Quảng Bình: Doanh nghiệp tập kết cát trái phép bất chấp `lệnh cấm`

09:55 | 28/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù có “ lệnh cấm”, nhưng hàng chục nghìn khối cát vẫn được vận chuyển từ Dự án khu đô thị Bảo Ninh 2 về tập kết tại nhà máy đóng tàu Nhật Lệ như thách thức dư luận và cơ quan công quyền.

Tập kết cát trái phép giữa thành phố

Giữa tháng 4, Doanh nhân Việt Nam nhận được phản ánh của người dân sống gần Cảng cá Nhật Lệ (phường Phú Hải, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) về việc hàng loạt xe tải vận chuyển cát vào trong Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo đó, hiện nay dự án Khu đô thị Bảo Ninh 2 (thuộc xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới) đang triển khai thi công giai đoạn đầu, tại đây 1 lượng cát lớn được chuyển đi để tạo mặt bằng cho dự án. Từ đó, lượng lớn cát tại dự án này được các xe tải vận chuyển về tập kết trong khuôn viên Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ.

Để làm rõ phản ánh, phóng viên đã có mặt tại đây ghi nhận sự việc. Quá trình theo dõi cho thấy, hàng loạt xe tải ồ ạt vận chuyển cát vào đổ trong khuôn viên Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ. Tại đây, có đến hàng chục nghìn khối cát đã được tập kết, mỗi lần các xe tải vận chuyển cát vào khiến bụi bay mù mịt.

Quảng Bình: Doanh nghiệp tập kết cát trái phép bất chấp `lệnh cấm` - ảnh 1

Cát được tập kết trong nhà máy đóng tàu Nhật Lệ.

Một công nhân đang làm việc tại đây cho biết, cát được Công ty xăng dầu Hải Vân mua từ Dự án Khu đô thị Bảo Ninh 2 về tập kết để bán. Được biết, hiện nay trên địa bàn TP. Đồng Hới chưa có quy hoạch cũng như chưa cấp phép cho bất cứ bãi tập kết cát, sỏi nào.

Trao đổi về vấn đề này ông Nguyễn Thăng Long – Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường TP. Đồng Hới cho biết: “Hiện nay, tỉnh chưa có quy hoạch điểm tập kết cát, đối với địa bàn TP. Đồng Hới chưa quy hoạch điểm nào cả”. 

Bỏ qua "lệnh cấm", ngang nhiên hoạt động

Được biết, trước tình trạng trên, ngày 4/5, UBND TP. Đồng Hới đã có Công văn số 1436/UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc kiểm tra việc sử dụng đất tại Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ.

Công văn này nêu rõ: Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ thuộc Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình, trên địa bàn phường Phú Hải có hình thành các bãi tập kết cát, kinh doanh cát, sỏi mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Cụ thể, có 3 đơn vị được cho thuê tập kết cát trong khuôn viên Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ đó là: Công TNHH Hải Vân, có 2 vị trí tập kết với diện tích khoảng 1.900m2, chiều cao tập kết cát tại bãi trung bình 1,0m.

Riêng hai bãi tập kết cát, sỏi của Công ty TNHH kinh doanh tổng hợp Phước Linh Quảng Bình và bãi tập kết cát, sạn của Công ty TNHH An Thịnh Vượng đã hình thành thời gian dài.

Ngoài ra, trong khu vực khuôn viên nhà máy không có hoạt động liên quan đến đóng, sửa chữa tàu thủy. Mà một số cá nhân, tổ chức khác thuê lại để sản xuất, kinh doanh các ngành nghề khác nhau.

Việc Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình cho thuê lại đất thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật và hình thành các bãi tập kết cát, sỏi và các sơ sở sản xuất kinh doanh trong khuôn viên đã gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Quảng Bình: Doanh nghiệp tập kết cát trái phép bất chấp `lệnh cấm` - ảnh 2

Xe tải vẫn chở cát về tập kết trái phép tại nhà máy đóng tàu Nhật lệ, mặc dù đã có lệnh cấm.

Ngày 19/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã có công văn số 1029/STNMT-TTr về việc chấp hành pháp luật trong sử dụng đất, bảo vệ môi trường tại Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ, yêu cầu Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình chấm dứt việc cho thuê đất để tập kết cát tại Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ.

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình phải sử dụng đất đúng mục đích theo quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh và Hợp đồng thuê đất đã ký kết với Sở Tài nguyên và Môi trường. Khẩn trương cử người làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường để xử lý các vi phạm trong sử dụng đất và bảo vệ môi trường đã xảy ra.

Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình có trách nhiệm thông báo và yêu cầu Công ty TNHH Hải Vân giải tỏa toàn bộ số lượng cát tập kết không đúng quy định trong khuôn viên nhà máy đóng tàu Nhật Lệ ra khỏi khu vực nhà máy. Thời hạn thực hiện xong trước ngày 30/5/2021.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND TP. Đồng Hới chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND phường Phú Hải kiểm tra, giám sát việc chấp hành của Công ty; ngăn chặn kịp thời việc vận chuyển cát và tập kết cát vào trong khuôn viên Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ không đúng quy định mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu chấm dứt. Quá trình giám sát nếu phát hiện đơn vị tiếp tục có hành vi vi phạm thì xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tình trạng tập kết cát trái phép tại khu vực này vẫn được diễn ra rầm rộ ngang nhiên. Cụ thể, sáng ngày 20/5, khi có mặt tại đây phóng viên đã ghi nhận hàng chục lượt xe tải có gán logo Công ty Hải Vân mặc nhiên vận chuyển cát từ các Dự án tại xã Bảo Ninh về tập kết khu vực Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Vũ Hoàng - Tố Nhã

Xem thêm: Nhà thầu trục lợi từ dự án bằng việc “tuồn” cát sỏi thanh thải ra khỏi địa bàn