Quỹ Khí hậu Xanh hỗ trợ chống chịu với BĐKH tại Tây Nguyên-Nam Trung Bộ

10:16 16/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là khoản viện trợ không hoàn lại 30,2 triệu USD cho dự án tăng cường khả năng chống chịu của sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ tại Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.

Quỹ Khí hậu Xanh hỗ trợ chống chịu với BĐKH tại Tây Nguyên-Nam Trung Bộ - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 
Mới đây, tại cuộc họp Ban Điều hành lần thứ 25, Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) đã phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại 30,2 triệu USD cho Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ trước tình trạng mất an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu ở khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam” (SACCR).

Theo đó, Dự án SACCR lần này là dự án thứ 04 do Quỹ GCF tài trợ cho Việt Nam. Kể từ năm 2017 Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới nhận được tài trợ không hoàn lại cho 04 dự án với số tiền là 146,5 triệu USD. Dự án nhằm mục tiêu hiện đại hóa hệ thống tưới tiêu, cải thiện an ninh nguồn nước và sinh kế, tăng cường kiến thức về rủi ro khí hậu, áp dụng kỹ thuật nông nghiệp có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu, tiếp cận thông tin khí hậu nông nghiệp và thông tin thị trường.

Dự án SACCR do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện trong 06 năm và cùng với khoản vay của ADB sẽ trực tiếp mang lại lợi ích cho hơn 222.400 người dân ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa.

Ngoài ra, hơn 335.000 người dự kiến sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ tăng cường năng lực thông qua đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường tiếp cận thông tin về rủi ro khí hậu và phổ biến rộng rãi, thực hành tốt nhất về nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ Dự án, các lớp tập huấn tại đồng ruộng dành cho nông dân sẽ đào tạo về thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu. Nông dân nghèo cũng sẽ được đào tạo về kế hoạch kinh doanh nhỏ, bao gồm hỗ trợ tiếp cận tín dụng và liên kết với thị trường...

Quỹ GCF được thành lập năm 2010 tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP16) tại Cancun, Mexico nhằm huy động các nguồn tài trợ cho đầu tư phát triển ít phát thải và ứng phó với biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển.