Quảng Bình: Khai thác cát rầm rộ, gây sụt lún kè sông, nứt nẻ nhà dân

17:56 | 25/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hàng chục hộ dân thôn Lâm Lang (xã Châu Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình) phản ánh tình trạng khai thác cát ở khu vực sông Gianh gây sụt lún bờ kè và nứt nẻ nhà cửa, khiến người dân cảm thấy bất an.

Quảng Bình: Khai thác cát rầm rộ, gây sụt lún kè sông, nứt nẻ nhà dân - ảnh 1

Những lúc cao điểm có 4 đến 5 thuyền đua nhau hút cát hết công suất

Nhiều người dân ở xóm 1 (thôn Lâm Lang, xã Châu Hóa) cho biết tình trạng khai thác cát gây sạt lở do các doanh nghiệp và thuyền tự phát trên địa bàn gây ra, và đã kéo dài nhiều năm. 

Những năm gần đây, việc khai thác cát diễn ra ngày càng rầm rộ, quy mô lớn với nhiều phương tiện hút cát liên tục, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân sống ở khu vực ven sông Gianh.

Có mặt tại khu vực ven sông Gianh (đoạn qua xóm 1, thôn Lâm Lang) phóng viên Doanh nhân Việt Nam ghi nhận, tại khu vực này đã được xây dựng kè chắn sóng, chống sạt lở. Tuy nhiên, việc khai thác cát rầm rộ đã khiến cho gần hàng trăm mét tuyến kè bị hư hỏng nặng. 

Quảng Bình: Khai thác cát rầm rộ, gây sụt lún kè sông, nứt nẻ nhà dân - ảnh 2

Quảng Bình: Khai thác cát rầm rộ, gây sụt lún kè sông, nứt nẻ nhà dân - ảnh 3

Nhiều đoạn kè bị sạt lở xuống dòng sông chỉ còn lại những thanh bê tông trơ trọi. Không những thế, quá trình sạt lở ngày càng ăn sâu vào trong lòng đất gây hở hàm ếch nghiêm trọng

Chỉ tay vào những bờ kè bị sạt lở, ông Hoàng Văn Xuân (trưởng xóm 1, thôn Lâm Lang) than thở: “Trước đây, bờ kè được xây dựng kiên cố nhưng vài năm trở lại đây việc khai thác cát đã làm cho nhiều tuyến kè bị sạt lở, hư hỏng. Sạt lở diễn ra thường xuyên gây nứt nẻ nhiều nhà dân ở sát bờ sông, đe dọa đến tài sản và tính mạng của người dân”.

Cũng theo ông Xuân, việc khai thác cát diễn ra đã lâu, những lúc cao điểm có 4 đến 5 thuyền đua nhau hút cát hết công suất, khi người dân phát hiện thì những thuyền hút cát lại bỏ chạy về hướng bờ đối diện thuộc địa phận xã Tiến Hóa (huyện Tuyên Hóa), nên cũng chỉ biết đứng nhìn.

Quảng Bình: Khai thác cát rầm rộ, gây sụt lún kè sông, nứt nẻ nhà dân - ảnh 4

Quảng Bình: Khai thác cát rầm rộ, gây sụt lún kè sông, nứt nẻ nhà dân - ảnh 5

Nhiều nhà dân bị nứt nẻ ngiêm trọng

Cũng như ông Xuân, chị H. T. bùi ngùi tâm sự: “Trước đây nhà tôi vẫn chưa xuất hiện nứt nẻ, nhưng khoảng 3 năm trở lại việc tàu khai thác cát liên tục khiến nhiều hạng mục như tường nhà, nền và trần nhà xuất hiện nhiều vết nứt lớn”.

Chị H.T. cho biết thêm, không chỉ riêng nhà chị xảy ra hiện tượng trên, trong xóm 1 có rất nhiều nhà xung quanh cũng xảy ra tình trạng nứt nẻ. Những người dân tại đây tỏ ra lo lắng, bất an khi mùa mưa bão sắp đến gần, nhưng tình trạng khai thác cát vẫn đang diễn ra ngày càng rầm rộ sẽ khiến quá trình sạt lở đất diễn ra nhanh hơn. 

“Đã nhiều lần chúng tôi cũng như đại diện thôn xóm phản ánh tình trạng này lên các cơ quan cấp trên nhưng đến nay người dân ở đây vẫn chưa nhận được câu trả lời thấu đáo” - chị H.T nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, rất nhiều mỏ cát được cấp phép phía đối diện thôn Lâm Lang, phía bên kia sông Gianh có đến khá nhiều bãi tập kết cát. Tình trạng khai thác cát ngoài phạm vi mỏ được cấp phép vẫn đang diễn ra thường xuyên. 

Quảng Bình: Khai thác cát rầm rộ, gây sụt lún kè sông, nứt nẻ nhà dân - ảnh 6

Người dân, thôn xóm nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng về tình trạng khai thác cát

Trao đổi sự việc trên, ông Phan Huy Hoàng - Chủ tịch UBND xã Châu Hoá cho biết: "Trên địa bàn thôn Lâm Lang có khá nhiều nhà dân nứt, gãy. Nguyên nhân để xảy ra hiện tượng trên có nhiều yếu tố;thứ nhất do nền đất yếu, thiên tai lũ lụt và một phần nữa cũng do tình trạng hút cát đang diễn ra trên sông Gianh". 

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, chính quyền địa phương cũng đã tăng cường kiểm tra giám sát việc các thuyền có dấu hiệu sang hút cát gần bờ của xã Châu Hoá. Tuy nhiên, mỏ và bãi tập kết được cấp ở địa phương khác, lực lượng của địa phương lại mỏng nên rất khó xử lý.

Những hộ dân có nhà bị nứt tại thôn Lâm Lang đang sống trong cuộc sống lo âu bất an, họ mong chờ một câu trả lời và sự vào cuộc để xử lý xác đáng từ các cơ quan chức năng.

Doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Hoàng - Tố Nhã

Xem thêm: Huyện Đại Lộc chỉ đạo xử lý tin cán bộ thả xe côn đồ, khóa barie nhốt... nạn nhân