Quân đội Myanmar tuyên án tử hình 19 người vì tội giết binh lính

11:10 | 10/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tòa án binh Myanmar tuyên án tử hình 19 người vì sát hại binh lính của một đại úy hôm xảy ra đụng độ ngày 27/3.
Đài truyền hình Myawaddy thuộc sở hữu của quân đội hôm 9/4 cho biết 19 người bị kết án tử hình ở Myanmar vì giết đồng đội của một đại úy quân đội. Vụ giết người xảy ra hôm 27/3 tại quận Bắc Okkalapa của Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar.
 
Theo tờ Nikkei Asia, các nghi phạm bị cáo buộc tấn công hai binh sĩ và những người khác bằng dao và gậy trong dịp kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang hôm 27/3. Sau đó những người này còn lấy đi một chiếc xe máy và một khẩu súng từ hai binh sĩ.

Bản án đã được đưa ra hôm 8/4. Trong số 19 người bị tuyên án, 17 người vẫn còn ở ngoài vòng pháp luật và nằm trong danh sách truy nã.
 
Quân đội Myanmar tuyên án tử hình 19 người vì giết binh lính
 Cảnh sát bắn bằng ná vào một mục tiêu trên không. Ảnh: AP.
 
Nhiều ý kiến đánh giá không có cơ hội nào để kháng cáo lên tòa án cấp cao nhưng Tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar, có thể giảm nhẹ hoặc đảo ngược bản án tử hình và chỉ huy khu vực có thể làm như vậy với mức án thấp hơn.
 
Trước cuộc chính biến, Myanmar đã áp dụng án tử hình nhưng không tiến hành vụ hành quyết nào trong suốt 3 thập niên. Đây là lần đầu tiên quân đội Myanmar công khai bản án kể từ khi lên nắm quyền hôm 1/2. Thiết quân luật đã được ban bố tại khu vực này cho phép các tòa án quân sự tuyên án.

Chuẩn tướng Zaw Min Tun, phát ngôn viên của chính quyền quân sự, trong cuộc họp báo tại thủ đô Naypyitaw cho biết tình hình Myanmar đang trở lại bình thường, các cơ quan chính phủ và ngân hàng sẽ sớm hoạt động trở lại. Quân đội Myanmar hứa sẽ tổ chức bầu cử trong vòng hai năm tới.
 
Trong một diễn biến mới nhất giữa người biểu tình và quân đội hôm 9/4, ít nhất 10-20 người thiệt mạng gần một ngôi chùa tại thị trấn Bago.
 
Tướng Zaw Min Tun cho biết quân đội Myanmar ghi nhận 248 người biểu tình và 16 cảnh sát thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, phủ nhận lực lượng an ninh sử dụng vũ khí tự động để đẩy lùi các cuộc tuần hành.
 
Trong khi đó, Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết 614 người Myanmar chết trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh tính đến ngày 8/4, hơn 2.800 người đang bị giam.
Nhóm 18 đại sứ tại Myanmar, gồm Mỹ, Anh, EU, Canada, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và một số quốc gia khác ra tuyên bố chung kêu gọi chấm dứt bạo lực, thả tù chính trị và khôi phục nền dân chủ tại nước này.
 
Kyaw Moe Tun, Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc, ngày 9/4 kêu gọi thiết lập vùng cấm bay, áp lệnh cấm vận vũ khí, phong tỏa tài khoản ngân hàng và thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào quân đội nước này.
 
 
Hà Ly