Quan chức thứ hai thuộc đảng NLD tử vong sau khi bị quân đội Myanmar bắt giữ

09:08 | 10/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 9/3, thêm một quan chức thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi được cho là đã tử vong trong nhà giam sau khi bị bắt giữ vào sáng 9/3, Reuters đưa tin.
Cũng theo Reuters, quan chức này là ông Zaw Myat Linn bị bắt lúc 1h30 sáng 9/3 ở thành phố Yangon, cựu nghị sĩ quốc hội Ba Myo Thein cho biết.
 
"Ông ấy đã liên tục tham gia các cuộc biểu tình. Hiện giờ, thành viên gia đình đang tìm cách đưa thi thể ông ấy về từ Bệnh viện Quân đội", ông Ba Myo Thein nói. Reuters cho biết, cảnh sát và quân đội Myanmar chưa phản hồi đề nghị bình luận về cái chết của ông Zaw Myat Linn.
 
Quan chức thứ hai thuộc đảng NLD tử vong sau khi bị bắt giữ
Người biểu tình ẩnh nấp trước đạn hơi cay của lực lượng an ninh. Ảnh: Reuters.

Đây là quan chức thứ hai của đảng NLD tử vong sau khi bị quân đội bắt giữ chỉ trong vòng hai ngày qua. Trước đó, ông Khin Maung Latt, người từng là quản lý chiến dịch tranh cử của một nghị sĩ thuộc đảng NLD, đã chết hôm 8/3 sau 2 ngày bị bắt giữ.

Đúng ngày Quốc tế Phụ nữ, lực lượng an ninh Myanmar xuyên đêm lùng sục từng nhà dân để truy tìm người biểu tình chống lệnh giới nghiêm. Cùng ngày, 3 người biểu tình được cho là đã thiệt mạng do bị trúng đạn.

Các cuộc biểu tình tại Myanmar nổ ra mỗi ngày kể từ sau vụ đảo chính hôm 1/2. Theo Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP), hơn 60 người biểu tình đã thiệt mạng. Ngoài ra, lực lượng an ninh đã bắt giữ hơn 1.800 người kể từ sau vụ binh biến ngày 1/2.

Trong một diễn biến khác, đại sứ Myanmar tại Anh là nhà ngoại giao mới nhất của nước này hôm 8/3 lên tiếng yêu cầu quân đội trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và các quan chức dân sự.

"Chúng tôi yêu cầu thả Cố vấn Nhà nước Daw Aung San Suu Kyi và Tổng thống U Win Myint", tuyên bố được đưa ra trên Facebook của ông Kyaw Zwar Minn.
 
Ông Kyaw Zwar Minn cũng cho biết ngoại giao và đàm phán là "câu trả lời" duy nhất cho bế tắc hiện nay ở Myanmar. Đáp lại lập trường của Đại sứ Kyaw Zwar Minn, Ngoại trưởng Anh Dominic Rabb đã lên tiếng hoan nghênh.
 
Trước đó, Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun đã phản đối chính quyền quân sự và tuyên bố ủng hộ dân chủ. Tuy nhiên, ông này sau đó đã bị sa thải và quân đội Myanmar thăng chức cho cấp phó của ông này là Tin Maung Naing làm đại sứ.
 
 
Hà Ly