Quảng Bình: Phê duyệt 62 dự án kêu gọi đầu tư với số tiền gần 95.000 tỷ đồng

10:51 09/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

UBND tỉnh Quảng Bình vừa quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 – 2023 mà tỉnh đã kêu gọi đầu tư được vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng.

Điểm đến tiền năng và khác biệt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước
 
Quảng Bình nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam, đây là điểm đến tiềm năng và khác biệt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bởi nơi đây hội tụ nhiều yếu tố để các nhà đầu tư có thể biến ý tưởng thành hiện thực.
 
Quảng Bình có hệ thống giao thông thuận lợi và đồng bộ, gồm: Đường Quốc lộ 1A, hai nhánh đường HCM Đông và Tây, đường sắt Bắc-Nam và ga Đồng Hới, sân bay Đồng Hới và cảng biển Hòn La rất thuận tiện trong việc đi lại và giao lưu trao đổi hàng hóa; đặc biệt có Quốc lộ 12A - con đường ngắn nhất nối Việt Nam với các nước Lào, Thái Lan qua cặp cửa khẩu Quốc tế Cha Lo - Nà Phàu khoảng 350km.
 
Quảng Bình: Phê duyệt 62 dự án kêu gọi đầu tư với số tiền gần 95.000 tỷ đồng - ảnh 1
Phong Nha - Kẻ Bàng được bình chọn là điểm đến đáng trải nghiệm hàng đầu tại Việt Nam
 
Với diện tích tự nhiên 8.000 km2, dân số gần 90 vạn người, Quảng Bình có bờ biển dài 116km, độ che phủ rừng trên 67% (đứng thứ 2 toàn quốc) nơi đây vẫn còn những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. Điều kiện tự nhiên ưu đãi cho Quảng Bình có một không gian rộng lớn thuận lợi để phát triển nông nghiệp, đặc biệt là kinh tế biển, kinh tế rừng.
 
Quảng Bình có dãi cát ven biển dài nhất Việt Nam với nhiều bãi tắm sạch, đẹp như: Nhật Lệ, Bảo Ninh, Vũng Chùa, Đá Nhảy, Hải Ninh… với nhiều di tích lịch sử, di sản văn hoá tâm linh như: đường Trường Sơn huyền thoại, hang Tám Cô, bến phà Long Đại, Đền Thánh Mẫu ...
 
Đặc biệt, Quảng Bình có Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã 02 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới có tính đa dạng sinh học cao, có hơn 400 hang động lớn nhỏ hình thành cách đây hàng trăm triệu năm, rất lộng lẫy, đặc sắc, kỳ ảo và huyền bí với nhiều tiêu chí nhất thế giới như: Hang Sơn Đoòng là hang động kỳ vĩ và lớn nhất thế giới, động Phong Nha có sông ngầm dài nhất thế giới, động Thiên Đường tráng lệ nhất thế giới…
 
Quảng Bình: Phê duyệt 62 dự án kêu gọi đầu tư với số tiền gần 95.000 tỷ đồng - ảnh 2
Quảng Bình có Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới 
 
Bên cạnh đó, Quảng Bình còn có Suối nước nóng Bang có độ sôi tự nhiên 1050C thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh; cùng với việc đầu tư hoàn thành đưa vào hoạt động các sân golf đẳng cấp quốc tế, Quảng Bình hội tụ đủ các điều kiện để phát triển thành trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và của Đông Nam Á.
 
Quảng Bình có Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cha Lo là đầu mối trung chuyển, trung tâm xuất nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ khu vực Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và tiểu vùng sông Mê Kông; có Khu kinh tế biển Hòn La thuộc vùng kinh tế trọng điểm Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình cùng với 8 khu công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch. Đây sẽ là nơi hứa hẹn đặt nhà máy sản xuất, chế biến an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư. Với cơ sở hạ tầng ngành điện đã và đang xây dựng và những lợi thế cơ bản để phát triển, Quảng Bình được quy hoạch là trung tâm phát triển năng lượng lớn của cả nước.
 
Quảng Bình: Phê duyệt 62 dự án kêu gọi đầu tư với số tiền gần 95.000 tỷ đồng - ảnh 3
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I có công suất 2x600MW với tổng mức đầu tư 1,860 tỷ USD
 
Quảng Bình có nhiều danh nhân kiệt xuất, người Quảng Bình có truyền thống hiếu học, cần cù, chịu khó vươn lên cùng khát vọng làm giàu. Với phương châm “Hợp tác cùng phát triển”, Quảng Bình xác định tạo đột phá từ cải cách hành chính, chuyển từ nền hành chính quản trị sang nền hành chính phục vụ và cam kết sẽ làm hết sức mình, thực sự sát cánh, đồng hành, tạo môi trường an toàn, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.
 
Nhiều chính sách hỗ trợ và ưu đãi khuyến khích thu hút đầu tư
 
Ngoài việc áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi của Chính phủ, Quảng Bình còn có chính sách hỗ trợ và ưu đãi riêng đối với các dự án trọng điểm có tính đột phá, các dự án khác thuộc lĩnh vực tỉnh khuyến khích đầu tư.
 
Tỉnh Quảng Bình cũng đã ra quyết định phê duyệt Danh mục kêu gọi dự án đầu tư giai đoạn 2021-2023 gồm 62 dự án trên các lĩnh. Trong đó, nông nghiệp 16 dự án; công nghiệp – năng lượng – thương mại 22 dự án; phát triển kết cấu hạ tầng 12 dự án và du lịch 12 dự án.
 
Quảng Bình: Phê duyệt 62 dự án kêu gọi đầu tư với số tiền gần 95.000 tỷ đồng - ảnh 4
UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021.
 
Dự kiến ngày 16 - 17/01/2021 tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2021, tỉnh sẽ trao Quyết định chủ trương đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 27 nhà đầu tư thực hiện 34 dự án với tổng vốn đăng ký là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD). Trong đó, trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 11 nhà đầu tư thực hiện 13 dự án với tổng vốn 20.995 tỷ đồng; trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 16 nhà đầu tư thực hiện 21 dự án với tổng số vốn đăng ký 73.683 tỷ đồng.
                                                                                                                                 Minh Thư