Quảng Trị: Thần tốc truy vết F1,F2, giãn cách TP. Đông Hà theo chỉ thị 15

06:30 30/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau khi phát hiện 4 bệnh nhân dương tính với COVID-19 trên địa bàn TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã quyết định giãn cách TP. Đông Hà theo chỉ thị 15, tiến hành thần tốc truy vết các F1,F2 liên quan trong ngày hôm nay.

Ngày 29/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ông Võ Văn Hưng đã ký ban hành văn bản hỏa tốc số 3907/UBND-VX về việc nâng cao cấp độ phòng, chống dịch COVID-19 nhằm kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Đông Hà triển khai áp dụng nguyên tắc Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn thành phố kể từ 17 giờ ngày 29/8.

Yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn TP Đông Hà hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết. Hạn chế việc di chuyển của người dân TP Đông Hà đến các địa phương khác và các địa phương khác đến TP Đông Hà. Hạn chế các cuộc họp chưa cần thiết; tăng cường họp và xử lý công việc theo hình thức trực tuyến, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian chống dịch.

Tạm dừng một số hoạt động: Các hoạt động nghi lễ tôn giáo, tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; Tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ  theo hình thức tại chỗ trên địa bàn, trừ hoạt động kinh doanh thiết yếu như xăng dầu, ga, điện nước, ngân hàng, lương thực, thực phẩm (Tùy tình hình thực tế, giao UBND TP Đông hà xem xét, quyết định hình thức kinh doanh thiết yếu khác phát sinh); Tựu trường của học sinh trên địa bàn TP Đông Hà.

Quảng Trị: Thần tốc truy vết F1,F2, giãn cách TP. Đông Hà theo chỉ thị 15 - ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đã có cuộc họp khẩn với UBND thành phố Đông Hà

Đối với vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh: Chỉ cho phép chở tối đa 50% công suất thiết kế của các phương tiện vận tải hành khách công cộng.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND TP Đông Hà chỉ đạo các lực lượng chức năng thần tốc truy vết tất cả F1, F2 của các ca dương tính để cách ly y tế và xét nghiệm RT-PCR trong thời gian nhanh nhất, ưu tiến xét nghiệm trước các F1 có nguy cơ cao..

Sở Y tế chỉ đạo việc điều động, tăng cường nhân lực cho TP Đông Hà để đảm đương nhiệm vụ của Trung tâm Y tế Đông Hà do phải phong tỏa tạm thời để chống dịch, đảm bảo không để công việc bị ngưng trệ, gián đoạn vì lý do thiếu nhân lực.

Chỉ đạo thực hiện phương án tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại TP Đông Hà theo hướng phân tán về cơ sở, đảm bảo tiến độ, an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống dịch. Tiếp tục chỉ đạo việc rà soát, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện, cơ sở y tế khám, chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh để đảm bảo an toàn cho đội ngũ, lực lượng cán bộ, nhân viên y tế, các bệnh nhân và duy trì công tác khám chữa bệnh.

Chủ trì rà soát và sẵn sàng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế để chủ động trong công tác điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp.

UBND các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh: Tiếp tục duy trì nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh; Phối hợp với các cơ quan chức năng cấp tỉnh nâng cao cấp độ kiểm soát tại các chốt kiểm tra y tế giáp ranh giới các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, dọc theo tuyến biển, tuyến biên giới trên đất liền; nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ giám sát y tế cộng đồng.

Thần tốc truy vết F1, F2

Cùng ngày 29/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đã có cuộc họp khẩn với UBND thành phố Đông Hà để bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo báo cáo của các ngành liên quan, các tổ công tác đã tiến hành điều tra truy vết và xác định có 335 F1 và đang tiến hành truy vết F2 của 4 trường hợp F0 là F1 của BN 398979 (BN 398979 là nhân viên y tế khử khuẩn và xử lý rác thải tại các Khu cách ly tập trung trên địa bàn TP Đông Hà đã được công bố ca bệnh ngày 27/8/2021) trên địa bàn thành phố Đông Hà.

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà, ông Nguyễn Tăng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh cùng các đơn vị chức năng công khai kịp thời thông tin dịch tể các ca bệnh đã xác định dương tính với SARS CoV-2 để mọi người biết, chủ động phòng tránh. Đồng thời đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị tăng cường lực lượng để kịp thời truy vết và lấy mẫu các F2 nhằm sàng lọc nhanh và ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết, các F1 và F2 của 4 F0 dàn trãi khắp thành phố Đông Hà và có liên quan đến công tác khám chữa bệnh trên địa bàn. Vì vậy, đề nghị các lực lượng tiếp tục thần tốc truy vết F1 để khẩn trương đưa đi cách ly tập trung và truy vết F2 để cách ly tại nhà. Đồng thời tập trung tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo tinh thần ưu tiên xét nghiệm F1 “cứng” trước.

Quảng Trị: Thần tốc truy vết F1,F2, giãn cách TP. Đông Hà theo chỉ thị 15 - ảnh 2

Bốn trường hợp F0 liên quan đến bệnh nhân là nhân viên Trung tâm Y tế TP. Đông Hà

Các đơn vị liên quan có năng lực xét nghiệm chia sẻ thiết bị, hỗ trợ thêm cho CDC tỉnh để nâng cao năng lực xét nghiệm. Giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường thêm lực lượng từ các tổ phản ứng nhanh bổ sung lực lượng cho Đông Hà để khẩn trương truy vết và xét nghiệm ngay trong ngày hôm nay.

Đối với Trung tâm Y tế Đông Hà, đề nghị chỉ đạo lực lượng lãnh đạo trong Trung tâm Y tế Đông Hà trực tiếp xử lý tình trạng “đóng băng” trong Trung tâm Y tế, đó là cách ly giữa người với người, phòng, khoa với phòng, khoa.

Hạn chế di chuyển của người dân giữa thành phố Đông Hà và các huyện, thị xã, thành phố. Tạm dừng hoạt động đến trường của học sinh trên địa bàn thành phố Đông Hà. Đối với các huyện, thị khác, vẫn áp dụng quyết định khung kế hoạch thời gian năm học 2021 – 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên của UBND tỉnh và Kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh..

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị công khai yếu tố dịch tể trong thời gian sớm nhất để mọi người biết, phối hợp và phòng tránh. Triển khai phun thuốc khử khẩn tại các địa điểm có liên quan đến yếu tố dịch tể của các ca bệnh.

Hoàng Thông

Xem thêm: Phát hiện hàng chục ca nhiễm Covid - 19, Quảng Bình thực hiện Chỉ thị 16 ở nhiều nơi