Quân đội triển khai trạm sản xuất oxy lưu động hỗ trợ tâm dịch TP.HCM

16:36 27/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Để kịp thời cung cấp oxy cho các bệnh viện TP.HCM, mới đây, Nhà máy A41 của Quân chủng Phòng không - Không quân đã triển khai 3 dây chuyền sản xuất oxy lỏng tại chỗ và 2 trạm thiết bị sản xuất oxy di động.

Sẵn sàng oxy hỗ trợ tâm dịch

Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng đã triển khai 2 trạm thiết bị sản xuất oxy di động có công suất thiết kế 16 m3/giờ tại Bệnh viện Quân y 175 để sẵn sàng hỗ trợ kịp thời nhu cầu oxy y tế của các bệnh viện tại TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng xe máy - điện khí, Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết, mỗi trạm sản xuất oxy lưu động gồm một đơn vị máy móc, thiết bị sản xuất đặt trên xe vận tải và một máy nổ phát điện dự phòng di động kèm.

Nhân lực tại trạm thiết bị sản xuất oxy lưu động gồm 6 người, trong đó 2 lái xe và 4 nhân viên điện khí phục vụ sản xuất. Mỗi trạm sản xuất oxy lưu động có công suất mỗi ngày có thể cho ra 40-60 bình oxy sang chiết 40 lít, áp suất 150 kg/cm2. 

Oxy được sản xuất theo công nghệ PSA, tạo ra sản phẩm oxy tinh khiết đạt tỉ lệ 99,5% theo thiết kế.

Hệ thống sản xuất oxy lưu động của Bộ Quốc phòng với ưu điểm có thể cơ động nhanh chóng đến mọi vị trí sẽ góp phần thiết thực đáp ứng nhu cầu cấp thiết về oxy y tế cho các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Quân đội triển khai trạm sản xuất oxy lưu động hỗ trợ tâm dịch TP.HCM - ảnh 1

Hệ thống sản xuất oxy lưu động triển khai tại Bệnh viện Quân y 175. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, ngày 18/8, Nhà máy A41 đã trao tặng 10.000 bình oxy cho các bệnh viện tuyến đầu làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM. Tuy nhiên, nhu cầu oxy phục vụ điều trị F0 vẫn lớn nên Quân chủng quyết định đưa trạm sản xuất lưu động đến gần các bệnh viện.

Ngoài sản xuất oxy, lực lượng hàng không vận tải quân sự vẫn đang vận chuyển người, phương tiện vào Nam. Hàng ngày, có 2 chuyến bay vào, 2 chuyến bay ra để bảo đảm nhiệm vụ.

Theo thống kê của Lữ đoàn 918, trong đợt dịch thứ tư, đơn vị vận chuyển 156 lượt chuyến, chở được gần 1.200 lượt khách và hơn 46.300 kg khí tài, trang bị vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho các đơn vị ở miền Trung và miền Nam.

Gần đây nhất ngày 23/8, chuyến bay vận tải xuất phát từ Hà Nội vào TP.HCM, chở theo 300 suất quà bao gồm nhu yếu phẩm, vật tư y tế, khẩu trang, quần áo bảo hộ và một số loại thuốc men, của Quân chủng gửi tặng nhân dân TP.HCM đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

Không để tình trạng thiếu oxy các bệnh viện

Hiện nhu cầu oxy thở từ các bệnh viện, nhất là các bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 rất cao. Mặc dù lượng oxy sản xuất vẫn đáp ứng nhu cầu tại các bệnh viện nhưng do việc phối hợp giữa khâu sản xuất, vận hành đưa oxy đến các bệnh viện còn chưa đồng bộ, kịp thời dẫn đến có những thiếu hụt cục bộ về oxy y tế. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã chỉ đạo về việc tăng cường, bổ sung hệ thống các bồn oxy tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đầu tư, tăng cường lắp đặt hệ thống oxy cho các giường bệnh điều trị Covid-19 để đảm bảo quy mô 15.000 giường bệnh có gọng thở oxy.

Ngoài ra, Thành phố tăng cường và rà soát các camera để có cơ sở kiểm tra, giám sát giường bệnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính mời làm việc với các đơn vị cung cấp oxy (Công ty TNHH Oxy Đồng Nai; Công ty Cổ phần Hơi kỹ nghệ que hàn - Sovigaz; Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam và Công ty TNHH Air Liquide Việt Nam) để thống nhất cam kết thực hiện hợp đồng cung cấp oxy cho các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các đơn vị phải tính toán phương án phối hợp đảm bảo kịp thời theo yêu cầu điều trị, không được để tình trạng thiếu oxy do không cung cấp kịp thời. Trường hợp, không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng, phải có biện pháp xử lý theo quy định.

Mặt khác, Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình thống nhất chủ trương sử dụng các bồn oxy lỏng dung tích lớn do Công ty TNHH Oxy Đồng Nai cung cấp (ngoài số lượng các bồn oxy lỏng dung tích 1 tấn đã lắp đặt).

UBND TP.HCM giao Giám đốc Sở Công Thương phối hợp với Sở Xây dựng kết nối liên hệ với các đơn vị cung cấp thiết bị để hỗ trợ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tiến hành đặt hàng mua sắm thêm 10 bồn oxy lỏng dung tích 10 tấn, 10.000 chai oxy thể tích 40 lít và 10.000 khẩu thở để chuẩn bị sẵn sàng cung cấp nhu cầu oxy cho các giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19.

TP.HCM triển khai ứng dụng hỗ trợ tìm giường oxy cho bệnh nhân Covid-19

Oxy 247 là ứng dụng nhằm hỗ trợ cho các bệnh nhân Covid-19, cơ quan y tế tìm nhanh bệnh viện còn giường oxy và máy thở để kịp thời liên hệ, phục vụ các tình huống cần cấp cứu bệnh nhân. Đồng thời, ứng dụng còn hỗ trợ thông tin giúp các cơ quan phòng chống dịch điều phối các nguồn oxy hiệu quả.

Ứng dụng Oxy 247 được xây dựng theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Y tế và Sở Xây dựng để triển khai. Dữ liệu của Oxy 247 được kết nối trực tuyến từ hệ thống quản lý của Sở Y tế và sẽ được bổ sung và cập nhật.

Đây là ứng dụng trên điện thoại di động được thiết kế đơn giản và tiện lợi, nhằm hỗ trợ cho các bệnh nhân Covid-19, cơ quan y tế tìm nhanh bệnh viện còn giường Oxy và máy thở để kịp thời liên hệ, phục vụ các tình huống khẩn cấp cần cấp cứu bệnh nhân. Đồng thời, ứng dụng còn hỗ trợ thông tin giúp các cơ quan phòng chống dịch điều phối các nguồn Oxy hiệu quả.

Địa chỉ cài đặt và hướng dẫn phần mềm: https://oxy.tphcm.gov.vn

P.Giang (T/h)