Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 biến chủng mới từ Anh

11:58 | 24/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Singapore xác nhận nước này ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên mang biến chủng được phát hiện lần đầu tại Anh. Bên cạnh đó còn 11 trường hợp dương tính khác cũng mang biến chủng này sau khi nhập cảnh về từ Anh.
Reuters dẫn lời giới chức y tế Singapore cho biết 11 trường hợp nhập cảnh vào nước này đã được xét nghiệm và cho kết quả dương tính sơ bộ với chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới từ Anh.
 
Đây là 11 trong số 31 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận qua đường nhập cảnh từ châu Âu vào Singapore, trong thời gian từ 17/11 đến 17/12. Tất cả trong số họ, cùng những người tiếp xúc gần, đều được cách ly 14 ngày tại các cơ sở chuyên dụng sau khi nhập cảnh.

Trong đó, trường hợp đầu tiên được xác nhận nhiễm biến thể của SARS-CoV-2 từ Anh là người nhập cảnh vào Singapore ngày 6/12. Ngày 8/12, kết quả xét nghiệm cho thấy người này dương tính với chủng virus mới. Toàn bộ những người tiếp xúc gần với người này đã được cách ly và đều cho kết quả âm tính khi sau khi kết thúc các đợt cách ly của mình.
 
Singapore ghi nhận ca mắc COVID-19 biến chủng mới từ Anh

Bộ Y tế Singapore tối 23/12 cho biết các trường hợp dương tính đều đã được khoanh vùng để ngăn không cho tình trạng lây nhiễm lan rộng. Hiện vẫn chưa có ca nhiễm biến thể mới nào bị phát hiện trong cộng đồng.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tại Anh được gọi với cái tên B117. Chủng virus này được đánh giá có khả năng lây lan mạnh hơn tới 70% nhưng không làm nặng thêm tình trạng bệnh.
 
Singapore hiện đã cấm nhập cảnh đối với những du khách từng đến Anh trong thời gian gần đây, để ngăn sự lây lan của chủng biến thể mới tới đảo quốc này.
 
Ngày 19/12, Anh lần đầu công bố về việc phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Chủng virus này dường như đang khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở London và miền Nam nước Anh. Các quan chức cho biết khoảng 60% ca bệnh ở London là virus corona chủng mới.
 
Sau đó đến ngày 21/12, Bộ Y tế Italy cho biết phát hiện ca bệnh mang chủng virus mới của SARS-C0V-2 trên một bệnh nhân COVID-19 và bạn đời. Cả hai đều là người trở về từ Anh trong vài ngày trước.

Ít nhất 120 quốc gia cũng yêu cầm du khách Anh phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới cho phép nhập cảnh. Tính đến 23/12, tổng cộng 40 quốc gia trên thế giới đã cấm hoặc hạn chế đi lại với Anh để ngăn ngừa dịch bệnh, đặc biệt là các nước láng giềng châu Âu.

Trong một diễn biến khác, nước Anh thông báo lại phát hiện thêm chủng mới của SARS-CoV-2 từ hai ca bệnh COVID-19 trở về từ Nam Phi. Trong khi đó, giới chức y tế Nam Phi cũng cho biết, nước này mới phát hiện một biến chủng virus mới, đây có thể là nguyên nhân gây bùng phát lây nhiễm dịch bệnh ở Nam Phi trong thời gian gần đây.
 
 
Hà Ly