Quốc hội sẽ quyết định gói phục hồi kinh tế vào kỳ họp tuần tới

Nguyễn Minh Quyết 19:42 | 28/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tại kỳ họp bất thường, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 4 nội dung gồm Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ,...

Mới đây, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Bùi Văn Cường đã có văn bản gửi các đại biểu Quốc hội về việc tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khoá XV. 

Theo đó, kỳ họp này sẽ trình Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 4 nội dung: 

Thứ nhất là Dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ hai là chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Thứ ba là Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

Thứ 4 là Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường. (Ảnh: Quốc hội).  

Dự kiến kỳ họp khai mạc vào ngày 4/1/2022 và bế mạc vào chiều ngày 11/1/2022. Quốc hội họp trực tuyến cả kỳ qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tổng thư ký Quốc hội cho biết, hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ tài liệu các nội dung kỳ họp để gửi đến các đại biểu Quốc hội trước khi khai mạc kỳ họp.

Về hoạt động tiếp xúc cử tri, theo quy định, không bắt buộc tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp bất thường. Các đoàn đại biểu Quốc hội tùy tình hình thực tế tại địa phương có hình thức linh hoạt, phù hợp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp và báo cáo cử tri về kết quả kỳ họp.

Trước đó, phát biểu bế mạc phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, về cơ bản, cả 4 nội dung chuẩn bị cho kỳ họp bất thường lần thứ nhất đã được chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng, sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ họp.

Trong thời gian tổ chức kỳ họp cũng sẽ dành một quỹ thời gian tương thích để các cơ quan của Quốc hội cũng như các cơ quan của Chính phủ tổng hợp, thuyết minh, giải trình và chuẩn bị các dự thảo nghị quyết để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp theo hình thức trực tuyến.