Quân đội sẽ tiếp tục hỗ trợ TP.HCM, các tỉnh phía Nam chống dịch sau ngày 30/9

19:38 | 29/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau 30/9, TP.HCM và các tỉnh phía Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách, phục hồi sản xuất, kinh doanh nhưng trước khi các địa phương tiêm được phủ được vắc-xin đảm bảo miễn dịch cộng đồng, lực lượng quân đội sẽ tiếp tục hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch.

Sáng 29/9, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố và các tỉnh phía Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát tại một số địa phương, cùng với các lực lượng khác, quân đội đã có mặt cùng chính quyền, nhân dân các địa phương chống dịch. Đặc biệt trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam dịch diễn biến phức tạp do biến chủng mới, lực lượng quân đội lại tiếp tục xung kích trên tuyến đầu chống dịch. Hình ảnh bộ đội trực tiếp khám bệnh, giữ gìn an ninh trật tự; chiến sĩ quân y không quản nắng mưa đến từng gia đình chăm sóc người mắc Covid-19 đã tạo cảm giác yên tâm cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Pha/TTXVN phát)
 

Trong suốt hơn một tháng qua, Bộ Quốc phòng đã huy động 132.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ tăng cường cho TP.HCM. Bộ Công an cũng huy động hàng nghìn cán bộ chiến sĩ hỗ trợ thành phố giữ trật tự, cung cấp lương thực thực phẩm đến tận nhà dân. Cùng với đó là rất nhiều tỉnh thành cũng đưa lực lượng hỗ trợ cho thành phố với quyết tâm kiểm soát dịch.

Đến nay, tình hình dịch ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới có xu hướng giảm. Sau ngày 30/9, TP.HCM và các tỉnh phía Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, trước khi các địa phương bao phủ vắc xin, đạt miễn dịch cộng đồng cần có bước điều chỉnh lực lượng phù hợp. Theo đó, lực lượng quân đội sẽ tiếp tục hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam cho biết, trong những ngày qua, chính quyền và nhân dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã nỗ lực hết mình phòng, chống dịch; tuy nhiên, biến chủng delta cực kỳ nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh, trong khi lực lượng y tế của các địa phương còn mỏng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, quân đội đã thực hiện nghiêm điều hành của Chính phủ từng bước bố trí, sắp xếp lực lượng phù hợp các tầng điều trị, hỗ trợ các địa phương từng bước giải quyết khó khăn; lực lượng y bác sĩ, tổ quân y ở các phường, xã đã giúp người dân tiếp cận được y tế nhanh nhất, mức độ bệnh nặng của bệnh nhân F0 tại nhà đã dược khắc phục.

Sau 30/9 khu vực TP.HCM và các tỉnh, thành bắt đầu nới lỏng giãn cách để phục hồi, phát triển kinh tế, lực lượng quân đội sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp với từng địa bàn để cùng chính quyền và nhân dân các địa phương nhanh chóng chiến thắng đại dịch. Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị Tổng cục Chính trị giao cơ quan chức năng phối hợp với các đơn vị, địa phương làm tốt công tác chính sách, đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh để người dân thực hiện nghiêm phòng, chống dịch; Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Hậu cần điều chỉnh lực lượng theo địa bàn phù hợp với tình hình mới.

Thượng tướng Võ Minh Lương lưu ý, trước mắt điều chỉnh những “vùng xanh”, còn “vùng đỏ”, và “vùng cận đỏ” vẫn giữ nguyên; các tổ Quân y căn cứ số lượng F0 phụ trách giảm, khả năng bảo đảm của y tế địa phương để từng bước điều chỉnh, và xác định ở lại Thành phố và những địa phương hết tháng 11/2021; khi bệnh nhân nặng, nguy kịch giảm nhiều, y tế địa phương đảm nhiệm được lúc đó mới giảm bệnh viện dã chiến.

 

Số bệnh nhân nặng, nguy kịch giảm theo thời gian

Báo cáo tại buổi làm việc, Đại tá Trần Quốc Việt - Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - cho hay ngay từ đầu đợt dịch thứ 2, Bệnh viện 175 đã phối hợp với các bệnh viện tuyến dưới để tổ chức tuyến quân y tốt nhất trong công tác phòng chống dịch, điều trị các trường hợp nặng, vượt khả năng của tuyến dưới.

Trung tâm điều trị Covid-19 tại bệnh viện được thành lập cách đây gần hai tháng đã nâng cấp quy mô từ 200, lên 350 và hiện tại là 500 giường. Duy trì điều trị hằng ngày gần 400 bệnh nhân, cao điểm gần 500 bệnh nhân.

Số bệnh nhân nặng, nguy kịch giảm theo thời gian. Tới nay chỉ còn 353 bệnh nhân đang điều trị.

Theo ông Việt, giai đoạn sau 1/10, bệnh viện vẫn duy trì hoạt động phòng, chống dịch tại Trung tâm điều trị Covid-19 theo hướng sẽ trở thành 3 tầng để thu nhận tất cả bệnh nhân Covid-19 nếu có của TP.HCM và các tỉnh phía Nam vào điều tri.

Bệnh viện cũng chuẩn bị phương án điều trị các bệnh nhân không phải Covid-19, với kịch bản nếu TP mở cửa số bệnh nhân sẽ tăng đột biến do số lượng bệnh nhân trên địa bàn phải ở nhà rất lâu.