Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD, Tổng thống Biden thắng lớn

10:03 | 11/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 10/3, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ đại dịch COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD, đánh dấu chiến thắng vang dội của Tổng thống Joe Biden.
Ngày 10/3 (rạng sáng 11/3 theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ đại dịch COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. 
 
Theo AFP, Hạ viện đã thông qua gói cứu trợ với tỷ lệ sít sao 220 phiếu thuận và 211 phiếu chống, trong khi đó, không nghị sĩ Cộng hòa nào bỏ phiếu thuận. Như vậy, gói cứu trợ khổng lồ này đã được lưỡng viện Quốc hội thông qua. Dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký dự luật thông qua gói cứu trợ này ở Nhà Trắng vào 12/3.
 
Đây là gói cứu trợ COVID-19 thứ ba của Mỹ và là biện pháp cứu trợ đại dịch lớn nhất trong lịch sử nước này. Việc gói cứu trợ vượt qua “ải” Thượng viện được xem là thắng lợi vang dội của Tổng thống Joe Biden.
 
Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 1.900 tỷ USD
Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD được thông qua là chiến thắng vang dội của Tổng thống Joe Biden

"Ban hành sắc lệnh này nhằm mang lại 'xương sống' cho quốc gia, cho những người lao động trong ngành nghề thiết yếu, cho những người đã xây dựng đất nước, cho những người đang làm việc để giữ gìn đất nước một cơ hội chiến đấu", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua.
 
Gọi cứu trợ bao gồm các nội dung chính như sau: Khoản trợ cấp 1.400 USD cho một cá nhân và một khoản tương tự cho mỗi người phụ thuộc; Trợ cấp thất nghiệp 400 USD/tuần áp dụng tới ngày 29/8 và có thể gia hạn; Chi 20 tỷ USD cho chương trình phân bổ vaccine COVID-19 và 50 tỷ USD khác cho các chương trình xét nghiệm và truy vết virus SARS-CoV-2; Chi 350 tỷ USD cứu trợ chính quyền các tiểu bang và địa phương; Chi 25 tỷ USD để hỗ trợ người thuê nhà trả phí; Chi 170 tỷ USD để hỗ trợ sinh viên và giúp các trường học từ cấp mẫu giáo (K) cho tới lớp 12 mở lại trường học; Đặc biệt, gói cứu trợ của Hạ viện Mỹ có cả điều khoản nâng lương tối thiểu của người lao động liên bang lên 15 USD/giờ, song điều khoản này nhiều khả năng sẽ bị chặn tại Thượng viện.
 
Trước đó, trong chuyến công tác chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức tới thành phố Milwaukee, thuộc bang Wisconsin hôm 16/2 vừa qua, Tổng thống Biden cam kết sẽ thúc đẩy nhanh chóng để đưa gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD đến người dân.
 
Phát biểu trên chương trình phát sóng trực tiếp của kênh CNN từ tòa thị chính ở Milwaukee, Tổng thống Biden nhấn mạnh gói cứu trợ theo đề xuất của ông có quy mô gấp đôi gói hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 12 năm ngoái sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.
 
Gói cứu trợ còn cam kết thúc đẩy chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, vốn được xem là thách thức tài chính, y tế và hậu cần mà chính quyền của Tổng thống Biden sẽ phải giải quyết trong nhiệm kỳ này.
 
Tổng thống Biden cam kết đến cuối tháng 7 tới Mỹ sẽ có 600 triệu liều vaccine, đủ để tiêm chủng cho tất cả người dân Mỹ. Bày tỏ lạc quan về tương lai cuộc sống của người dân Mỹ trở lại bình thường, Tổng thống Biden cho biết ông mong muốn nhanh chóng đưa trẻ em quay lại trường học và chủ trương tiêm vaccine cho các giáo viên.
 
 
Hà Ly