

"Nhưng họ sẽ không cung cấp [chip moderm] cho những chiếc iPhone mới nhất, được thiết kế kể từ khi cả hai hãng bắt đầu tranh cãi nhau về bằng sáng chế," ông nói. Và ông Williams cho rằng tỉ lệ chiết khấu mà Apple đã trả cho việc sử dụng các bằng sáng chế của Qualcomm - 7,50 USD cho mỗi chiếc iPhone - là quá cao.