Quân đội, công an tăng cường lực lượng giúp các địa phương phía Nam chống dịch

20:39 22/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng và Bộ Công an yêu cầu các lực lượng trực thuộc nhanh chóng chi viện cho Quân khu 7 và các tỉnh, thành phía Nam trong nỗ lực chống dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Ngày 20/8 Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) về tăng cường lực lượng phòng chống dịch COVID-19 cho quân khu 7 và các địa phương phía Nam. 

Cục Quân y gửi đề nghị tới Học viện Quân y huy động 300 bác sĩ và học viên đại học tăng cường cho Quân khu 7 và các tỉnh phía Nam, trong đó có 120 bác sĩ là học viên đang đào tạo sau đại học thuộc các đơn vị của học viện, 180 học viên đại học từ năm thứ hai trở lên. 

Theo kế hoạch, các bác sỹ và học viên chia thành các tổ, mỗi tổ 5 người gồm 2 bác sĩ và 3 học viên, sẵn sàng lên đường ngay khi có lệnh. Học viện Quân y lập danh sách chia tổ cụ thể và báo cáo về Cục Quân y và danh sách toàn bộ lực lượng tăng cường báo cáo về Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần).

Nhiệm vụ được giao của lực lượng tăng cường này là thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường, quản lý, chăm sóc các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại gia đình, phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao.

Học viện Quân y có nhiệm vụ tổ chức tập huấn, huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ theo nhiệm vụ cho số bác sĩ, học viên trên.

Trong một diễn biến liên quan ngay trong ngày 22/8 thì Sư đoàn 5, Quân khu 7 đã tổ chức lễ xuất quân hỗ trợ nhân dân Tp.HCM phòng chống dịch COVID-19, với tâm thế “đâu có giặc là ta cứ đi”. Quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Quân đội, công an tăng cường lực lượng giúp các địa phương phía Nam chống dịch - ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5, Quân khu 7 vào tâm dịch giúp dân. Ảnh QK7

Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đã đưa ra chỉ thị 660 về mở chiến dịch cao điểm giúp dân vượt qua đại dịch và chấp hành công điện khẩn nên gần 2000 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 5, ngay trong sáng 22/8 đã gấp rút lên đường tiến thẳng vào tâm dịch hỗ trợ nhân dân Tp.HCM chống dịch COVID-19.

Nhiệm vụ trước mắt sẽ là trợ giúp y tế và phân phối lương thực, thực phẩm, hàng hóa cho các khu vực tại Tp.HCM. Theo thông tin từ Trung tướng Ngô Minh Tiến - phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam thì lực lượng hỗ trợ đều ít nhất đã được tiêm một mũi vắc xin, trước khi vào chiến dịch đã được xét nghiệm COVID-19 cho kết quả an toàn và tới đây việc xét nghiệm sẽ được thực hiện đều đặn 3 ngày/lần.

Trong khi đó, Bộ Công an cũng gấp rút huy động và tăng cường nhiều lực lượng vào trong Nam trợ giúp người dân vượt qua đại dịch. 

Cũng trong ngày 22/8, tại Trụ sở Bộ Công an (số 47 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Cục Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) tổ chức Lễ xuất quân tăng cường cán bộ chiến sĩ (CBCS) thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh (36 đồng chí) và tham gia giúp việc Bộ Chỉ huy tiền phương của Bộ Công an (12 đồng chí) tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam.  

Quân đội, công an tăng cường lực lượng giúp các địa phương phía Nam chống dịch - ảnh 2

Lễ xuất quân của lực lượng thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để trợ giúp người dân chống dịch. Ảnh: Báo Nhân Dân

Nhiệm vụ mà các chiến sỹ được giao sẽ là hỗ trợ Công an TP Hồ Chí Minh và Công an các tỉnh, thành phố phía Nam triển khai thực hiện quản lý di biến động dân cư, triển khai hệ thống phần mềm quản lý công dân vùng dịch, hệ thống quản lý tiêm chủng, hệ thống phần mềm hỗ trợ thực hiện Nghị quyết số 68/2021/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động do đại dịch Covid-19. 

Các lãnh đạo của Cục yêu cầu lực lượng hỗ trợ cần chủ động thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an trong công tác phòng, chống dịch COVID. Thực hiện nghiêm hướng dẫn, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện nghiêm điều lệnh CAND và chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp và chính quyền địa phương. 

Ngoài ra, phải bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, trực tiếp là Bộ Chỉ huy tiền phương của Bộ trong chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố phía Nam; phối hợp chặt chẽ với công an địa phương trong triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cũng như thực hiện các mặt công tác QLHC về TTXH. 

Tại Bình Dương thì các cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn Cảnh sát cơ động Trung Bộ (Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an) đóng quân tại tỉnh Quảng Nam đã nhanh chóng di chuyển hơn 1.000km và dự kiến có mặt tại Công an tỉnh Bình Dương trong ngày 22/8 để bắt tay ngay vào nhiệm vụ chống dịch hiện đang rất cấp bách. 

H.S

Xem thêm: Thủ tướng: Xét nghiệm thần tốc, ưu tiên riêng cho TP.HCM trong thời gian giãn cách